Petrolimex hướng tới trở thành tập đoàn năng lượng mang tầm quốc tế

0
151
Nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (12/1/1956-12/1/2020), ông Phạm Văn Thanh – Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐQT Petrolimex – đã chia sẻ với báo chí về định hướng, chiến lược phát triển của tập đoàn trong giai đoạn tới.
Ông có thể chia sẻ về những dấu ấn của Petrolimex trong hành trình 65 năm qua?
Truyền thống của Petrolimex là tình yêu thương, đoàn kết, ý chí quyết tâm và nghĩa tình đồng chí, đồng nghiệp cao cả; đó là nền tảng, là gốc rễ để “Petrolimex tiến xa hơn”. 65 năm qua, tập đoàn đã góp phần không nhỏ vào quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Thời chiến, mỗi công nhân xăng dầu là một người lính trung dũng, kiên cường, “quý xăng như máu”. Thời bình, bản lĩnh cách mạng tiếp tục được phát huy mạnh mẽ. Tập thể CBCNV Petrolimex dám nghĩ, dám làm, dám chấp nhận thử thách, luôn đi đầu trong đổi mới, sáng tạo, sẵn sàng cho giai đoạn đổi mới và hội nhập quốc tế.
Ở bất kỳ hoàn cảnh nào, những người lao động Petrolimex luôn cống hiến hết mình vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp và sự thịnh vượng của nước nhà. Thế hệ người lao động Petrolimex hôm nay luôn đoàn kết, nỗ lực, tận tâm cống hiến sẵn sàng viết tiếp trang sử vẻ vang của ngành xăng dầu.
Là tập đoàn năng lượng giữ vai trò chủ đạo, có nhiều đóng góp cho sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, vậy trong giai đoạn sắp tới, Petrolimex hướng tới mục tiêu nào để khẳng định vị thế, tầm vóc của mình?
Petrolimex đang hướng tới mục tiêu trở thành một tập đoàn năng lượng hàng đầu của Việt Nam, lấy kinh doanh xăng dầu làm trục chính, thực hiện đa sở hữu, tập trung nguồn lực đầu tư, phát triển các lĩnh vực kinh doanh chính có liên quan và phụ trợ cho kinh doanh xăng dầu.
Petrolimex luôn hướng tới thực hiện kinh doanh có hiệu quả, gia tăng lợi ích cho các cổ đông, đồng thời thực hiện nhiệm vụ chính trị được Đảng và Nhà nước giao phó, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng và là công cụ ổn định kinh tế vĩ mô của Nhà nước
Để đạt được mục tiêu đó, Petrolimex xác định chiến lược phát triển cụ thể như thế nào, thưa ông?
Thứ nhất, Petrolimex phải trở thành một tập đoàn năng lượng hàng đầu Việt Nam với các sản phẩm hướng tới là sản phẩm năng lượng sạch, chất lượng cao, thân thiện với môi trường hơn. Bên cạnh đó, tập đoàn cũng đang nghiên cứu để trong tương lai gần sẽ cung cấp các sản phẩm xăng, dầu cao cấp hơn nữa ra thị trường và xa hơn là nghiên cứu hợp tác và cho ra đời các sản phẩm năng lượng tái tạo.
Thứ hai, Petrolimex hướng tới trở thành một tập đoàn năng lượng mang tầm quốc tế. Để đạt được mục tiêu này, cần phải thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác, đầu tư và hội nhập quốc tế. Với sự đa dạng trong cơ cấu cổ đông gồm rất nhiều quỹ đầu tư nước ngoài, với sự tham gia và đóng góp kiến thức, công nghệ, kinh nghiệm của đối tác chiến lược ENEOS, Tập đoàn đang ngày càng tự hoàn thiện và nâng cao tính chuẩn mực quốc tế trong mô hình quản trị doanh nghiệp, minh bạch hơn, áp dụng khoa học công nghiệp, tự động hóa trong hoạt động sản xuất kinh doanh và điều hành.
Thứ ba, Petrolimex hướng tới một tập đoàn năng lượng phát triển hiệu quả, bền vững; luôn bảo đảm mục tiêu an toàn trong kinh doanh năng lượng ở mức cao nhất, đẩy mạnh việc áp dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, quản lý. Petrolimex hướng tới một doanh nghiệp phát triển, tăng trưởng tốt nhưng bảo đảm hài hòa các yếu tố kinh tế, xã hội, môi trường.
Bên cạnh đó, điểm đặc biệt quan trọng để giữ cho doanh nghiệp phát triển bền vững trong giai đoạn mới là tập đoàn phải duy trì và gìn giữ được truyền thống văn hóa trong 65 năm qua của Petrolimex, kết hợp hài hòa với việc đổi mới sáng tạo tư duy, để hội nhập trong thời kỳ chuyển đổi số.
Nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày thành lập, thay mặt lãnh đạo tập đoàn, ông có thông điệp nào gửi tới tập thể cán bộ, người lao động Petrolimex?
Trong bối cảnh đổi mới và hội nhập, tôi mong mỗi cán bộ nhân viên, người lao động Petrolimex tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu, dám nghĩ, dám làm vì sự phát triển bền vững của tập đoàn.
Tôi cũng tin tưởng rằng, với truyền thống 65 năm, cùng sự nỗ lực, cố gắng vượt mọi khó khăn của toàn thể CBCNV – người lao động, Petrolimex sẽ tiếp tục gặt hái được những thành công to lớn hơn nữa, xứng đáng với niềm tin của Đảng và Chính phủ và trở thành một trong những tập đoàn lớn mạnh toàn diện.
Nhân dịp đầu xuân năm mới, tôi xin gửi lời chúc an khang, thịnh vượng cũng như lời tri ân sâu sắc tới tập thể CBCNV – người lao động Petrolimex qua nhiều thế hệ, vì tất cả chúng ta đã chung sức, đồng lòng, nỗ lực để vun đắp cho truyền thống vẻ vang, cho tầm vóc và vị thế của tập đoàn ngày một vươn xa.
Xin cảm ơn ông!
Thanh Lam-t/h