Chợ hoa lớn nhất Hà Nội: Tất bật phục vụ nhu cầu chơi Tết

Chợ hoa Quảng An (quận Tây Hồ, Hà Nội) và làng hoa Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm) là hai địa điểm cung cấp hoa lớn nhất cho thủ đô và các tỉnh phía Bắc. Những ngày này, người dân tại đây đang tất bật chăm sóc với mong muốn có đủ hoa cung cấp cho thị trường dịp Tết Tân Sửu.
Ảnh minh họa nguồn internet

Theo ghi nhận, chợ Quảng An luôn là địa điểm yêu thích của nhiều người mỗi dịp Tết đến, xuân về. Những ngày cận Tết Tân Sửu, nhiều người dân đến đây tham quan và chọn mua cho mình những bông hoa đẹp nhất khiến không khí ở đây càng nhộn nhịp.

Là đầu mối cung cấp hoa lớn nhất Hà Nội và họp chợ dọc theo đường đê Âu Cơ nên chợ hoa thu hút cả dân buôn lẫn khách lẻ. Cũng giống như mọi năm, các loại hoa được bày bán với số lượng lớn, nhiều chủng loại như: hoa đào, hoa ly, hoa cúc, hoa tuyết mai… Những ngày giáp Tết, chợ mở thâu đêm suốt sáng để phục vụ nhu cầu ngày càng tăng cao của người dân.

Ông Phương – tiểu thương kinh doanh hoa tại chợ hơn chục năm nay cho biết, từ rằm tháng Chạp lượng khách bắt đến mua hoa bắt đầu đông, năm nay đào nở sớm nên nhiều người đã chọn mua chơi trước Tết cho có không khí. Các loại hoa đặc sắc được bán tại chợ hoa Quảng An có thể kể đến như: hoa hồng, hoa cúc, hoa tuyết mai…

“Năm nay hoa đào bán tại chợ đắt hơn so với các năm trước vì rét nhiều đào nở chậm phải tốn nhiều công sức chăm sóc hơn. Tôi nghĩ có ảnh hưởng Covid-19 nhưng chắc người ta sẽ hạn chế những cây cảnh khủng, đắt tiền thôi còn hiện giờ các loại hoa bình dân, hoa ngày Tết vẫn bán được vì đó là thú vui khó bỏ, có từ nhiều năm nay rồi”, ông Phương cho biết thêm.

Chị Lan- tiểu thương khác kinh doanh tại chợ cũng chia sẻ, bán hàng tại chợ hoa này chủ yếu vào những ngày Tết nên cố làm kiếm thu nhập và giữ mối khách. Năm nay các loại hoa với giá bình dân vẫn được nhiều người chọn mua. So với ngày thường, giá hoa có cao hơn một chút nhưng lượng khách cũng tăng lên nhiều vì họ mua về chơi Tết, càng gần Tết khách càng đông.

Theo các tiểu thương tại chợ, giá cả năm nay không có nhiều biến động so với các năm trước nhưng đến Tết giá sẽ cao hơn ngày thường. Hoa ly được bán với giá 200.000 đồng/bó 10 cành, hoa tuyết mai 130.000 đồng/bó, hoa cúc bán khoảng 5.000 đồng/cành, hoa đào tùy thuộc vào hình dáng và kích cỡ…

Vợ chồng anh Tuấn (Hai Bà Trưng – Hà Nội) cho hay: Năm nào chúng tôi cũng đến chợ hoa vì ở đây nhiều chủng loại, dễ mua hơn, ngắm chọn thoải mái. Nay tôi đi mua trước để về đặt ở bàn chơi đến độ 23 tháng Chạp Âm lịch tàn sẽ mua sang cành khác. Tôi thường hay mua hoa đào vì có không khí với cả chơi được lâu.

Còn tại làng Tây Tựu, nhiều loại hoa được các chủ vườn trồng phục vụ người dân có thể kể đến như: hoa cúc, hoa hồng, hoa thược dược, violet… Một số gia đình đã bắt đầu thu hoạch phục vụ trước Tết Nguyên đán.

Bà Đặng Thị Hồng (60 tuổi, người dân làng hoa Tây Tựu) gắn bó với nghề trồng hoa được nhiều năm nay. Theo bà Hoa, thời tiết là yếu tố quyết định đến sự thành bại của mỗi vụ hoa, đợt rét vừa rồi bà phải che chắn cẩn thận để không ảnh hưởng đến sự phát triển của hoa.

“Khách từ 20 Âm lịch hoặc Tết ông Công, ông Táo sẽ bắt đầu mua hoa nhiều. Năm nay có dịch nhưng chỉ ở nước ngoài thôi nước mình kiểm soát được nên khách cũng đông. Thu hoạch xong ra Tết nhà tôi lại bắt đầu trồng vụ mới, mỗi lứa hoa kéo dài từ 3 – 4 tháng”, bà Hồng cho biết thêm.

Vừa tưới nước cho vườn hoa violet, ông Nguyễn Văn Hồng (66 tuổi, người dân làng hoa Tây Tựu) cho hay, thời điểm hiện tại gia đình ông phải chăm sóc kỹ càng để vườn hoa kịp thu hoạch đúng dịp Tết. Theo lời ông Hồng, năm nay, thời tiết rét hại nhiều quá nên nhiều hộ gia đình không may “trượt Tết”.

“Giờ tôi cứ tưới nước, chăm sóc kịp thời mong đến khoảng 25 Tết vườn hoa violet sẽ nở kịp. Năm nay giá cả cũng không có sự biến động nhiều so với các năm trước nhưng chắc đến Tết hoa sẽ đắt hơn một chút”, ông Hồng chia sẻ.

Dù có ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng theo các chủ vườn tại đây, lượng khách mua hoa gần như không có sự thay đổi nhiều. Khoảng thời gian này, nhiều dân buôn đã đặt hàng để có hoa bán cho người dân. Mức giá trung bình của mỗi loại hoa rơi vào khoảng từ 3.000 – 5.000 đồng/cành.

Có thể thấy, các chợ hoa lâu đời luôn tấp nập, nhộn nhịp vào những ngày sát Tết. Nhiều người tới đây không chỉ mua hoa, cây cảnh về chơi Tết, mà còn tìm lại hương vị Tết xưa của chợ hoa chỉ họp mỗi năm có một lần. Ngoài đào, quất, loại cây chơi Tết truyền thống của người dân miền Bắc thì người dân cũng chọn mua nhiều loài hoa khác trưng bày dịp Tết như hoa lan hồ điệp, thủy tiên, hoa tuy líp, mẫu đơn, hoa trà, trạng nguyên, kim ngân, cúc mâm xôi…