Rằm tháng Chạp sắm lễ gì, cúng vào ngày nào, giờ nào chuẩn nhất

0
181
Cúng rằm tháng Chạp (15 tháng 12 âm lịch) cần chuẩn bị những lễ vật gì, cúng vào ngày nào, giờ nào để mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ.

I. Cúng rằm tháng Chạp vào ngày nào?

Người xưa thường nói, trong tháng Chạp (tức tháng 12 âm) có 3 lễ cúng quan trọng không thể bỏ qua đó chính là: Cúng rằm tháng Chạp,cúng ông Công ông Táo, cúng Tất niên.

Chính vì thế, dù có bận rộn đến đâu thì người Việt cũng dành thời gian sắm lễ cúng cho 3 ngày này thật tươm tất.

Năm nay, rằm tháng Chạp rơi vào ngày thứ Tư (27/1/2021). Vì rơi vào ngày trong tuần thế nên các gia đình cần chuẩn bị lễ cúng trước để tránh quên hoặc bỏ sót.

Theo ông bà ta từ xưa truyền lại, lễ cúng rằm tháng Chạp nên cúng vào đúng ngày. Không có quy định cụ thể nào về ngày giờ thế nhưng cũng không vì thế mà cúng quá sớm hay quá muộn.

Nếu công việc bận rộn, gia đình có thể tiến hành làm lễ cúng rằm tháng Chạp trước vào tối ngày 14 âm lịch. Lưu ý, ngoài 2 ngày 14 và 15 âm lịch thì cúng các ngày khác đều không thiêng.

Rằm tháng Chạp sắm lễ gì, cúng vào ngày nào, giờ nào chuẩn nhất - Ảnh 1.

II. Cúng rằm tháng chạp vào giờ nào?

Năm nay, nếu cúng rằm tháng Chạp vào 2 ngày 14 và 15 âm lịch tức ngày 26 và 27/1/2021 thì gia chủ có thể tham khảo các khung giờ tốt như sau:

– Ngày 14 âm lịch:

Bính Dần (3h-5h): Tư Mệnh

Mậu Thìn (7h-9h): Thanh Long

Kỷ Tị (9h-11h): Minh Đường

Nhâm Thân (15h-17h): Kim Quỹ

Quý Dậu (17h-19h): Bảo Quang

Ất Hợi (21h-23h): Ngọc Đường

– Ngày 15 âm lịch:

Đinh Sửu (1h-3h): Ngọc Đường

Canh Thìn (7h-9h): Tư Mệnh

Nhâm Ngọ (11h-13h): Thanh Long

Quý Mùi (13h-15h): Minh Đường

Bính Tuất (19h-21h): Kim Quỹ

Đinh Hợi (21h-23h): Bảo Quang

* Lưu ý: Nên cúng rằm tháng Chạp vào ban ngày hoặc tầm chiều tối. Không nên cúng rằm quá muộn. Thời gian tốt nhất là trước khi trời tối.

III. Lễ vật cần sắm để cúng Rằm tháng Chạp

Cũng theo chuyên gia phong thủy, lễ cúng Rằm tháng Chạp đủ nhất phải có các lễ vật sau: Hương, hoa tươi, hoa quả tươi, trầu cau, nước sạch, nến. Ngoài lễ chay như trên thì cũng có thể cúng thêm lễ mặn vào ngày này gồm: Xôi (hoặc bánh chưng), thịt gà luộc, khoanh giò/chả, các món mặn khác như canh, đồ xào…

Với lễ cúng mặn, gia đình nào muốn bày biện tươm tất hơn thì có thể chuẩn bị các món ăn truyền thống như xôi gấc tượng trưng cho sự may mắn, gà luộc đại diện cho sự sung túc, giò/chả, nem rán, các món xào, món canh măng miến hoặc có thể thêm bánh chưng (hương vị đặc trưng của ngày Tết).

Lễ cúng Rằm tháng Chạp không cần quá cầu kỳ nhưng gia chủ phải thành tâm, thành ý thì mới được. Bởi cúng Rằm tháng Chạp là nghi lễ tâm linh tưởng nhớ, thức tỉnh và gửi gắm nhiều hi vong. Trong lễ cúng này, các gia chủ chủ yếu cầu khấn về Sức Khỏe, may mắn, bình an cho cả gia đình.

Trong ngày Rằm tháng Chạp, ngoài việc bày biện sửa lễ vật cúng rằm, tùy theo phong tục của từng địa phương, một số gia đình còn làm thêm sớ cầu an tại chùa cho các thành viên trong gia đình. Theo các nhà sư, trong ngày Rằm tháng Chạp cần giữ cho tâm hồn thanh tịnh, sạch sẽ.

Có một điều cần chú ý trong ngày cúng Rằm tháng Chạp là không nên vay mượn người khác. Việc vay tiền vào ngày này có thể trở thành một khoản nợ lớn, ảnh hưởng đến tài lộc trong năm.

Rằm tháng Chạp sắm lễ gì, cúng vào ngày nào, giờ nào chuẩn nhất - Ảnh 2.
BP (sưu tầm)