Đón Ông Công Ông Táo Trở Lại Trần Gian Vào Ngày Nào?

Ai cũng biết ngày tiễn ông Công ông Táo lên trời báo cáo Ngọc Hoàng là 23 tháng Chạp, vậy chúng ta đón các vị trở lại trần gian vào ngày nào?

Lễ cúng tiễn ông Công ông Táo về trời vào ngày 23 tháng Chạp là một trong những lễ quan trọng nhất trong năm của người Việt. Ngày này cũng đánh dấu thời điểm Tết Nguyên đán đã đến sát sau lưng. Vai trò quan trọng này khiến 23 tháng Chạp còn được gọi là Tết – Tết ông Công ông Táo.

Ông Công ông Táo trở lại nhà bạn ngày nào?

Theo các chuyên gia nghiên cứu văn hóa, các Táo quân sẽ lên thiên đình “công tác” và ở lại trong 7 ngày kể từ 23 tháng Chạp. Như vậy, đến ngày 30 tháng Chạp, các vị sẽ quay trở lại trần gian, tiếp tục phục vụ trong gian bếp mỗi nhà. Vì thế, lễ đón ông Công ông Táo thường được thực hiện trong ngày 30 Tết; với những năm tháng Chạp không có ngày 30 thì sẽ đón vào ngày 29 Tết.

Cũng có người cho rằng, nhân gian chỉ biết rõ về ngày ông Công ông Táo lên chầu trời chứ không biết ngày về chính xác, điều này còn tùy thuộc vào công việc cụ thể của thiên đình mỗi năm, lúc nào Ngọc Hoàng cho bãi triều thì về. Có lẽ đây cũng là lý do mọi gia đình đều có lễ tiễn ông Công ông Táo lên thiên đình vào ngày 23 tháng Chạp nhưng không nhiều gia đình có lễ đón, thậm chí không có khái niệm về việc này.

Ngày 23 tháng Chạp, mọi gia đình đều cúng tiễn ông Công ông Táo chầu trời.

Có nên cúng ông Công ông Táo trước 23 tháng Chạp?

Tết ông Công, ông Táo là một trong những nghi lễ quan trọng trong văn hóa của người Việt Nam. Theo ghi chép còn lưu, ba vị thần Táo có vị trí rất quan trọng, họ có quyền định đoạt mọi sự cát hung, phúc đức cho gia đình mà mình cai quản. Điều này phụ thuộc nhiều vào tâm đức của gia chủ. Chính vì thế, để mong cầu Thần bếp báo cáo những lời hay, ý đẹp với Ngọc Hoàng thì hàng năm vào ngày 23 tháng Chạp, mỗi gia đình đều chuẩn bị lễ cúng Táo quân long trọng để tiễn ông Táo về trời.

Ngày nay, do những yếu tố khách quan như công việc, học tập nên không phải nhà nào cũng có thể cúng Táo quân đúng ngày mà thường sẽ cúng trước. Vậy cúng Táo quân trước ngày 23 có được không?

Cúng ông Công ông Táo trước ngày 23 tháng Chạp được không?Về vấn đề này, các chuyên gia cho rằng, tùy vào điều kiện thời gian của mỗi gia đình mà lựa chọn ngày, giờ cúng là khác nhau. Các gia đình hoàn toàn có thể cúng ông Công, ông Táo trước ngày 23 tháng Chạp khoảng 1 – 2 ngày. Tuy nhiên, không nên cúng muộn hơn 23h ngày 23 tháng Chạp. Bởi mỗi năm chỉ có một ngày Ngọc Hoàng nghe các Táo báo cáo, do đó Táo quân cần phải lên thiên đình đúng giờ để kịp vào chầu.

Nếu Táo nào lên thiên đình sớm thì phải chờ đến ngày thiết triều và táo nào lên muộn thì không tham gia được. Chính vì thế, các gia đình không nên cúng sau ngày 23.

Minh Minh