3 loại đồ uống là ‘thủ phạm’ gây vô sinh ở nam giới mà nhiều người lại không quan tâm

0
35

– Một số loại đồ uống gây hại đến khả năng làm cha của nam giới nhưng nhiều người lại không để ý.

1. Rượu

Rượu bia chiếm một phần quan trọng trong đời sống xã hội nhưng “uống ít thì không tốt, uống nhiều thì hại thân”. Uống rượu nhiều quá mức có ảnh hưởng nhất định đến chất lượng tinh trùng.

Uống rượu quá nhiều và uống rượu trong thời gian quá dài dễ gây viêm tuyến tiền liệt và các bệnh khác dẫn đến khó có thai. Hơn nữa, ngay cả khi thụ thai thành công, sức khỏe của đứa trẻ cũng đáng lo ngại.

3 loại đồ uống là 'thủ phạm' gây vô sinh ở nam giới mà nhiều người lại không quan tâm

2. Cà phê

Cà phê làm sảng khoái não bộ, giảm mệt mỏi là thức uống khoái khẩu của nhiều dân công sở. Tuy nhiên,  chất nicotine trong cà phê lại kích thích hoạt động thần kinh giao cảm của con người. Hoạt động thần kinh giao cảm quá thường xuyên dễ dẫn đến giảm ham muốn.

Uống nhiều cà phê sẽ phá hủy quá trình hấp thụ vitamin B1 trong cơ thể gây mất cân bằng của hệ thần kinh, ở một mức độ nhất định sẽ ảnh hưởng đến chức năng sinh tinh.

3 loại đồ uống là 'thủ phạm' gây vô sinh ở nam giới mà nhiều người lại không quan tâm

3. Trà sữa

Trà sữa là đồ uống được nhiều bạn trẻ yêu thích nhưng nhiều loại trà sữa trên thị trường được pha chế từ thực phẩm, phẩm màu, bột, hương liệu, nước, các axit béo chuyển hóa trong kem sẽ làm giảm tiết hormone nam và ảnh hưởng đến hoạt động của tinh trùng. Uống trà sữa quá nhiều ảnh hưởng đến quá trình sản sinh tinh trùng.

3 loại đồ uống là 'thủ phạm' gây vô sinh ở nam giới mà nhiều người lại không quan tâm

Vì vậy, khi chuẩn bị nam thai, ngoài việc bỏ hút thuốc, uống rượu, cà phê, trà sữa, nam giới cần tăng cường các hoạt động sau:

Tăng cường thể dục

Người đàn ông chuẩn bị mang thai và sinh nở trước hết phải đảm bảo sức khỏe thật tốt. Việc luyện tập thể dục thể thao hợp lý, nâng cao thể lực và khả năng miễn dịch của bản thân.

Làm việc và nghỉ ngơi hợp lý

Một số thói quen xấu trong cuộc sống cũng không có lợi cho sự phát triển của tinh trùng là thức khuya, ngủ ít chế độ ăn uống không khoa học…

Các bạn nam đang chuẩn bị mang thai nên chú ý ăn, ngủ, làm việc điều độ trong ít nhất 6 tháng trước khi bắt đầu “kiếm con”.

3 loại đồ uống là 'thủ phạm' gây vô sinh ở nam giới mà nhiều người lại không quan tâm

Bổ sung dinh dưỡng

Bổ sung dinh dưỡng cũng rất cần thiết. Bạn nên bổ sung nguyên tố kẽm một cách hợp lý. Kẽm là nguyên tố dinh dưỡng rất quan trọng cho sự phát triển của tinh trùng nam giới, có thể thúc đẩy sản xuất tinh trùng và cải thiện sức sống của tinh trùng. Hầu như nam giới có chất lượng tinh trùng kém thường bị thiếu kẽm. Bì vậy nam giới chuẩn bị mang thai nên uống kẽm sulfonat để bồi bổ.

Quỳnh Trang/Theo Sohu