8 dấu hiệu cho thấy bạn đang lão hoá sớm

Da mặt nổi mụn thịt li ti hay môi mỏng đi, hình dáng mũi thay đổi ở tuổi ngoài 20 là những dấu hiệu cho thấy bạn đang lão hoá sớm.

Da mặt nổi mụn thịt

Những mụn thịt nhỏ màu trắng xuất hiện quanh mũi và má được gọi là milia. Chúng phát triển khi da bắt đầu mất khả năng đào thải tế bào chết.

Môi mỏng hơn

Nếu bạn nhận thấy môi mình bắt đầu mỏng đi ở độ tuổi đôi mươi, thì có thể da bạn đang lão hóa nhanh hơn bình thường. Nguyên nhân có thể là sự suy giảm collagen ở môi hoặc mất nước hay thiếu vitamin C hoặc thường xuyên sử dụng ống hút.

Dễ bị thương

Khi bạn thấy những vết thâm, bầm tím xuất hiện thường xuyên trên da thì đó là dấu hiệu cảnh báo quá trình lão hoá đang diễn ra nhanh hơn bình thường.

Da nhăn nheo

Da nhăn nheo là dấu hiệu dễ nhận biết. Nguyên nhân có thể là tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời mà không dùng kem chống nắng. Tia UV có tác động tiêu cực lên da, làm phân huỷ elastin, khiến da mất đi độ đàn hồi, trở nên nhăn nheo.

Mí mắt sụp

Nếu bạn nhận thấy mí mắt bắt đầu sụp xuống thì hãy nghĩ đến việc tăng cường sản phẩm chống lão hoá. Sụp mí mắt cũng có thể xảy ra do thường xuyên sử dụng kính áp tròng cứng hoặc do ảnh hưởng của phẫu thuật mắt.

Thay đổi dáng mũi

Đối với đa số mọi người, hình dạng đầu mũi thường thay đổi ở độ tuổi tứ tuần. Tuy nhiên lão hoá da do tác hại của ánh nắng mặt trời có thể khiến điều này xảy ra sớm hơn.

Xuất hiện nốt ruồi đỏ

Những nốt ruồi đỏ được gọi là u máu quả anh đào (cherry angiomas), thường xuất hiện ở những người trên 30 tuổi và ngày càng tăng số lượng ở những người ngoài 40 tuổi.

Mắt sưng

Dấu hiệu này thường bị mọi người bỏ qua vì cho rằng đây là hiện tượng bình thường ở những người ngoài 20 chứ không phải dấu hiệu lão hoá da sớm. Mắt sưng húp có thể là do thiếu ngủ hoặc do sự tích tụ chất lỏng quanh mắt. Để cải thiện tình trạng, bạn nên giảm muối trong chế độ ăn.

Vienne (theo Bright Side)