Dấu hiệu cho thấy cần thay đổi kính cận của bạn

Đeo kính là phương án điều chỉnh thị lực phổ biến nhất của đa số trường hợp mắc bệnh cận thị. Thế nhưng, có một số trường hợp lần đầu đeo kính hoặc lâu ngày chưa thay đổi khiến đôi kính của bạn không còn phù hợp. Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy kính cận không phù hợp nữa.
Theo các chuyên gia y tế, việc đeo kính không phù hợp không chỉ không giúp ích trong việc điều chỉnh thị lực mà còn gây hại cho tình trạng cận thị của mắt. Dưới đây là 6 dấu hiệu cho thấy kính cận không phù hợp mà phó giáo sư chuyên khoa mắt Reena Garg, công tác tại trường Y Mount Sinai, Hoa Kỳ chỉ ra:
1. Dấu hiệu cho thấy kính cận không phù hợp: Nhìn không rõ mọi vật
Theo phó giáo sư Reena Garg, đôi mắt có cơ chế hoạt động giống với ống kính máy ảnh. Nó cũng có tiêu cự hoạt động khi bạn nhìn mọi vật ở xa; dù cho vật thể đó ở gần hoặc ở khoảng cách rất xa. Do đó, việc không nhìn rõ mọi vật ở xa là do mắt có tật khúc xạ chứ không phải do khoảng cách quá xa.
Và khi bạn đeo kính để giúp điều chỉnh khả năng nhìn mọi vật ở xa mà vẫn không nhìn rõ thì đó là dấu hiệu cho thấy kính cận không phù hợp. Chiếc kính khi đeo vào không khiến bạn cải thiện tầm nhìn thì đó chính là vấn đề, nó có thể làm cho mắt bạn phải hoạt động tích cực hơn. Về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mắt.
Khi bị Mỏi mắt và nhìn mờ có nguy hiểm không? là một vài vấn đề về mắt bạn cần biết.
6 dấu hiệu cho thấy kính cận không phù hợp – Ảnh: Internet
2. Bạn bị nhức đầu khi đeo kính cận
Việc đeo kính cận mà khiến mắt bị mỏi hoặc nhức đầu thì rõ ràng đây là dấu hiệu cho thấy kính không phù hợp. Nếu là lần đầu tiên đeo kính, bạn hãy theo dõi tình trạng mỏi mắt và nhức đầu trong vài ngày. Để khắc phục tình trạng đó, bạn có thể cho mắt nghỉ ngơi xem nguyên do có phải do kính cận mang tới hay không.
“Khi bạn đọc sách hoặc làm việc với máy tính, mắt của bạn phải hoạt động nhiều hơn. Và mắt kính bị sai độ sẽ khiến mắt làm việc nặng nề hơn nữa”, phó giáo sư Garg chia sẻ. Nếu bạn đeo kính lâu ngày và thấy mỏi mắt gây nhức đầu, thì nên cho mắt nghỉ ngơi trong khoảng 20-30 giây. Sau đó, hãy khám lại mắt và đo lại độ cận thích hợp.
3. Bạn nheo mắt khi đeo kính
Thường những người có bệnh khiến mắt không nhìn rõ thường phải nheo mắt để nhìn một vật ở khoảng cách hơi xa. Nhất là người bị cận thị, nếu không đeo kính họ phải nheo mắt tích cực để có thể nhìn mọi thứ. Còn nếu bạn đang đeo kính cận mà vẫn phải nheo mắt, rõ ràng đây là dấu hiệu cho thấy kính không phù hợp.
Nheo mắt về lâu dài có thể gây nên một tật xấu ở mắt, nó còn khiến người bệnh cảm thấy nhức đầu. Do đó, nên đi thay đôi kính mới cho phù hợp với bạn sớm nhất.
4. Lóa mắt khi nhìn vào đèn xe khi đi đường
Phó giáo sư Garg cho biết, ánh sáng của đèn xe chiếu vào mắt sẽ đè nặng lên mắt, nhất là khi bạn đeo một đôi kính không phù hợp. Khi bạn tham gia giao thông và nhìn vào đèn của phương tiện đối diện mà cảm thấy bị lóa, thì bạn nên đổi một đôi kính mới. Hãy yêu cầu tiệm kính mắt cung cấp cho bạn một đôi kính có khả năng chống lóa tốt nhất.
Ánh sáng của đèn xe chiếu vào mắt sẽ đè nặng lên mắt, nhất là khi bạn đeo một đôi kính không phù hợp – Ảnh: Internet
5. Thỉnh thoảng cảm thấy buồn nôn khi đeo kính
Buồn nôn khi đeo kính chứng tỏ đôi kính cận của bạn không phù hợp. “Khi một mắt bị yếu hơn so với mắt còn lại, não bộ sẽ có hai hình ảnh khác nhau khiến bạn cảm thấy chóng mặt và buồn nôn”, phó giáo sư Garg cho hay.
Do đó, bạn cần có một đôi kính cận phù hợp để điều chỉnh đồng nhất hai mắt, tránh tình trạng một mắt bị yếu hơn.
6. Hơn 1 năm bạn chưa đổi kính mới
Nếu bạn bị cận thị và đeo kính thường xuyên, bạn nên kiểm tra lại độ cận mỗi năm một lần. Nếu độ cận vẫn ổn, bạn không cần đổi kính mới. Nhưng nếu thị lực đang tiến triển theo chiều hướng xấu, bạn nên điều chỉnh kính mỗi năm một lần để đảm bảo hạn chế các biến chứng do cận thị tiến triển.
T/H