Điều gì giúp đồng hồ Patek Philippe có giá trị?

Trong số 10 chiếc đồng hồ đắt nhất được bán đấu giá vào nửa đầu năm 2021, Patek Philippe chiếm tới 9 mẫu. Ngoài ra, thương hiệu có doanh thu cao nhất trên thị trường đấu giá đồng hồ cũng là Patek Philippe.
Theo Sina, tổng doanh thu của thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ cao gấp 4 lần so với vị trí thứ hai là Rolex.
Patek Philippe là một trong những thương hiệu tốt nhất trong ngành đồng hồ, bên cạnh Rolex và Audemars Piguet. Thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ phổ biến trong giới sưu tập nhờ lịch sử phong phú, hiệu suất thị trường mạnh mẽ và trình độ sản xuất thủ công đáng kinh ngạc.
Chuyên môn dày dặn
Patek Philippe làm chủ mọi khía cạnh của chế tác đồng hồ. Từ đồng hồ hai kim lên dây cót bằng tay với các chức năng như lịch hoặc múi giờ đến những kiệt tác tinh vi với bộ lặp phút, tourbillons và đồng hồ bấm giờ chia giây. Tay nghề điêu luyện của nghệ nhân sản xuất đi đôi với việc sử dụng máy móc công nghệ cao, hiện đại đã tạo nên những sản phẩm sang trọng, bền đẹp theo thời gian.
Thương hiệu Thụy Sĩ có lịch sử lâu đời trong chế tạo và sản xuất đồng hồ. Ảnh: Patek Philippe.
Truyền thống lâu đời
Patek Philippe tồn tại 182 năm và đã sản xuất đồng hồ liên tục trong thời gian này. Lịch sử sản xuất truyền thống của thương hiệu là di sản được sinh ra từ kinh nghiệm và sự khéo léo của vô số thế hệ.
Không để mình dừng lại, thương hiệu này liên tục thử nghiệm nhiều hình thức nghệ thuật khác nhau trong chế tác đồng hồ. Họ làm mới quá trình sản xuất để tạo ra các mẫu mã hợp xu hướng nhưng vẫn giữ được nét riêng truyền thống của Patek Philippe.
Tầm nhìn cho tương lai
Mặc dù Patek Philippe có truyền thống lâu đời song việc sản xuất không bị ràng buộc với quá khứ của nó. Công ty vẫn duy trì các giá trị của nghệ thuật chế tác đồng hồ truyền thống, đồng thời đầu tư mạnh mẽ vào việc sử dụng các vật liệu, công nghệ và phương pháp sản xuất mới.
Quá trình sản xuất đòi hỏi sự chi tiết, công phu khi hãng mất gần một năm để tạo ra những chiếc đồng hồ cơ bản nhất và trên hai năm để sản xuất thiết kế phức tạp hơn.
Do đó, kể từ năm 1839, hãng sản xuất chưa đến một triệu đồng hồ. Theo Fortune, con số này ít hơn những gì thương hiệu Thụy Sĩ cao cấp cần sản xuất trong một năm.
Patek Philippe vẫn giữ những công thức chế tạo phụ kiện truyền thống kết hợp với nét hiện đại để làm mới đồng hồ. Ảnh: Superwatchman.
Chất lượng bền bỉ
Chất lượng là nguồn lực quý giá nhất của Patek Philippe. Với sự ra đời của Patek Philippe Seal vào năm 2008, công ty đã áp đặt các tiêu chuẩn khắt khe vượt quá tiêu chuẩn công nghiệp thông thường trong sản xuất đồng hồ.
Ngoài ra, Patek Philippe đặt tiêu chuẩn cao nhất về đào tạo nhân viên. Từ thợ đồng hồ đến nhân viên bán hàng, bao gồm hỗ trợ khách hàng, bán hàng và dịch vụ nhằm mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người sử dụng.
Công ty gia đình sở hữu
Nobert Antoine de Patek – thợ đồng hồ người Ba Lan – bắt đầu chế tạo ra những chiếc đồng hồ bỏ túi năm 1839 cùng Franciszek Czapek. Họ dừng hợp tác với nhau năm 1844. Năm 1845, Patek hợp tác với Adrien Philippe – thợ đồng hồ người Pháp – người phát minh ra cơ chế lên dây không cần chìa. Sau đó, Patek Philippe & Co ra đời năm 1851.
Từ năm 1932, công ty thuộc sở hữu của gia đình Stern, lãnh đạo bởi Philippe Stern và con trai Thierry Stern được chuyển giao quyền từ cha năm 2010.
Patek Philippe được dẫn dắt hơn 80 năm bởi gia đình Stern. Điều này mang lại sự nhất quán cao trong triết lý và chính sách của công ty. Nó loại trừ khả năng có những ý kiến khác biệt khiến hình thức đồng hồ bị thay đổi.
Các mẫu đồng hồ của thương hiệu Thụy Sĩ mang nét sang trọng, tinh tế và cổ điển. Ảnh: Macj.
Giá trị
Bất cứ ai mua đồng hồ Patek Philippe đều biết bản thân sẽ có được khoản lời lớn khi bán lại chỉ sau một ngày. Nhờ độ hiếm của sản phẩm, các mẫu đồng hồ luôn được bán hết nhanh chóng và giá trị của nó tăng lên theo thời gian.
Hiện nay, Thierry Stern vẫn giữ nguyên tắc: Muốn mua đồng hồ, khách hàng phải gửi hồ sơ đăng ký trực tiếp với hãng. Hãng sẽ xét bán theo thứ tự ưu tiên là danh nhân thế giới, chính khách quyền lực, nghệ sĩ nổi tiếng và cuối cùng là sự giàu có. Mỗi chiếc đồng hồ được xuất xưởng sẽ mang sứ mệnh phục vụ cho một bậc danh tài của thế giới.
Do đó, Patek Philippe không xây dựng bất cứ đại lý nào trên toàn thế giới mà chỉ bán trực tiếp cho khách hàng. Mỗi khi hoàn tất sản phẩm, hãng thực hiện buổi lễ khai sinh và đặt tên. Vì vậy, mỗi chiếc đồng hồ đều có tên gọi riêng biệt.
Tay nghề thủ công
Trong khi Rolex dựa vào máy móc để sản xuất đồng hồ, Patek Philippe chế tác hầu hết đồng hồ bằng tay. Mỗi chiếc Patek Philippe là tác phẩm nghệ thuật được đặc trưng bởi sự khéo léo kỹ thuật, mức độ chi tiết đáng kinh ngạc và độ hoàn thiện hoàn hảo.
Chất lượng trang trí bằng tay trên mặt số của thương hiệu Thụy Sĩ đề cao cả về kỹ thuật và kiểu dáng. Các quy trình của nghệ nhân như sơn men, chạm khắc tinh xảo, đặt và khảm đá quý đều đóng vai trò quan trọng để tạo nên mẫu đồng hồ hoàn chỉnh.
Mặt số của Patek Philippe mang nét trừu tượng và được chạm khắc tinh xảo nhờ bàn tay của người thợ. Ảnh: Bolsamania.
Hoàng Anh