6 nhóm xe ưu tiên được lại 14 chốt kiểm soát cửa ngõ của TP Vinh từ 0h ngày 17/8

0
237
Từ 0h ngày 17/8, chỉ có 6 nhóm xe ưu tiên được lại 14 chốt kiểm soát cửa ngõ của TP Vinh khi nơi này giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Theo hướng dẫn của Sở Giao thông Vận tải Nghệ An, nhóm xe ưu tiên thứ nhất là xe chữa cháy, quân sự, công an, xe cảnh sát dẫn đường, cứu thương, hộ đê, khắc phục sự cố thiên tai hoặc xe làm nhiệm vụ trong tình huống khẩn cấp. Những xe này khi đi qua chốt không phải dừng khai báo y tế, cán bộ trực chốt chỉ cần ghi lại biển số.

Nhóm thứ hai là các xe công vụ của các sở, ban, ngành, các huyện, thị, thành phố đi công tác. Phương tiện phải dừng lại vị trí cán bộ trực chốt hướng dẫn, lái xe xuất trình giấy tờ và báo cáo danh sách người trên xe.

Nhóm thứ ba gồm ôtô chở công nhân, chuyên gia làm việc tại các nhà máy, khu công nghiệp. Các xe này phải dán biển hiệu. Tại chốt, lái xe xuất trình danh sách cán bộ, công nhân; giấy test Covid-19 hoặc xét nghiệm âm tính trong 72 giờ.

Nhóm thứ tư là xe chở người đi cách ly. Nhóm thứ năm là xe chở cán bộ, người lao động của doanh nghiệp phục vụ các dự án công trình từ TP Vinh đến các huyện, thị xã. Các xe này phải dán biển hiệu, khi tới chốt phải dừng theo hướng dẫn của cán bộ trực chốt để làm các thủ tục.

Nhóm cuối cùng là ôtô vận chuyển mặt hàng thiết yếu phục vụ an sinh xã hội và sinh phẩm y tế phục vụ phòng chống Covid-19, xe chở vật liệu, máy móc thiết bị cho nhà máy, thiết bị thi công xây dựng các dự án, công trình, xe được Sở Giao thông Vận tải Nghệ An cấp giấy nhận diện hoạt động trên luồng xanh…

Chốt kiểm soát trên đường 72m giao giữa TP Vinh) với huyện Hưng Nguyên, sáng 17/6. Ảnh: Nguyễn Hải

Ông Trần Ngọc Tú, Chủ tịch UBND TP Vinh, cho biết ngoài yêu cầu bắt buộc khi áp dụng Chỉ thị 16, thành phố ban hành thêm các giải pháp phòng chống Covid-19 phù hợp với tình hình thực tế sau khi UBND tỉnh cho phép.

Theo đó, cán bộ công chức, người lao động, sinh viên, học sinh… làm việc tại TP Vinh, cư trú khu vực lân cận (kể cả tỉnh Hà Tĩnh) và ngược lại khi qua chốt kiểm soát phải có giấy xác nhận của nơi công tác, xuất trình giấy tờ tùy thân, giấy xét nghiệm test nhanh hoặc xét nghiệm Covid-19 âm tính trong 3 ngày. Trường hợp đón người ra viện, đón người ở sân bay cũng phải trình giấy xét nghiệm test nhanh hoặc xét nghiệm Covid-19 âm tính trong 3 ngày…

Nếu phát hiện người ho, sốt, lực lượng trực chốt sẽ đưa họ vào khu cách ly tạm thời, báo cho cơ quan y tế. Trường hợp người và phương tiện đi qua TP Vinh nhưng không ưu trú thì hướng dẫn đi theo đường tránh thành phố; người từ vùng dịch trở về sẽ bố trí vào địa điểm cách ly.

UBND các xã, phường sẽ rà soát số lượng shipper, yêu cầu xét nghiệm Covid-19 7 ngày/lần, có sổ nhật trình giao nhận hàng và cấp thẻ hành nghề trên địa bàn. Các chợ dân sinh chỉ cho phép mở 1-2 lối ra vào, có lực lượng chốt trực.

Đây là lần thứ hai TP Vinh áp dụng Chỉ thị 16. Lần đầu tiên áp dụng trong 14 ngày, bắt đầu từ 19/6.

Vòng xuyến trung tâm TP Vinh gần 10h sáng 17/8, vắng phươgn tiện so với ngày thường. Ảnh: Nguyễn Hải

Từ 13/6 đến nay, Nghệ An ghi nhận 555 ca nhiễm và nghi nhiễm Covid-19 ở 20 đơn vị hành chính cấp huyện. Ổ dịch chợ đầu mối Vinh từ ngày 14/8 đến nay phát hiện 20 ca. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh nhận định ổ dịch chợ đầu mối Vinh rất phức tạp, tốc lộ lây nhiễm nhanh, dự báo ca nhiễm còn tăng trong những ngày tới do có nhiều F1 liên quan

Thu Hà-t/h