Phát động cuộc thi văn học nghệ thuật về chủ đề phòng, chống dịch Covid-19

0
99

Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam vừa phát động cuộc thi Giải thưởng sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học nghệ thuật về chủ đề phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Cảnh trong vở kịch “Cuộc chiến Covid” do Sân khấu kịch Lệ Ngọc dàn dựng.

Đây là hoạt động thiết thực nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm cộng đồng trong thực hiện nghiêm các quy định, hướng dẫn về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; tôn vinh vị trí, vai trò và những đóng góp, hy sinh to lớn của lực lượng tuyến đầu chống dịch bệnh; đồng thời thể hiện trách nhiệm cao của đội ngũ nghệ sĩ sân khấu trong công tác tuyên truyền phòng chống dịch, góp phần tạo niềm tin, tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái trong toàn dân, quyết tâm chiến thắng, đẩy lùi dịch bệnh.

Theo đó, các đơn vị, cá nhân hoạt động sân khấu chuyên nghiệp và không chuyên, là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang sinh sống, làm việc, học tập tại Việt Nam đều có thể gửi tác phẩm tham gia.

Các tác phẩm dự xét giải là tác phẩm mới sáng tác từ 1/1/2020 đến nay đã được dàn dựng biểu diễn, ghi hình và phát hành online trên các nền tảng số bao gồm: những vở diễn, tiểu phẩm, kịch ngắn, bài hát thuộc các loại hình nghệ thuật sân khấu: tuồng; chèo; cải lương; kịch nói; ca kịch; dân ca; múa rối; xiếc.

Tác phẩm dự xét giải phải thể hiện được một số nội dung sau:

Phản ánh công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở Việt Nam, nhất là trong việc thực hiện 5K và tiêm vaccine phòng Covid-19. Tác phẩm có nội dung viết về những câu chuyện người thật, việc thật; những việc làm, hành động, nghĩa cử cao đẹp chia sẻ của tập thể, tổ chức, cá nhân trong việc hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ cùng đồng hành, tích cực tham gia phòng, chống và vượt qua đại dịch Covid-19 nhằm thực hiện mục tiêu kép, bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng, phát triển kinh tế, xã hội của đất nước;

Phản ánh những tấm gương hy sinh, xả thân, công hiến trong lực lượng tuyến đầu chống dịch bệnh (đội ngũ y, bác sĩ, lực lượng quân đội, công an, dân quân, cán bộ địa phương …).

Tuyên truyền, giáo dục, động viên, cổ vũ tinh thần đoàn kết, nhân văn, tương thân tương ái, lan tỏa các giải pháp, cách làm hay của các tập thể, cá nhân tích cực trong cộng đồng, đặc biệt là trong giai đoạn toàn dân đồng lòng, đoàn kết phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Các cá nhân, đơn vị dự thi gửi tác phẩm đã được đăng online bằng hình thức gửi đường link tác phẩm vào mail của ban tổ chức: tapchisankhau.vn@gmail.com, hoặc inbox vào fanpage của Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam.

Thời gian nhận tác phẩm dự thi đến hết ngày 30/8. Sau khi nhận tác phẩm, ban tổ chức sẽ thành lập Hội đồng thẩm định gồm các nhà chuyên môn có uy tín, chấm điểm bằng hình thức bỏ phiếu kín, sau đó cộng điểm và lấy từ cao xuống thấp để trao các giải A, B, C cho các thể loại. Bên cạnh giải thưởng của Hội đồng thẩm định còn có hạng mục giải Khán giả yêu thích sẽ được tính bằng lượt share, like, comment của từng tác phẩm được đăng tải trên Fanpage của Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam.

Lễ công bố, trao giải dự kiến diễn ra dịp lễ Giỗ tổ nghề sân khấu năm 2021.

Hà Phương/TH