Tăng cường miễn dịch ngay trong mùa dịch với nước ép cà chua

Đừng chỉ nghĩ nước cam mới giúp bạn tăng cường miễn dịch. Bổ sung thay đổi loại nước ép màu đỏ sau cũng phát huy công dụng không kém, lại còn giúp da bạn ẩm mượt, trắng trẻo hơn.

Cà chua là một trong những thực phẩm chính có trong nhà bếp và cũng là một trong những loại rau có thể dễ dàng trồng trong vườn. Trong những năm gần đây, việc tiêu thụ cà chua tăng do các sản phẩm chế biến, đặc biệt là nước ép cà chua dễ làm, dễ bán trên thị trường và có tác dụng bồi bổ sức khỏe cho cơ thể.

Nước ép cà chua rất bổ dưỡng và giúp bạn no nhanh. Nó được coi là một trong những thức uống tốt nhất cho người ăn kiêng. Theo một nghiên cứu đăng tải trên Health, nước ép cà chua có chứa nhiều hợp chất hoạt tính sinh học như GABA (một loại axit amin tự nhiên có tác dụng dẫn truyền thần kinh não); lycopene (một sắc tố tự nhiên làm cho cà chua có màu đỏ); esculeoside A (một glycoside steroid có nhiều lợi ích) và axit 13-oxo-9, 11-octadecadienoic hoặc 13-oxo-ODA (có vai trò như một chất chuyển hóa).

so với cà chua tươi, nước ép cà chua có nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn vì quá trình đóng hộp làm tăng mức độ lycopene và một lượng lớn axit có tên 13-oxo-ODA có thể đốt cháy chất béo, giúp giảm béo hiệu quả được tìm thấy trong nước cà chua tươi.

Nước cà chua có tác dụng tuyệt vời thế nào với sức khỏe?

Kiểm soát bệnh tiểu đường

Béo phì là nguyên nhân chính dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Nước ép cà chua hoạt động như một chất chủ vận alpha PPAR mạnh, không chỉ giúp giảm mức cholesterol mà còn cả mức đường huyết cao, có thể giúp cải thiện tình trạng không nhạy với insulin ở bệnh nhân tiểu đường và tiền tiểu đường. PPAR cũng giúp giảm viêm (nguyên nhân chính gây ra bệnh tiểu đường) và tăng sản xuất các hormone adiponectin và AdipoR – những hormone này giảm có thể là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh tiểu đường do béo phì.
Tăng cường miễn dịch ngay trong mùa dịch, bổ sung ngay ly nước ép màu đỏ này còn giúp giảm cân, xóa nếp nhăn siêu hay - Ảnh 4.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Chất chống oxy hóa có ảnh hưởng lớn đến hệ thống miễn dịch của cơ thể. Sự hiện diện của các carotenoid mạnh như lycopene và beta-carotene trong nước ép cà chua được biết đến nhiều nhất với tác dụng điều hòa miễn dịch. Carotenoid có thể thay đổi nhiều loại protein liên quan đến quá trình tăng sinh tế bào và biệt hóa tế bào cùng với việc loại bỏ các gốc tự do có hại. Do đó, tiêu thụ nước ép cà chua làm tăng carotenoid trong cơ thể, tăng cường khả năng miễn dịch và ngăn ngừa rối loạn tự miễn dịch.

Tăng cường miễn dịch ngay trong mùa dịch, bổ sung ngay ly nước ép màu đỏ này còn giúp giảm cân, xóa nếp nhăn siêu hay - Ảnh 6.

Lycopene có đặc tính ngăn ngừa ung thư

Theo một nghiên cứu trên Healthline, hơn 80% lycopene trong chế độ ăn uống ở Mỹ đến từ nước ép cà chua và các sản phẩm cà chua. Việc tiêu thụ các sản phẩm cà chua có liên quan đến việc giảm tỷ lệ mắc các loại ung thư khác nhau như phổi, dạ dày, vú và tuyến tiền liệt. Lycopene là một chất chống oxy hóa mạnh có thể giúp loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể. Do đó giúp ngăn ngừa nguy cơ ung thư hoặc giúp giảm sự tiến triển của nó.
Tăng cường miễn dịch ngay trong mùa dịch, bổ sung ngay ly nước ép màu đỏ này còn giúp giảm cân, xóa nếp nhăn siêu hay - Ảnh 8.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Uống nước ép cà chua có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính không lây nhiễm và viêm nhiễm như bệnh tim. Sự hiện diện của lycopene trong nước ép cà chua cùng với các vitamin thiết yếu (như vitamin C) và axit phenolic, có thể giúp cải thiện các chức năng của cơ thể như giảm mức cholesterol và glucose, vốn là những yếu tố nguy cơ gây bệnh tim.
Tăng cường miễn dịch ngay trong mùa dịch, bổ sung ngay ly nước ép màu đỏ này còn giúp giảm cân, xóa nếp nhăn siêu hay - Ảnh 10.

Giảm cân

Uống nước ép cà chua có thể là một trong những cách đơn giản nhất để giảm cân. nước ép cà chua có thể giúp giảm các cytokine gây viêm, có nồng độ cao hơn có liên quan đến béo phì hoặc tăng trọng lượng, khối lượng chất béo, khối lượng cơ và vòng eo của cơ thể. Ngoài ra, nước ép có hàm lượng calo thấp và làm no nên có thể giúp kiểm soát cân nặng một cách lành mạnh.
Tăng cường miễn dịch ngay trong mùa dịch, bổ sung ngay ly nước ép màu đỏ này còn giúp giảm cân, xóa nếp nhăn siêu hay - Ảnh 12.

Điều trị trầm cảm và lo lắng

Nước ép cà chua có hàm lượng lycopene và GABA tuyệt vời. Cả hai hợp chất này được biết là làm giảm bớt nhiều triệu chứng tâm lý như trầm cảm, lo lắng và thay đổi tâm trạng, đặc biệt là ở phụ nữ mãn kinh. Sự mất cân bằng trong chất dẫn truyền thần kinh não gây ra một số rối loạn tâm thần. Vì GABA và lycopene giúp dẫn truyền thần kinh, việc bổ sung thông qua các nguồn thực phẩm như nước ép cà chua có thể giúp điều trị nhiều chứng rối loạn sức khỏe tâm thần rất tốt.
Tăng cường miễn dịch ngay trong mùa dịch, bổ sung ngay ly nước ép màu đỏ này còn giúp giảm cân, xóa nếp nhăn siêu hay - Ảnh 14.

Cơ thể luôn đủ nước

Giữ đủ nước rất quan trọng đối với các chức năng tế bào. Nước ép cà chua được coi là một nguồn cung cấp nước tuyệt vời vì nó rất giàu hàm lượng nước (94,5g trên 100g). Do đó, uống nước ép cà chua có thể giúp duy trì chất điện giải của cơ thể, giữ cho bạn đủ nước và ngăn ngừa các bệnh liên quan như mất nước.
Tăng cường miễn dịch ngay trong mùa dịch, bổ sung ngay ly nước ép màu đỏ này còn giúp giảm cân, xóa nếp nhăn siêu hay - Ảnh 16.

Giảm nguy cơ loãng xương

Phụ nữ sau mãn kinh dễ mắc các bệnh liên quan đến xương khớp như loãng xương. Lycopene, được tìm thấy nhiều trong nước ép cà chua, có thể giúp giảm dấu hiệu tiêu hủy xương N-telopeptide (NTx) và stress oxy hóa do khả năng chống oxy hóa của nó, từ đó giúp giảm nguy cơ loãng xương.
Tăng cường miễn dịch ngay trong mùa dịch, bổ sung ngay ly nước ép màu đỏ này còn giúp giảm cân, xóa nếp nhăn siêu hay - Ảnh 18.

Hoạt động như chất chống lão hóa

Nước ép cà chua có carotenoid là một hợp chất chống lão hóa tự nhiên. Thêm nước ép cà chua trong chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào gây ra bởi các gốc tự do và thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào. Nước ép cũng giúp điều trị nhiều vấn đề về da như mụn trứng cá, mụn nhọt và da khô.
Tăng cường miễn dịch ngay trong mùa dịch, bổ sung ngay ly nước ép màu đỏ này còn giúp giảm cân, xóa nếp nhăn siêu hay - Ảnh 20.

(Nguồn: Health, Healthline, Boldsky)