Quảng Ninh đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho người dân

0
93

Tính đến ngày 3/8, tỉnh Quảng Ninh đã nhận được 263.610 liều vaccine các loại từ Bộ Y tế và có kế hoạch tiêm 175.510 liều cho các đối tượng. Hiện, toàn tỉnh đã tiêm 138.122 liều, đạt 78,7% kế hoạch.

Ngành y tế tổ chức tiêm vaccine cho công nhân trong Khu công nghiệp Hải Hà (Quảng Ninh).

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Tường Văn khẳng định, việc triển khai tiêm chủng vaccine phòng, chống dịch Covid-19 là việc làm cần thiết trong bối cảnh hiện nay khi dịch bệnh Covid-19 đang ngày càng diễn biến phức tạp, khó kiểm soát. Vì vậy, cần phải tranh thủ địa bàn an toàn triển khai nhanh việc tiêm chủng vaccine trong toàn dân, tiêm càng được nhiều người càng tốt.

Theo báo cáo của Sở Y tế Quảng Ninh, ngay từ tháng 4/2021, ngành y tế đã tổ chức tập tuấn công tác tiêm chủng cho 3.038 người tại các đơn vị y tế, đủ nhân lực đáp ứng được 195 điểm tiêm; thành lập 500 đội tiêm chủng đáp ứng công tác triển khai tiêm diện rộng trên địa bàn tỉnh; đồng thời huy động tối đa các đội, kíp cấp cứu thường trực tại điểm tiêm chủng, bảo đảm mỗi điểm tiêm bố trí tối thiểu 1 kíp cấp cứu.

Mặc dù đến nay, số liều vaccine mà Bộ Y tế cung cấp cho tỉnh Quảng Ninh chưa được như mong muốn, nhưng tỉnh đã dành nhiều sự quan tâm cho các lực lượng tuyến đầu và từng bước tiêm đại trà trong người dân.

Tỉnh Quảng Ninh cũng chỉ đạo các ngành chức năng và các địa phương chậm nhất đến ngày 10/8, toàn tỉnh phải hoàn thành cơ sở dữ liệu và phần mềm tiêm chủng vaccine bảo đảm công khai, minh bạch. Đây là áp lực lớn đối với chính quyền các cấp, do vậy cần sớm lập danh sách đối tượng tiêm chủng, qua đó lên kế hoạch tiêm chủng từ cấp huyện đến cấp xã, thôn, bản, khu phố.

Nhằm chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, hiện tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng phương án bảo đảm công tác y tế đối với tình huống có 5.000 ca mắc Covid-19 và có tính tới phương án 10.000 ca mắc Covid-19 khi dịch lan rộng với số ca mắc lớn tại địa phương để làm căn cứ cho công tác chuẩn bị, tổ chức lực lượng.

Đồng thời, tiếp tục tăng cường năng lực, công suất xét nghiệm, mở rộng các cơ sở xét nghiệm cho các đơn vị y tế có điều kiện trên địa bàn tỉnh để đáp ứng nhu cầu xét nghiệm theo quy mô dân số của địa phương, nhằm đẩy nhanh tốc độ lấy mẫu xét nghiệm, tốc độ xét nghiệm. Phấn đấu nâng công suất xét nghiệm Realtime-PCR toàn tỉnh mẫu đơn hơn 10.000 mẫu/ngày đêm, mẫu gộp hơn 50.000 mẫu/ngày đêm. 

Hải Anh/TH