Nuôi dạy con trai tránh 3 điều này giúp bé lớn lên thành người hiểu biết, lương thiện

0
30

– 3 nguyên tắc khi dạy dỗ con trai giúp bé trở thành người có ích, có tinh thần trách nhiệm và không đòi hỏi.

Nuôi dạy con trai: Tránh thúc ép con quá chặt  

Nhiều bậc cha mẹ khi nuôi dậy con trai thường sợ con nhiễm thói hư tật xấu nên, cha mẹ có con trai thường phải chịu áp lực nuôi sao cho con thấm nhuần tư tưởng trở người mạnh mẹ, không hư hỏng. Trên thực tế đúng là con trai cần phải dũng cảm và bản lĩnh, nhưng nếu trẻ phải sống trong sự kìm nén cảm xúc sẽ khiến trẻ trở nên chai lì và thiếu cảm xúc rất con người trong cuộc sống.  

Mỗi con người dù là trai hay gái cũng cần có cảm xúc của mỗi đứa con, dù là trai hay gái đều cần phải được giải phóng và bày tỏ đúng cách. Có lần, tội thấy một cậu bé chừng 3-4 bị té ngã và bật khóc. Người mẹ đứng ngay bên cạnh đó nhưng không đỡ con dậy mà bà chỉ nói “Đứng lên đi con, không được khóc.  

Việc cha mẹ thúc ép con trai quá chặt, bắt buộc một người con trai cần cứng rắn nhưng cha mẹ không thể ép con quá nhiều. Xét về mặt tâm lý con trai cũng là trẻ con và con trai lại dễ bị tổn thương hơn con gái. Các bé rất cần thoải mái bày tỏ cảm xúc của mình và cha mẹ phải hiểu được đó.  

Tránh “thả lỏng” con quá mức  

Ngược lại với việc thúc ép quản lý quá mức, việc nhiều bậc cha mẹ áp bức con quá mức, một số gia đình lại quá lỏng lẻo trong việc giáo dục con trai, thậm chí không quan tâm đến sự phát triển tâm sinh lý của con. Có rất nhiều cha mẹ gọi đây là “sự tự nhận thức”. Cha mẹ không bắt còn làm bất cứ điều gì theo chuẩn mực, để cho con tự phát triển theo bản năng tự nhiên của mình. Điều này khiến cho trẻ không bị áp lực, nhưng sẽ hình thành nhưng tư duy, nhận thức sai lệch.  

Một con người sống trong xã hội cần tuân thủ những nguyên tắc chung về pháp luật và ứng xử. Nếu cha mẹ không dạy dỗ con những điều này khiến cho bé lớn lên sẽ khó vào quy củ.  

Nuôi dạy con  trai: Tránh nuôi con trong giàu sang, muốn gì được nấy  

Một trong những sai lầm của nhiều bậc cha mẹ khi nuôi con là nuôi con trong giàu sang, muốn gì được nấy.  

Một đứa trẻ luôn được bao bọc trong chăn ấm nệm êm mãi, những cậu bé sẽ không thể trở nên tinh tế mà trái lại rất mong manh, dễ vỡ chỉ một chút khó khăn bé đã chán nản, và không có ý chí chiến đấu.  

Chính vì vậy, cha mẹ không nên đáp ứng mọi yêu cầu của con trẻ hãy để cho bé thiếu thốn một chút. Bé tự mình nỗ lực để đạt được những gì mình muốn như vậy sẽ tốt hơn cho tương lai của bé.  

Theo Sức Khỏe Cộng Đồng