Ngôi vị ‘Người giàu nhất châu Á’ đổi chủ

Đứng thứ 3 trong số các tỷ phú kiếm tiền giỏi nhất năm nay, ông chủ của hãng nước đóng chai Nongfu Spring Co. hiện giàu hơn cả các tỷ phú công nghệ đình đám của Trung Quốc như Jack Ma và Ma Huangteng.

Tỷ phú Zhong Shanshan – người sáng lập, Chủ tịch của hãng nước đóng chai Nongfu Spring Co.

Ngày cuối cùng của năm 2020, tỷ phú Zhong Shanshan – người sáng lập, Chủ tịch của hãng nước đóng chai Nongfu Spring Co., vừa soán ngôi của nhà tài phiệt Ấn Độ Mukesh Ambani để trở thành người giàu nhất châu Á.
Cách đây nửa tháng, ông chủ của Nongfu Spring cũng được xếp trong danh sách các tỷ phú kiếm tiền giỏi nhất năm 2020 của Forbes ở vị trí thứ 3, sau Elon Musk và Jeff Bezos.
Theo Bloomberg Billionaires Index, kể từ đầu năm, tài sản của Zhong đã tăng 70,9 tỷ USD, lên 77,8 tỷ USD, giúp ông trở thành người giàu thứ 11 trên thế giới và giàu nhất châu Á. Bloomberg nhận xét, đây là một trong những câu chuyện làm giàu nhanh nhất trong lịch sử, và điều càng ngạc nhiên hơn là việc Zhong rất ít được biết đến ngoài Trung Quốc.
Năm nay 66 tuổi, tỷ phú ‘nước đóng chai’ khá kín tiếng trước truyền thông, không tham gia chính trị, và hoạt động kinh doanh của ông cũng không liên quan nhiều tới các gia đình giàu có khác như các trùm bất động sản. Đây là lý do Zhong được gọi là “Sói Cô đơn” ở Trung Quốc. 
Trước khi trở thành người giàu nhất châu Á, Zhong nhận được nhiều sự chú ý hơn vào năm nay, sau khi Nongfu IPO trên sàn chứng khoán Hồng Kông, huy động được 1,08 tỷ USD vào đầu tháng 9/2020, giúp ông giữ vị trí giàu thứ 3 Trung Quốc.
Trong phiên giao dịch đầu tiên sau khi chào sàn, giá cổ phiếu (CP) Nongfu tăng tới 85%. Nongfu Spring được cho là chiếm tới 20% thị phần nước đóng chai tại Trung Quốc. Tuần này, CP của Nongfu tiếp tục phá kỷ lục, sau khi các nhà phân tích Citigroup Inc. nhận định công ty đã củng cố vị thế thống trị thị trường và sở hữu dòng tiền dồi dào. 
Bên cạnh đó, Zhong cũng kiểm soát hãng sản xuất vắc-xin Beijing Wantai Biological Pharmacy – công ty đã IPO hồi tháng 4. Wantai phát triển vắc-xin dạng xịt mũi ngừa Covid-19 và đang trong giai đoạn thử nghiệm 2. Được biết, kể từ khi lên sàn, giá CP Nongfu đã tăng 155%, trong khi CP Wantai tăng hơn 2.000% giá trị.
Chính yếu tố này, cộng với việc giới chức Trung Quốc siết chặt kiểm soát các hãng công nghệ, gây ảnh hưởng tới tỷ phú Jack Ma, đã giúp Zhong liên tiếp thăng hạng trong bảng xếp hạng người giàu.
Trong khi đó, tỷ phú người Ấn Độ Mukesh Ambani – nhà tài phiệt nhiều năm giữ ngôi giàu nhất châu Á, cũng có một năm “ăn nên làm ra”, với tài sản tăng 18,3 tỷ USD, nhờ các thương vụ để chuyển đế chế năng lượng Reliance Industries thành gã khổng lồ công nghệ và thương mại điện tử.
Tuy nhiên, CP của Reliance Industries đang chững lại, khi Ambani chịu sức ép hiện thực hóa các cam kết về chuyển đổi số. Hiện, tài sản của ông đạt 76,9 tỷ USD, kém Zhong 900 triệu USD.