Quảng Ngãi: Người dân hạn chế ra khỏi nhà sau 21h

0
136

Tỉnh Thừa Thiên Huế quyết định siết chặt nhiều hoạt động từ 12h trưa nay (12/8), sau khi có ca nhiễm trong cộng đồng tại địa bàn. Tỉnh Quảng Ngãi khuyến cáo dân không ra khỏi nhà sau 21h.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 trên cả nước tiếp tục diễn biến phức tạp; đặc biệt, tại Thừa Thiên Huế mới ghi nhận 2 ca dương tính SARS-CoV-2 trong cộng đồng, tỉnh này quyết định áp dụng một số biện pháp kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 chặt chẽ hơn.

Cụ thể, tỉnh quy định một số lĩnh vực được hoạt động có điều kiện, bao gồm: hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống (nhà hàng, quán ăn, quán cà phê…), tiệc cưới, hỏi… thực hiện giãn cách tối thiểu 2 m giữa các bàn, tối đa phục vụ không quá 50% công suất và không quá 50 khách hàng trong cùng một thời điểm phục vụ; tiệc chỉ mời khách nội tỉnh.

Đám tang, việc hiếu phải tổ chức đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh, hạn chế tập trung đông người và vận động người dân tổ chức theo hình thức đơn giản đúng cam kết các biện pháp phòng chống dịch với chính quyền địa phương.

TT-Huế siết nhiều hoạt động, người dân Quảng Ngãi không ra đường sau 21h - 1

Đối với các hoạt động thể dục, thể thao trong nhà, ngoài trời được hoạt động (trừ phòng tập gym, yoga, zumba), phải đảm bảo thực hiện theo quy định phòng chống dịch; hoạt động thể dục thể thao ngoài trời không tập trung quá 20 người trong cùng một thời điểm; hoạt động thể dục thể thao trong nhà không được quá 50% công suất và không quá 20 người trong cùng một thời điểm.

Hoạt động giáo dục – đào tạo và dạy nghề được hoạt động nhưng phải đảm bảo quy định phòng dịch, giữ khoảng cách an toàn tối thiểu 1 m khi tiếp xúc và không quá 50% công suất trong phòng học.

Hoạt động vận tải hành khách nội tỉnh được phép hoạt động nhưng phải đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế và Bộ Giao thông vận tải.

Các hoạt động tiếp tục tạm dừng gồm: hội họp, các sự kiện tập trung đông người không cần thiết. Trường hợp thực sự cấp thiết phải tổ chức do người đứng đầu đơn vị, địa phương quyết định và chịu trách nhiệm trước ban Chỉ đạo Covid-19 của tỉnh.

Tỉnh cũng tiếp tục tạm dừng hoạt động đối với các nhà hàng, quán ăn, trạm dừng, điểm bán hàng đặc sản lưu niệm, điểm rửa xe dọc tuyến Quốc lộ 1A theo lộ trình qua đường tránh TP Huế.

Tiếp tục tạm dừng các hoạt động: sinh hoạt tôn giáo từ 20 người trở lên; dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, massage, xông hơi, cơ sở thẩm mỹ/spa, game online, rạp chiếu phim; biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, các giải thi đấu thể thao; các bãi tắm biển công cộng, các khu, điểm du lịch…

Người dân tỉnh Quảng Ngãi không ra khỏi nhà sau 21h

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh vừa quyết định thay đổi biện pháp chống dịch đặc thù trong thời gian có dịch Covid-19 trên phạm vi toàn tỉnh tương ứng với mức “Nguy cơ cao”. Đồng thời quyết định thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 và các biện pháp tăng cường phòng dịch trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Đáng lưu ý, tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu người dân toàn tỉnh không ra khỏi nhà từ 21h ngày hôm trước đến 4h sáng hôm sau, trừ các trường hợp đặc biệt. Quyết định này có hiệu lực từ 12h ngày 12/8 đến khi có thông báo mới.

TT-Huế siết nhiều hoạt động, người dân Quảng Ngãi không ra đường sau 21h - 2

Trước đó, việc hạn chế người dân ra đường vào ban đêm chỉ được áp dụng cho TP Quảng Ngãi và huyện Bình Sơn. Tuy nhiên, trong 3 ngày qua, tại Quảng Ngãi đã phát hiện 17 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Do đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi quyết định áp dụng biện pháp chống dịch cao hơn cho toàn tỉnh.

Tỉnh Quảng Ngãi có 13 đơn vị hành chính với diện tích trên 5.100 km2, dân số khoảng 1,3 triệu người. Kể từ khi đợt dịch thứ 4 bùng phát, tỉnh Quảng Ngãi đã ghi nhận 414 trường hợp mắc Covid-19.

Hạnh Ngân-t.h