Thứ giúp thai nhi phát triển ngăn một khuyết tật quan trọng, làm sao bổ sung cho đúng?

0
30

– Bổ sung axit folic hợp lý luôn đóng vai trò quan trọng trong thai kỳ. Hợp chất này nếu được đảm bảo sẽ giúp mẹ khỏe, bé phát triển tối ưu hơn và hạn chế rủi ro khi mang thai.

Bổ sung axit folic giúp tăng hiệu quả phòng ngừa dị dạng thai nhi

Theo các chuyên gia sức khỏe, axit folic là một trong những loại thuộc vào nhóm vitamin B, nó còn được gọi là vitamin B9 mà bạn thường nghe đến. Năm 1941, người ta phát hiện yếu tố sinh vật này có trong lá cải bó xôi và được nghiên cứu rất nhiều về tác dụng của axit folic.

Axit folic là loại vật chất dinh dưỡng trọng yếu trong việc phòng ngừa chứng khiếm khuyết ống thần kinh ở thai nhi (là căn nguyên gây ra bệnh nhiệt đới bị lãng quên ở con người, viết tắt là NTDs). Khi còn là phôi thai, một bộ phận được gọi là ống thần kinh sẽ phát triển dần thành não bộ và tủy sống của thai nhi sau đó.

Bổ sung axit folic hợp lý giúp mẹ khỏe, thai nhi an toàn và phát triển tốt

Thông thường mà nói, khoảng ngày thứ 21 của thai kỳ thì các ống thần kinh bắt đầu khép kín lại, cho đến tuần thai thứ 28 sẽ đóng hoàn toàn. Nếu trong giai đoạn này mẹ bầu bị thiếu axit folic sẽ ảnh hưởng đến quá trình khép kín này, tạo thành chứ NTDs cho trẻ sau này. 

Chứng NTDs về lâm sàng có nhiều loại hình, bao gồm teo não, nứt cột sống, phình mạch não. Teo não và phình mạch não thường dẫn đến chết thai, nếu không cũng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển khỏe mạnh bình thường của trẻ khi sinh ra. Đây là lý do bạn cần chú ý bổ sung axit folic hợp lý khi có thai.

Bổ sung axit folic nếu chỉ dựa vào chế độ ăn uống có thể gây thiếu hụt

Axit folic đa số được chứa trong các loại thực vật thiên nhiên, lý tưởng nhất chính là cải bó xôi, bông cải xanh, các loại hạt vỏ cứng v.v… Tuy nhiên, nếu mẹ bầu chỉ đơn thuần dựa vào chế độ ăn uống thì không đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu của cả mẹ bầu lẫn thai nhi trong bụng.

Bổ sung axit folic hợp lý giúp mẹ khỏe, thai nhi an toàn và phát triển tốt

Phụ nữ lúc bình thường mỗi ngày đã phải cần hấp thu 300 – 500g rau xanh, nếu trong thai kỳ thì con số này ít nhất cần 400g các loại rau củ đa dạng, trong đó rau lá xanh đậm nên chiếm từ ½ trở lên. Nghe lượng thực vật ăn có vẻ nhiều nhưng thực tế chỉ hấp thụ được khoảng 0.2mg axit folic mà thôi.

Ngoài ra, axit folic trong thực phẩm cũng không tồn tại ổn định, khi gặp tác động từ ánh sáng hay nhiệt độ cũng có thể bị thất thoát hoạt tính vốn có. Chính vì lý do này, bà bầu bổ sung axit folic không thể chỉ trong ăn uống mà còn cần sử dụng sản phẩm y học theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Mẹ bầu bổ sung axit folic từ thuốc nên dùng liều lượng bao nhiêu?

Axit folic từ sản phẩm y học tính ổn định tương đối tốt, mẹ bầu cũng dễ hấp thu hơn. Vậy bạn cần bổ sung bao nhiêu thì an toàn và hiệu quả? Trong trường hợp sức khỏe mẹ và bé đều ổn định thì mỗi ngày chỉ nên bổ sung axit folic tối đa là 1mg, nhưng nếu không có chỉ định đặc thù từ bác sĩ thì thông thường 0.4 – 0.8mg mỗi ngày là phù hợp nhất. Từ sau 3 tháng đầu cho đến 3 tháng cuối của thai kỳ là thời gian thích hợp để bổ sung axit folic.

Bổ sung axit folic hợp lý giúp mẹ khỏe, thai nhi an toàn và phát triển tốt

Mỗi người có tình trạng cơ thể khác nhau nên các bác sĩ khoa dinh dưỡng học lâm sàng cũng chủ trương khuyến cáo bà bầu bổ sung dinh dưỡng theo “cá tính”. Chẳng hạn như bạn thích ăn rau củ quả, gan động vật và chức năng trao đổi axit folic của cơ thể hoạt động bình thường thì không nhất thiết phải dùng đến sản phẩm y học.

Nhưng nếu bạn hoặc chồng có tiền sử mắc chứng khiếm khuyết ống thần kinh thì tốt nhất cần nghe ý kiến từ bác sĩ sản khoa để tiến hành bổ sung axit folic bên cạnh chế độ ăn uống hợp lý, tránh tình trạng thiếu hụt chất này mà gây dị dạng thai nhi.

Bổ sung axit folic không phải chỉ là chuyện của mẹ bầu

Bên cạnh quan tâm đến tình trạng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai thì người chồng cũng cần cải thiện thói quen sinh hoạt. Trong tinh trùng của nam giới khỏe mạnh đã có khoảng 4% tinh trùng bị dị tật, có thể gây vô sinh, sảy thai cho người phụ nữ hoặc em bé bị dị dạng, thiểu năng bẩm sinh.

Bổ sung axit folic hợp lý giúp mẹ khỏe, thai nhi an toàn và phát triển tốt

Do đó, để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh cho cả mẹ và bé, các chuyên gia kiến nghị trước 3 tháng khi có kế hoạch mang thai, cả hai vợ chồng nên kiểm tra sức khỏe tổng quát, nếu cần thiết, bác sĩ sẽ chỉ định cả hai bổ sung axit folic và các chất khác để chuẩn bị tốt cho hành trì chào đón thành viên mới.

Thiên Khuê (Theo Pcbaby)