Hungary giữ vững vai trò an ninh lương thực 2022

Tại hội nghị Portfolio Agrarian 2022 ở Kecskemét – Hungary, nhiều chuyên gia kinh tế nhận định ngành nông nghiệp thực phẩm Hungary có khởi đầu 2022 ổn định với sự tự tin và thận trọng trong bối cảnh kinh tế đang phức tạp, dự báo nó sẽ tiếp tục đóng vai trò trọng tâm trong chiến lược kinh tế của Hungary trong những năm tới.
a
a
Ngành nông nghiệp thực phẩm Hungary đóng vai trò trọng tâm trong chiến lược kinh tế của Hungary. 
a
Bối cảnh kinh tế Hungary hiện tại
a
Tình hình chiến sự giữa Nga và Ukraine đã tạo những tác động tới nền kinh tế và thị trường nông sản toàn thế giới. Do đó, sự bảo đảm về nguồn cung lương thực đang là mối quan tâm hàng đầu của nhiều quốc gia tại EU. Hiện tại, theo các chuyên gia, Hungary đang có khá nhiều thuận lợi về nguồn lương thực và có khả năng đảm bảo an ninh lương thực cao. Tuy nhiên, Hungary vẫn bị tác động làm suy giảm nguồn đầu tư. Bởi những ảnh hưởng từ đại dịch Covid, một thị trường hàng hóa siêu vòng quay đang dần hình thành và hoàn toàn có thể dẫn tới môi trường lạm phát. Ngân hàng Quốc gia (MNB) đã chỉ ra mức tăng lạm phát 10% đối với thị trường thực phẩm. Đặc biệt khi giá cả, nguồn cung của ngành này cũng dễ bị chi phối bởi các yếu tố tự nhiên như dịch bệnh, thời tiết,… Dù vậy, ngành nông nghiệp vào quý 4 năm 2021 vẫn khép lại với cải thiện đáng kể so với quý 3 nhờ sự gia tăng của giá cả. Đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất cây trồng. 
a
Thách thức dành cho Hungary
a
Trước những dự báo về lạm phát và căng thẳng leo thang giữa Nga và Ukraine, nền kinh tế thế giới sẽ rơi vào trạng thái trì trệ và có khả năng suy thoái. Nhưng với thời điểm hiện tại, khó có thể đưa ra những tiên lượng chính xác. Điều này vô tình đẩy tăng trưởng lương thực thực tế tại Hungary chậm lại và giảm mức cho vay đối với doanh nghiệp. Từ đó kìm hãm các nguồn đầu tư. Theo các chuyên gia “Thách thức lớn nhất dành cho cơ quan quản lý sẽ là cân bằng giữa tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát trong khi vẫn kiềm chế tiêu dùng và giảm lãi suất để kích thích đầu tư, điều mà lại khiến lạm phát tăng”.
a
Phát triển nông nghiệp tiếp tục là chiến lược trọng tâm
a
Ngành nông sản luôn là động lực xuất khẩu của Hungary trong nhiều năm qua. Chương trình phát triển nông thôn lớn nhất tại Hungary sẽ sớm khởi động vào năm 2023. Giữa sự khó đoán của môi trường kinh tế vĩ mô như hiện nay, kế hoạch này yêu cầu sự hợp tác chặt chẽ giữa các doanh nghiệp, cơ quan quản lý, tổ chức tài chính và bảo lãnh. Hơn nữa, quá trình tăng trưởng kinh tế của năm 2022 cũng sẽ là nền tảng quyết định hiệu quả của chương trình phát triển này.
a
a
Thế mạnh của nông sản Hungary – các sản phẩm nông nghiệp phải là các sản phẩm không biến đổi gen
a
Lãi suất thấp đã tạo điều kiện cho Hungary đón nhận nhiều khoản đầu tư kinh tế lớn. Theo origo.hu, khoản đầu tư cho chương trình phát triển nông thôn mới đã gần chạm tới 9.000 tỷ HUF. Trong đó tỷ lệ nhà nước đồng tài trợ lên tới 80%, 4.300 tỷ HUF nhận được từ các khoản viện trợ với cường độ viện trợ là 50%. Ngoài ra, con số này chưa tính khoản đầu tư dự kiến từ các doanh nghiệp lớn. So với tổng giá trị đầu tư dành cho nông nghiệp và thực phẩm từ năm 2013 đến 2019, giá trị này đã nhân lên gấp 3 lần. 
a
Dù vậy, ngân hàng Quốc gia (MNB) vẫn dự báo rằng với tình hình chiến tranh Nga – Ukraine, tăng trưởng kinh tế của Hungary có thể thay đổi so với dự kiến. Dù vậy các chuyên gia vẫn tin rằng Hungary có khả năng vượt trội trong việc phát triển các sản phẩm nông nghiệp thông qua các chính sách hỗ trợ sự cải tiến trong sản xuất lương thực, cùng chính sách khuyến khích tài chính. 
a
Một trong những thế mạnh của các sản phẩm nông nghiệp Hungary là quy định nghiêm ngặt về an toàn thực phẩm và “các sản phẩm nông nghiệp phải là các sản phẩm không biến đổi gen” được quy định trong Hiến pháp Hungary. Đây là quyết định chính xác và nhân đạo mà chính phủ Hungary hướng đến nằm bảo vệ sức khỏe con người, đảm bảo sự phát triển lành mạnh, bình thường đối với vật nuôi, cây trồng. Đây cũng là lý do khiến nông sản Hungary được tin tưởng và tăng khả năng cạnh tranh trên thế giới.
a
Quý Doanh Nghiệp Việt Nam có nhu cầu tìm hiểu và đa dạng thêm nguồn cung của mình, vui lòng liên hệ với chúng tôi – Garyu Trading Co., Ltd. Chúng tôi làm việc với nhiều công ty khác nhau trên khắp Hungary, có thể đáp ứng được nhu cầu của Quý Doanh nghiệp. 
a
Garyu Trading Co., Ltd. chúng tôi là đối tác chính thức của HEPA (Cơ quan Xúc tiến Xuất khẩu Hungary) tại Nhật Bản, một cơ quan chính phủ thuộc Bộ Ngoại giao Hungary, luôn cố gắng hết mình như là một tổ chức hỗ trợ các bên đối tác đến gần nhau hơn. Chúng tôi rất mong nhận được sự liên hệ từ các công ty Việt Nam có mối quan tâm đến bất kỳ sản phẩm nào của Hungary. Vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới.
a

Garyu Trading Co., Ltd.

Địa chỉ: 18F, Yebisu Garden Place Tower, 4-20-3 Ebisu, Shibuya, Tokyo

Điện thoại: + 81- (0) 3-5789-5890

Website:https://hepaoffice.jp/en/

Nguồn:https://hungarianinsider.com/hungary-is-a-leader-in-europes-high-tech-sector-9289/

 Thanh Mai