Google Doodle ngày 14/12: Tôn vinh món gỏi đu đủ Thái

Món gỏi đu đủ Thái có tên là Som tam hoặc som tum (ส้มตำ hoặc ส้มตำ), tên trong tiếng Isan là tam bak hung (ตำบักหุ่ง- tam bàk hùŋ) là một loại gỏi cay với nguyên liệu chính là đu đủ xanh bào sợi. Som tam tương tự như món gỏi tam mak hung của Lào vào gỏi bok l’hong của Campuchia.
Món này có đầy đủ các vị cơ bản của ẩm thực Thái Lan: vị chua của chanh, vị cay của ớt, vị mặn của nước mắm và vị ngọt của đường thốt nốt. Món này được trộn bằng cách giã trong cối, vì thế nên mới có tên là som tam có nghĩa là “món giã (trong cối) có vị chua”.
Với ẩm thực Thái Lan, điểm thú vị là các món ăn của người Thái thường có rất nhiều phiên bản với hương vị khác nhau, phụ thuộc vào các nguyên liệu thay thế, gia vị và bàn tay nêm nếm của đầu bếp.
Một điểm chung nữa là các món Thái thường có vị chua chua, ngọt ngọt và cay cay nên nhiều người không quen sẽ thấy khó ăn hoặc rất kén trong việc lựa chọn hương vị để thưởng thức.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo Google, giống như nhiều món ăn được yêu thích khác trên thế giới, nguồn gốc của Som Tum vẫn còn là một bí ẩn. Hầu hết các nhà nghiên cứu lịch sử về ẩm thực đều tin rằng, món gỏi đu đủ này có nguồn gốc từ Lào bởi trong lịch sử, món này từng phổ biến tại vùng Isaan, bao gồm các khu vực nằm ở phía Đông Bắc Thái Lan và tiếp giáp với Lào. Công thức cơ bản cho món gỏi đu đủ Thái gồm ớt Thái cay, đường thốt nốt, tỏi, tôm, nước mắm, lạc, chanh, cà chua bi, đậu xanh và đu đủ xanh.
Thuật ngữ “Som Tum” là sự kết hợp của hai từ được dùng tại vùng Isaan, mang nghĩa là “vị chua cay” và “giã nát”, phản ánh bước đầu tiên trong quá trình chuẩn bị gỏi, trong đó, cối và chày được sử dụng để nghiền một số nguyên liệu. Sau đó, nước sốt được trộn với các nguyên liệu còn lại và phủ đậu lạc rang lên trên để tăng thêm vị mặn. Thành phẩm cuối cùng là một món gỏi sở hữu đồng thời vị mặn, ngọt, cay, chua và đắng – một sự kết hợp hương vị đặc trưng cho ẩm thực Thái Lan.
Som Tam – món gỏi đu đủ Thái siêu cay không chỉ có ở Thái Lan mà còn xuất hiện ở Lào, Việt Nam và một số nước Đông Nam Á khác. Món ăn này có nguồn gốc từ vùng Đông Bắc Thái Lan và Lào. Tuy nhiên Som Tam chỉ nổi tiếng khi ở Thái Lan.
Thuật ngữ “som tum” là sự kết hợp của hai từ tiếng Isaan dịch là “hương vị bánh tart” và “để giã”, phản ánh bước đầu tiên trong quá trình chuẩn bị món salad, trong đó cối và chày được sử dụng để nghiền một số nguyên liệu thành bánh tart. rửa xà lách.
Công thức cổ điển của Thái Lan gọi ớt Thái cay được cân bằng bởi đường thốt nốt, tỏi, tôm, nước mắm, đậu phộng, chanh, cà chua bi, đậu xanh và đu đủ xanh.
Cách chuẩn bị món Som Tum có thể khác nhau tùy theo vùng miền. Đối với những người chưa từng ăn Som Tum, nên chú ý đến số lượng ớt có trong món này bởi chúng nổi tiếng là rất cay.
Món gỏi đu đủ Thái du nhập vào Bangkok khi theo chân những người lao động, sau đó nó trở thành món ăn đường phố rất phổ biến và được biến thể cho phù hợp với khẩu vị của thành phố nơi luôn có rất đông khách du lịch.
Thu Trang