Dừng chi hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

0
43

Ngày 1/3, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh vừa ký Quyết định số 4292/QĐ-TLĐ về việc dừng thực hiện Quyết định số 3749/QĐ-TLĐ ngày 15/12,2021 về chi hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Theo đó, kể từ ngày 1/3, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn quyết định dừng thực hiện chi hỗ trợ cho đoàn viên và người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Ngày 2/3, đại diện tổ chức Công đoàn Việt Nam, bà Trần Thị Thanh Hà, Trưởng Ban Quan hệ lao động Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, sau hơn 2 tháng triển khai thực hiện, Quyết định số 3749/QĐ-TLĐ đã có hiệu quả nhất định trong việc vừa bảo đảm chi hỗ trợ cho đối tượng đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng dịch Covid-19 trong bối cảnh “bình thường mới”, vừa bảo đảm việc dành nguồn tài chính công đoàn cho việc chăm lo Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.

Áp dụng các quyết định hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng dịch Covid-19 trong hai năm qua, các cấp Công đoàn đã chi hơn 5,8 nghìn tỷ đồng chăm lo cho người lao động. Cùng với đó, Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ đã chuyển phương châm phòng, chống dịch từ “Zero Covid” sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát rủi ro, hạn chế phong tỏa diện rộng, giảm việc dừng việc, nghỉ việc, giảm thời gian cách ly y tế do Covid-19. Do đó việc chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động cũng cần phải thay đổi cho phù hợp.

Mặt khác, tỷ lệ tiêm vaccine phòng Covid-19 của nước ta đã đạt ở mức cao, thuộc nhóm 6 nước cao nhất thế giới. Điều này góp phần giảm ca bệnh triệu chứng nặng và số ca tử vong. 

Từ những lý do trên, Đoàn Chủ tịch đã quyết định dừng thực hiện Quyết định số 3749/QĐ-TLĐ. Từ thời điểm ngày 1/3/2022, việc chi hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị mắc Covid-19 được giao cho các cấp công đoàn thực hiện cho phù hợp các quy định của các cấp Công đoàn về chi hỗ trợ các trường hợp đoàn viên, người lao động bị ốm đau, mắc bệnh nghề nghiệp, dịch bệnh, tai nạn lao động, bệnh hiểm nghèo, hoàn cảnh khó khăn…

Theo đó, việc chi hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị mắc bệnh Covid-19 (kể cả F0 tử vong) từ ngày 1/3/2022 trở đi được giao cho các cấp công đoàn thực hiện theo phân cấp tài chính quy định tại các Quyết định số 4290 của Tổng Liên đoàn ngày 1/3/2022 ban hành quy định về thu, chi, quản lý tài chính, tài sản công đoàn cơ sở (thay thế Quyết định số 1910/QĐ-TLĐ) và Quyết định số 4291/QĐ-TLĐ ngày 1/3/2022 của Tổng Liên đoàn về tiêu chuẩn, định mức chế độ chi tiêu trong các cơ quan công đoàn (thay thế Quyết định số 1911/QĐ-TLĐ).

Việc tiếp nhận hồ sơ giải quyết chi hỗ trợ cho các đối tượng bị mắc Covid-19 trước ngày 1/3/2022 theo Quyết định số 3749/QĐ-TLĐ được thực hiện chậm nhất đến ngày 31/3/2022.

Quyết định số 4292/QĐ-TLĐ ngày 1/3 nêu rõ, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động các tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng Công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam triển khai nghiên cứu sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các quy định hoặc quy chế chi tiêu nội bộ tại cấp mình và hướng dẫn các cấp công đoàn trực thuộc triển khai thực hiện việc chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động bảo đảm đúng các quy định của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Cùng với đó tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền để các cấp công đoàn, đoàn viên, người lao động nắm rõ chủ trương, chính sách và đồng thuận trong triển khai các chính sách hỗ trợ đoàn viên, người lao động của tổ chức Công đoàn.

Hà Phương/TH