Forbes công bố danh sách thường niên 100 Phụ nữ Quyền lực nhất Thế giới

Ngày 7/12, Forbes công bố danh sách thường niên 100 Phụ nữ Quyền lực nhất Thế giới nhằm vinh danh các nữ lãnh đạo, doanh nhân, CEO, nhà từ thiện đang sử dụng quyền lực và nguồn lực của mình để tạo ra tác động tích cực lâu dài trên toàn thế giới.
Điều đặc biệt trong danh sách năm nay là cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nhường vị trí mà bà nắm giữ suốt 15 năm cho nữ tỷ phú MacKenzie Scott, vợ cũ của ông chủ Amazon Jeff Bezos.
Theo biên tập viên ForbesWomen Maggie McGrathwrites, bà Mackenzie Scott đã bỏ ra một số tiền khổng lồ để hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận.
Được biết, bà Scott đã cho đi 8,6 tỷ USD trên tổng số gần 60 tỷ USD tài sản của mình để làm từ thiện.
Bà Mackenzie Scott hiện sở hữu khối tài sản ròng lên tới 59,2 tỷ USD.
“Không một ai trên thế giới có quyền tự chủ, hoặc tiền bạc, nhiều hơn mà tạo ra được ảnh hưởng lâu dài đến vậy. Cách bà ấy dùng tiền cũng đang tạo ra cuộc cách mạng trong lĩnh vực từ thiện”, bà McGrathwrites nhận định.
Truyền thông Mỹ dành không ít lời ca tụng Mackenzie bởi bà có cách làm thiện nguyện rất riêng. Thay vì thông báo trước rồi mới thực hiện hành động từ thiện giống như các tỷ phú khác, bà MacKenzie thường đưa ra những tuyên bố ngắn gọn sau khi đã hoàn thành các hoạt động từ thiện của mình.
Nhiều người thường lựa chọn các tổ chức từ thiện có quy mô lớn và tiếng tăm nhưng bà Mackenzie lại có sự lựa chọn theo những tiêu chí riêng của mình. Nhiều tổ chức nhận được sự ủng hộ của bà là những nơi có quy mô nhỏ, ngân sách hạn hẹp và thường không mấy nổi tiếng trên truyền thông.
Vợ cũ của tỷ phú Jeff Bezos từng chia sẻ bà sẽ làm từ thiện cho tới khi “rỗng két” và các hoạt động từ thiện của bà nhằm mục đích mang lại sự thay đổi cho xã hội hơn là việc coi trọng thể hiện giá trị của bản thân.
Trước đó, ngay sau khi ly hôn người giàu nhất hành tinh Jeff Bezos, bà Mackenzie đã tham gia tham gia “Cam kết cho đi” (Giving Pledge), chiến dịch do tỷ phú Warren Buffett và Bill Gates đồng sáng lập năm 2010 kêu gọi những người siêu giàu cam kết hiến tặng một nửa tài sản cho mục đích từ thiện.
Với cam kết tham gia chiến dịch, bà sẽ tặng một nửa số tài sản của mình cho mục đích thiện nguyện.
Phó giám đốc Forbes, bà Moira Forbes, nhận định danh sách 100 Phụ nữ Quyền lực nhất Thế giới năm nay đại diện cho những người đang dẫn đầu trên thế giới về việc tái định nghĩa cấu trúc quyền lực truyền thống và tạo ra ảnh hưởng lâu dài trong mọi ngành nghề.
Đứng sau bà Mackenzie Scott là Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris. Ở vị trí thứ 3 là Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde.
Lan Anh
Theo Forbes