Nhâm Mạnh Dũng: Từ cậu trò giỏi đến cầu thủ tài năng

Tuổi ấu thơ gắn bó với đồng quê, cậu bé Nhâm Mạnh Dũng, quê xã Đông Hoàng (huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) ngay từ nhỏ đã yêu thích và đam mê trái bóng tròn. Bàn thắng để đời ghi vào lưới đội tuyển Thái Lan trong trận chung kết tối 22/5 tại sân vận động Mỹ Đình (Hà Nội) là kỷ niệm đáng nhớ, sẽ đi theo em suốt sự nghiệp “quần đùi, áo số”, điều mà em và ba mẹ hằng mong ước.

Nhâm Mạnh Dũng và cú đánh đầu để đời trong trận chung kết bóng đá nam SEA Games diễn ra tối 22/5 trên sân Mỹ Đình.

Trở về nhà lúc 2 giờ sáng sau trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31, rồi mất cả buổi sáng kéo dài đến qua trưa tiếp bà con chòm xóm sang chơi và chúc mừng, ông Nhâm Văn Ngoan, bố đẻ cầu thủ Nhâm Mạnh Dũng vẫn không dấu được sự xúc động khi chúng tôi nhắc đến người con trai sinh năm 2000, đã góp công lớn làm nên kỳ tích cho bóng đá trẻ Việt Nam, khi lần thứ 2 liên tiếp vô địch SEA Games.

“Tôi cùng 7 người trong gia đình đến sân xem con thi đấu, nhưng thực tình lúc đó tình huống diễn ra nhanh quá, tôi không kịp nhìn thấy bàn thắng của Dũng. Chỉ sau khi trên loa của ban tổ chức thông báo cầu thủ ghi bàn, tôi mới vỡ òa sung sướng”, ông Ngoan cho biết.

Cũng theo ông Ngoan, sau trận đấu, vì thời gian hạn chế và cũng bởi lịch trình dày đặc của đội tuyển, hai cha con cũng chưa có điều kiện gần nhau. Dũng đứng trên sân, đưa tay vẫy hướng đến gia đình tôi với ánh mắt rạng ngời hạnh phúc.

Kể về Dũng, ông tiết lộ: “Nó là đứa trẻ đặc biệt, ngay từ lúc 5 tuổi khi đi đến trường mầm non cứ nằng nặc đòi mang theo trái bóng nhựa, không có nó khóc và không chịu đi. Đến năm lớp 1, lớp 2, những sân bóng đơn sơ tại sân đình luôn không thiếu Dũng sau những giờ tan học. Đến giờ ăn cơm phải đi tìm, đi gọi”.

Dù rất đam mê trái bóng tròn, nhưng từ khi học lớp 1 đến thời điểm được tuyển vào Trường năng khiếu thể dục thể thao tỉnh Thái Bình, trong 5-6 năm liền Nhâm Mạnh Dũng luôn là học sinh giỏi.

Dũng luyện tập tại Trường năng khiếu của tỉnh được khoảng 1 năm thì Trung tâm Đào tạo bóng đá Viettel về tuyển quân và em lọt vào “tầm ngắm” của các tuyển trạch viên.

Lúc đó gia đình cũng băn khoăn, con còn ít tuổi lại sớm xa nhà. Nhưng khi tham khảo ý kiến họ hàng, nhất là hỏi trực tiếp cháu thì Dũng nói con quyết tâm đi, ba mẹ cứ yên tâm, nếu khó khăn con sẽ khắc phục. “Vậy là vợ chồng tôi cũng xuôi theo ý cháu trong một tâm trạng rất thoải mái”, ông Ngoan cười nói.

Dũng là người trầm tính, giữa nơi đông người ít nói, ít thể hiện. Trước trận chung kết với Thái Lan, gia đình có gọi lên động viên, nhắc cháu giữ gìn sức khỏe. Nếu thầy cho cơ hội vào sân, con phải chơi hết mình và cùng đồng đội giữ lại Huy chương Vàng cho nước nhà.

Bộ sưu tập huy chương các giải bóng đá trẻ toàn quốc của cầu thủ Nhâm Mạnh Dũng. 

Chiều mai, Nhâm Mạnh Dũng lại tiếp tục cùng đội tuyển di chuyển vào Thành phố Hồ Chí Minh để chuẩn bị cho vòng chung kết U23 châu Á diễn ra vào đầu tháng 6 tới đây.

Mong ước của ông Ngoan muốn nói với em rằng: “Con đã theo nghiệp “quần đùi áo số” thì phải tập luyện chăm chỉ, giữ gìn sức khỏe. Mỗi khi có giải đấu mà thầy cho vào sân thì con phải nỗ lực hết mình, chơi hết mình”.

Trường Giang/TH