“Chắp cánh” cho nhiều chị em phụ nữ khởi nghiệp thành công

NHCSXH đã tổ chức Hội nghị “Giao ban ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác năm 2020”, với sự tham gia của đại diện các tổ chức chính trị – xã hội là: Hội LHPN Việt Nam, Hội nông dân Việt Nam, Hội cựu chiến binh và Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.
Trong năm 2020, NHCSXH đã tăng cường phối hợp với các tổ chức chính trị – xã hội nhận ủy thác và cấp ủy chính quyền các cấp, tập trung chỉ đạo triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp nhằm huy động nguồn vốn, đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn của các đối tượng chính sách.
Đồng thời, tập trung củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng; tuyên truyền về tín dụng ưu đãi của Chính phủ đối với người sử dụng lao động và người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; hỗ trợ người dân, người vay vốn bị rủi ro do mưa lũ tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên, hạn hán xâm nhập mặn vùng đồng bằng sông Cửu Long,…
Phát huy vai trò của một tổ chức chính trị – xã hội, Hội LHPN Việt Nam đã có nhiều hoạt động thiết thực góp phần đưa nguồn vốn chính sách đến với những đối tượng cần.
Cụ thể: các cấp hội đã phối hợp với NHCSXH tổ chức trên 5.000 lớp tập huấn nâng cao năng lực hoạt động ủy thác cho cán bộ hội, Ban quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn. Trung ương Hội tổ chức 09 lớp tập huấn nâng cao năng lực giảm nghèo, hướng dẫn quản lý vốn ủy thác cho trên 400 cán bộ cấp xã tại địa bàn khó khăn.
Hoạt động kiểm tra, giám sát được thực hiện tại 16 tỉnh, thành phố. Về các hoạt động truyền thông, hệ thống Hội LHPN Việt Nam đã đăng tải hơn 6 nghìn tin, bài tuyên truyền về hoạt động ủy thác NHCSXH, các gương điển hình trong lĩnh vực phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.
Đồng hành, hỗ trợ nhiều đối tượng phụ nữ khởi nghiệp trong năm 2021  - Ảnh 1.

Toàn cảnh Hội nghị “Giao ban ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác năm 2020”

Chia sẻ tại Hội nghị “Giao ban ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác năm 2020”, Trưởng ban hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, Tư Hội LHPN Việt Nam Hồ Thị Quý đã đánh giá cao các hoạt động phối hợp của NHCSXH và các tổ chức chính trị – xã hội nhận ủy thác, nhanh chóng, kịp thời đưa nguồn vốn hỗ trợ đến với người nghèo và các đối tượng chính sách khác.
Nhờ có nguồn vốn vay từ NHCSXH, nhiều hội viên, phụ nữ đã thoát nghèo, vươn lên làm kinh tế. Trong đó, đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp của Hội LHPN Việt Nam triển khai, thực hiện đã nhận được sự đồng hành, phối hợp của NHCSXH, chắp cánh cho nhiều chị em phụ nữ khởi nghiệp thành công.
Bà Hồ Thị Quý cũng chia sẻ thêm, trong năm 2021, đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp tiếp tục được triển khai, hướng đến những đối tượng mở rộng hơn, tập trung vào nâng tầm thương hiệu các sản phẩm OCOP và hỗ trợ những đối tượng phụ nữ dễ bị bỏ lại phía sau như phụ nữ có HIV, phụ nữ hoàn lương, phụ nữ khuyết tật… Hội LHPN Việt Nam mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự đồng hành, vào cuộc của NHCSXH. Sự hỗ trợ về nguồn vốn, về kỹ thuật dành cho những phụ nữ khó khăn không chỉ mang đến cho chị em cơ hội vươn lên, khởi nghiệp, khẳng định bản thân mà còn mang ý nghĩa chính trị, xã hội to lớn.
Ghi nhận những ý kiến của các tổ chức chính trị – xã hội, Phó tổng Giám đốc NHCSXH Nguyễn Đức Hải cho biết, năm 2021, NHCSXH tiếp tục duy trì và nâng cao hiệu quả phương thức quản lý tín dụng. Đồng thời, NHCSXH cũng sẽ bám sát các chương trình mục tiêu quốc gia, tập trung vào hỗ trợ cho các hoạt động tạo sinh kế, việc làm cho người nghèo và các đối tượng chính sách.