Những bài học về cuộc sống sau đại dịch COVID-19

0
17

Evan Davis từng nói: “Thỉnh thoảng dành một chút thời gian suy nghĩ về những điều bạn cho là hiển nhiên là một ý kiến không tồi. Những điều đơn giản hàng ngày đôi khi lại vô cùng quý giá”.

Khi đại dịch COVID-19 bùng phát, mọi cuộc tụ tập bị hạn chế, có khoảng thời gian mỗi người phải ở yên trong nhà, tôi nhận ra rằng thật may mắn biết bao khi có được cuộc sống mà tôi cho là bình thường. Trước đây, tôi đã coi mọi thứ là điều hiển nhiên và phàn nàn về những vấn đề nhỏ nhặt nhất.

Trong khoảng thời gian ở nhà phòng chống dịch Covid-19, tôi có cơ hội để sống chậm hơn và nhận được những bài học quý giá.

song cham Giadinhvietnam(2)

Ảnh minh họa

Tận hưởng cuộc sống hiện tại

Tôi từng đặt những mục tiêu cao xa trong một thời gian dài. Kết quả là, đôi mắt của tôi luôn hướng về tương lai, mỗi ngày đều là một sự cố gắng để đạt được điều đó.

Nhưng thế giới xung quanh bạn có rất nhiều thứ để bạn tận hưởng. Tôi không nói rằng bạn phải ngừng theo đuổi mục tiêu của mình và tận hưởng ngày hôm nay một mình. Tôi sẽ tiếp tục theo đuổi các mục tiêu như trước đây và bạn cũng vậy. Nhưng khi bạn đang tham gia cuộc hành trình này, đừng quên dừng lại và trải nghiệm những điều hạnh phúc xung quanh bạn.

Đừng đánh mất cảm giác về hiện tại bằng cách chỉ tập trung vào tương lai.

Chỉ khi mất đi thứ gì đó, bạn mới cảm thấy trân trọng

Có một số điều lặp đi lặp lại trong cuộc sống hàng ngày như đi siêu thị mua đồ, đi cà phê mỗi sáng, shopping cuối tuần, du lịch nghỉ dưỡng. Tất cả những gì đã thành thói quen sẽ khiến bạn cảm thấy không còn trân trọng.

Tuy nhiên, trong mùa dịch Covid-19, bạn chỉ có thể ở nhà và hạn chế đi lạị. Lúc đấy bạn sẽ nhận ra, những điều bạn thường coi là hiển nhiên có giá trị như thế nào.

song cham Giadinhvietnam(1)

Ảnh minh họa. 

Mạnh mẽ đối mặt với bi kịch

Bất kể bạn là ai, bạn làm gì và bạn thuộc về phần nào của thế giới, bạn luôn thấy những gì bạn muốn thấy. Nếu bạn muốn có lý do để phàn nàn, bạn sẽ thấy xung quanh mình có vô số điều không ổn.

Mọi người đều thể hiện một phản ứng chung khi mọi việc diễn ra tốt đẹp: Ai đó nâng ly chúc mừng, ai đó nhảy theo nhạc,…

Nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể điều khiển thế giới xung quanh theo ý mình. Thị trường có thể sụp đổ, thiên tai có thể xảy ra, virus có thể bùng phát.

Điều bạn có thể kiểm soát là cách bạn ứng phó với những tai họa như vậy để luôn mạnh mẽ. Phản ứng của bạn đối với những rủi ro là những gì xác định bạn.

Đại dịch toàn cầu khiến cuộc sống của tôi trở nên khó khăn hơn. Nhưng, ở khía cạnh tích cực, nó đã giúp tôi mạnh mẽ hơn.

Đại dịch đã khiến guồng quay xã hội chậm lại, nhịp sống sinh hoạt của mỗi người cũng chậm lại. Nhưng nếp sống chậm này sẽ làm lan tỏa trong cuộc sống nhanh sau này, để những giá trị tưởng chừng như giản dị nhưng rất đỗi thiêng liêng hiện diện nhiều hơn nơi tâm hồn mỗi người.

Dalai Lama từng nói: “Khi gặp bi kịch thực sự trong cuộc sống, chúng ta có thể phản ứng theo hai cách – mất hy vọng và rơi vào thói quen tự hủy hoại bản thân hoặc sử dụng chính thử thách ấy để tìm ra sức mạnh bên trong của mình. Nhờ những lời dạy của Phật, tôi mới đi được con đường thứ hai”.