Nữ sinh gốc Việt 18 tuổi học đại học Stanford, thắng giải thưởng thơ thanh niên của Mỹ

0
12
 Alexandra Huỳnh – Cô sinh viên năm nhất sắp nhập học tại Đại học Stanford, vừa giành giải thưởng Nhà thơ thanh niên quốc gia (National Youth Poet Laureate) do tổ chức Urban Word (Mỹ) trao tặng.

Nữ sinh gốc Việt được chọn là người chiến thắng trong số 4 thí sinh tham gia vòng chung kết, gồm có Alora Young, Muni Harrison và Serena Yang.

Nữ sinh gốc Việt 18 tuổi học đại học Stanford, thắng giải thưởng thơ thanh niên của Mỹ ảnh 1

Alexandra Huỳnh, 18 tuổi, là người Mỹ gốc Việt, đến từ Sacramento, California (Mỹ), tốt nghiệp trung học hồi năm ngoái và tạm nghỉ một năm trước khi vào trường đại học khóa mùa Thu tới đây.

Nữ sinh gốc Việt 18 tuổi học đại học Stanford, thắng giải thưởng thơ thanh niên của Mỹ ảnh 2
Nữ sinh 18 tuổi người Mỹ gốc Việt

Cô bạn luôn coi những vần thơ là phương tiện để thể hiện bản thân và bày tỏ những suy nghĩ, xaem xúc của mình. Alexandra tiết lộ rất ngưỡng mộ nhà thơ trẻ Amanda Gorman – người đầu tiên thắng giải Nhà thơ thanh niên quốc gia vào năm 2017 và nổi tiếng sau sự kiện đọc thơ trong lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ Joe Biden vào ngày 20/1.

Alexandra Huỳnh cho biết cô đã tập viết lời bài hát từ năm 7 tuổi và thực sự yêu thích làm thơ khi vào trung học, đặc biệt sau khi biểu diễn trong một cuộc thi thơ địa phương và cảm nhận được sức mạnh của ngôn từ khi nói dõng dạc. Nữ sinh hy vọng sẽ sớm xuất bản tác phẩm của chính mình và dịch sang tiếng Việt – “tiếng mẹ đẻ” của cô. “Làm thơ là cách em chấp nhận thực tại (reality) và cũng là cách thể hiện một thực tại khác (fantasy) cho bản thân.” – Alexandra giải thích.

Nữ sinh gốc Việt 18 tuổi học đại học Stanford, thắng giải thưởng thơ thanh niên của Mỹ ảnh 3
Nữ sinh gốc Việt 18 tuổi học đại học Stanford, thắng giải thưởng thơ thanh niên của Mỹ ảnh 4

Cô bạn cho biết: “Em tự hào vì có thể đại diện người Việt trẻ nhận được vinh dự này ở “đấu trường” văn thơ nước Mỹ. Bản thân tiếng Việt đã là một ngôn ngữ giàu chất thơ. Người Việt Nam đọc thơ mỗi ngày. Đó là một phần của văn hóa Việt Nam.”

Nữ sinh gốc Việt 18 tuổi học đại học Stanford, thắng giải thưởng thơ thanh niên của Mỹ ảnh 5

Ông Aaron Brown, thầy giáo và là cố vấn hội nhà thơ ở trường trung học của Alexandra, cho biết một số bài thơ của nữ sinh gốc Việt đã làm ông xúc động. “Thơ của Alexandra không khuôn mẫu cũng chẳng xa hoa, mà nó đậm khí chất khi được tác giả thể hiện với phong thái bình tĩnh và an nhiên.

“Cô bé này có một khả năng độc đáo là chạm đến các “sợi dây” cảm xúc của người đọc và kết nối chúng lại,” ông Keith Carmona, giáo viên dạy văn của Alexandra, cho biết.

Với việc giành được giải thưởng về thơ này, Alexandra sẽ tham gia các buổi hội thảo gặp gỡ sinh viên, chia sẻ kinh nghiệm sáng tác, truyền cảm hứng cho thanh thiếu niên khắp nước Mỹ và những bạn trẻ đang kiên trì theo đuổi thơ ca.

Nữ sinh gốc Việt 18 tuổi học đại học Stanford, thắng giải thưởng thơ thanh niên của Mỹ ảnh 6

Vào đại học Stanford, Alexandra Huỳnh dự định theo ngành kỹ sư để học thêm về “sự bền vững,” hướng đến môi trường xanh, sạch, và tiết kiệm tối đa các tài nguyên. Cô cũng là thành viên của The Farmlink Project, một tổ chức cung cấp thực phẩm cho người nghèo từ các nông trại.

T.L