Danh sách 10 phụ nữ quyền lực nhất giới kinh doanh năm 2021 của Fortune.

Karen Lynch, CEO của CVS Health; Jane Fraser, CEO của Citigroup và Julie Sweet Chủ tịch kiêm CEO của Accenture là 3 vị trí đứng đầu danh sách 10 phụ nữ quyền lực nhất giới kinh doanh năm 2021 của Fortune.

Đại dịch Covid-19 đã tác động không nhỏ đến lĩnh vực kinh doanh. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi có đến 3 trong số 10 phụ nữ top đầu danh sách những phụ nữ quyền lực nhất giới kinh doanh năm 2021 của Fortune đều điều hành các công ty trong lĩnh vực y tế hoặc một nửa trong số họ đã trở thành CEO trong cuộc khủng hoảng Covid-19. Danh sách vừa được tạp chí Mỹ công bố hôm thứ Hai (4/10).

Đứng đầu danh sách là Karen Lynch, CEO của CVS Health, một công ty bán lẻ dược phẩm có trụ sở tại Woonsocket, Rhode, Mỹ.

Lynch giữ vị trí thứ nhất trong danh sách 10 phụ nữ quyền lực nhất giới kinh doanh với hai lý do: Đầu tiên, ngay sau khi tiếp quản vào tháng Hai năm nay, bà đã đưa CVS trở thành nhân tố trung tâm trong ứng phó đại dịch Covid-19 ở Hoa Kỳ, biến CVS thành trung tâm xét nghiệm Covid-19 và vaccine. Hiện tại, nữ CEO muốn chuyển đổi cách thức cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của CVS bằng cách chuyển cửa hàng CVS ở khu vực lân cận thành phòng khám sức khỏe.

Ở vị trí thứ 2 là Jane Fraser, CEO của Citigroup. Khi đảm nhận vị trí này vào đầu năm nay, bà đã trở thành nữ giám đốc đầu tiên của một ngân hàng lớn ở Phố Wall. Trong số những thành tựu của mình cho đến nay, Fortune lưu ý việc Fraser đã thống nhất hoạt động kinh doanh quản lý tài sản của Citi và lên kế hoạch bán những khu có hoạt động tiêu dùng kém hiệu quả của công ty.

Chủ tịch kiêm CEO của Accenture, Julie Sweet, người đứng đầu danh sách của Fortune năm ngoái, ở vị trí thứ 3. Theo báo cáo của mình, Fortune cho biết, công ty tư vấn này đã chứng kiến doanh thu tăng 14% trong năm tài chính 2021 với việc đầu tư mạnh vào các công nghệ hàng đầu như 5G và blockchain, đồng thời đặt ra các mục tiêu môi trường đầy tham vọng, như phát thải khí carbon ròng bằng 0 và không có chất thải ròng vào năm 2025.

Mary Barra, Chủ tịch kiêm CEO General Motors, người đứng vị trí thứ 2 vào năm 2020 do những nỗ lực trong việc sản xuất máy thở để đẩy lùi cuộc khủng hoảng Covid-19 cũng như việc tăng các khoản đầu tư vào sản xuất ô tô điện, xếp thứ 5 năm nay. Đứng vị trí thứ 3 vào năm ngoái, năm nay Abigail Johnson, Chủ tịch kiêm CEO Fidelity Investments xếp thứ 8.

Trong bảng xếp hạng top 10 của Fortune còn có Rosalind Brewer (vị trí thứ 6), CEO của Walgreens Boots Alliance và Thasunda Brown Duckett (vị trí thứ 10), chủ tịch kiêm CEO của công ty đầu tư TIAA. Theo đó, Duckett và Brewer hiện là hai nữ CEO da đen duy nhất nằm trong danh sách Fortune 500.

Ngoài việc điều hành các công ty phức hợp, trị giá hàng tỷ đô la, cả hai đều ưu tiên tăng cường vốn chủ sở hữu. Trong khi Brewer dành ưu tiên hàng đầu cho công bằng vaccine, Duckett được biết đến với những nỗ lực giúp hệ thống tài chính cho người da màu trở nên bao trùm hơn.

Dưới đây là 10 phụ nữ quyền lực nhất giới kinh doanh năm 2021 của Fortune:

1. Karen Lynch, CEO của CVS Health

Top 10 phụ nữ quyền lực nhất giới kinh doanh năm 2021 - Ảnh 1.

Karen Lynch

2. Jane Fraser, CEO của Citi

Fortune: Top 10 phụ nữ quyền lực nhất giới kinh doanh năm 2021 - Ảnh 2.

Jane Fraser. Ảnh: CNN

3. Julie Sweet, Chủ tịch kiêm CEO của Accenture

Fortune: Top 10 phụ nữ quyền lực nhất giới kinh doanh năm 2021 - Ảnh 3.

Julie Sweet. Ảnh: CNN Australia

4. Carol Tomé, CEO của United Parcel Service (UPS)

Fortune: Top 10 phụ nữ quyền lực nhất giới kinh doanh năm 2021 - Ảnh 4.

Carol Tomé. Ảnh: Bloomberg

5. Mary Barra, CEO của General Motors (GM)

Fortune: Top 10 phụ nữ quyền lực nhất giới kinh doanh năm 2021 - Ảnh 5.

Mary Barra. ảnh: CNN

6. Rosalind Brewer, CEO của Walgreens Boots Alliance

Fortune: Top 10 phụ nữ quyền lực nhất giới kinh doanh năm 2021 - Ảnh 6.

Rosalind Brewer. Ảnh: NRN

7. Gail Broudreaux, Chủ tịch kiêm CEO của Anthem

Fortune: Top 10 phụ nữ quyền lực nhất giới kinh doanh năm 2021 - Ảnh 7.

Gail Broudreaux. Ảnh: Anthem

8. Abigail Johnson, Chủ tịch kiêm CEO của Fidelity Investments

Fortune: Top 10 phụ nữ quyền lực nhất giới kinh doanh năm 2021 - Ảnh 8.

Abigail Johnson. Ảnh: CNN

9. Ruth Porat, Phó chủ tịch cấp cao kiêm Giám đốc tài chính của Alphabet

Fortune: Top 10 phụ nữ quyền lực nhất giới kinh doanh năm 2021 - Ảnh 9.

Ruth Porat. Ảnh: CNN

10. Thasunda Brown Duckett, Chủ tịch kiêm CEO của TIAA

Fortune: Top 10 phụ nữ quyền lực nhất giới kinh doanh năm 2021 - Ảnh 10.

Thasunda Brown Duckett. Ảnh: Twitter

 

Nguồn: CNN, Fortune