Melanie Perkins nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới dưới 40 tuổi

0
175
Với tham vọng tạo ra công cụ đồ họa đơn giản, hiệu quả, Melanie Perkins phát triển Canva, công cụ thiết kế được định giá 40 tỷ USD, giúp cô sở hữu 5,9 tỷ USD và trở thành nữ tỷ phú tự thân giàu nhất dưới 40 tuổi.

Melanie Perkins bắt đầu ý tưởng về Canva vào năm 2008, khi đang là sinh viên đại học ở Perth, Australia. Khi đó, cô làm gia sư thiết kế đồ họa và nhận ra khó khăn trong việc hướng dẫn học sinh cách sử dụng phần mềm thiết kế phức tạp. “Lúc đó, tất cả công cụ thiết kế đều rối rắm, phải mất nhiều năm đào tạo mới có thể thành thạo. Tôi muốn tạo ra phần mềm thiết kế đơn giản, trực tuyến và dễ sử dụng hơn”.

Với quyết tâm này, Perkins cùng Cliff Obrecht – chồng hiện tại của cô – và cựu nhân viên Google, Cameron Adams, đồng sáng lập Canva – công cụ đồ họa trực tuyến ra mắt năm 2013. “Đơn giản, trực tuyến và hiệu quả” là 3 yếu tố được Perkins đặt lên hàng đầu khi phát triển Canva trên cả phiên bản máy tính lẫn ứng dụng trên thiết bị di động. Cô tin bất kỳ ai cũng có thể biết cách dùng Canva chỉ trong 23 giây. Công cụ này miễn phí một phần, một số tính năng (như tương tác với đội ngũ phát triển) yêu cầu người dùng phải trả phí. Startup này cũng kiếm tiền từ các sản phẩm đi kèm như kho hình có sẵn cũng như dịch vụ in tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Nữ tỷ phú tự thân giàu nhất dưới 40 tuổi sở hữu 5,9 tỷ USD

CEO Canva – Melanie Perkins – là nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới. Ảnh: Canva

Ứng dụng này nhanh chóng nhận sự quan tâm của hàng triệu người dùng và liên tiếp được đầu tư từ các tên tuổi như Franklin Templeton và Sequoia Capital Global Equities. Trong vòng gọi vốn mới nhất vào tuần trước, Canva được định giá 40 tỷ USD, trở thành công ty khởi nghiệp lớn thứ 5 thế giới, theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu CB Insights.

Thành công của Canva mang lại cho Perkins, 34 tuổi, cùng chồng Cliff Obrecht, 35 tuổi, là cặp đôi sở hữu ít nhất 30% cổ phần Canva, mỗi người 5,9 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index. Với tài sản 5,9 tỷ USD, Perkins trở thành nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới dưới 40 tuổi. Khối tài sản khổng lồ biến cặp đôi Perkins và Obrecht trở thành người giàu thứ 9 và 10 trong danh sách tỷ phú Australia của Bloomberg. Perkins cũng trở thành phụ nữ giàu thứ hai ở Australia sau Gina Rinehart, 67 tuổi, người có tài sản ròng trị giá 17,9 tỷ USD, chủ yếu từ việc kinh doanh quặng sắt. Nhà đồng sáng lập khác của Canva, Cameron Adams, không được tiết lộ về số cổ phần mình nắm giữ.

Perkins và Obrecht cùng nhau xây dựng Canva và kết hôn đầu năm nay. Cả hai cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg: “Chúng tôi muốn xây dựng một trong những công ty có giá trị nhất thế giới. Chúng tôi đang đi đúng hướng nhưng vẫn chưa đến đích và tiếp tục nỗ lực”.

Ba nhà đồng sáng lập Canva (từ trái sang) Cameron Adams, Cliff Obrecht và Melanie Perkins. Ảnh: Canva

Ba nhà đồng sáng lập Canva (từ trái sang) Cameron Adams, Cliff Obrecht và Melanie Perkins. Ảnh: Canva

Canva phổ biến với các blogger, sinh viên và nhà tiếp thị – những người có thể chọn các mẫu thiết kế có sẵn trên ứng dụng và sau đó tùy chỉnh để làm logo, sơ yếu lý lịch, tờ rơi hoặc thậm chí là thiết kế áo phông. Các công cụ của Canva được sử dụng bởi hơn 10 triệu sinh viên và giáo viên, cũng như các công ty bao gồm American Airlines Group Inc., Zoom Video Communications Inc., SkyScanner, Intel Corp., Salesforce.com Inc., PayPal Holdings Inc. và Marriott International Inc. Canva hiện có hơn 7 tỷ thiết kế và đang trên đà vượt qua 1 tỷ USD doanh thu hàng năm vào cuối năm nay.

Trong bài đăng mới nhất trên Medium, Perkins và Obrecht cho biết sẽ quyên góp phần lớn cổ phần cho Quỹ Canva để phục vụ các hoạt động từ thiện. Họ đã công bố một chương trình với tổ chức phi lợi nhuận GiveDirectly dành số tiền tài trợ 10 triệu USD cho người nghèo ở Nam Phi. “Thật kỳ lạ khi mọi người gọi chúng tôi là tỷ phú. Chúng tôi luôn cảm thấy mình chỉ là những người đang giám sát số tiền tỷ USD đó mà thôi. Ý định của chúng tôi là cho đi sự giàu có của mình”, Perkins chia sẻ.

Hải Anh (Theo Bloomberg)