Hà Myo kết hợp xẩm với rap và nhạc điện tử

0
159
Nữ ca sĩ Hà Myo vừa ra mắt MV “Xẩm xuân xanh”, đây tiếp tục là một sáng tạo độc đáo của nữ ca sĩ khi kết hợp những giai điệu xẩm với rap trên nền nhạc EDM.

Xẩm xuân xanh được thực hiện từ gợi ý của một chương trình truyền hình lớn phát sóng dịp Tết Tân Sửu 2021. Từ sự trao đổi với người đại diện chương trình, Hà Myo nảy ra ý định thực hiện hẳn phiên bản mới với lời ca phù hợp với không khí xuân, Tết và truyền thống dân tộc Việt Nam. Đó là khi bước sang năm mới, mọi người sẽ cùng nhìn nhận lại năm cũ với những vui buồn để khép lại và bước sang năm mới với những mục tiêu mới.

Ngay khi trình bày ý tưởng, Hà Myo đã nhận được sự ủng hộ của nhạc sĩ Nguyễn Quang Long và nhà sản xuất âm nhạc Thế Phương VBK cùng toàn bộ ê-kíp Xẩm Hà Nội. Vậy là từ chất liệu âm nhạc của các điệu xẩm chợ, tàu điện và trống quân quen thuộc, lời ca mới và tinh thần âm nhạc mới lan tỏa trong bài xẩm.

Hà Myo kết hợp xẩm với rap và nhạc điện tử  - 1

Nữ ca sĩ Hà Myo.

Trong bài Xẩm xuân xanh, Hà Myo kể lại những biến cố lớn xảy ra trong năm 2020, từ dịch COVID-19 tới tình hình lũ lụt hoành hành ở khúc ruột miền Trung. Và trên cả là sự đồng lòng, đoàn kết của mọi người. Thông qua MV này, Hà Myo cũng muốn tri ân các chiến sĩ áo trắng.

Vẫn với cách sử dụng giai điệu xẩm trên nền EDM kết hợp với rap, Hà Myo khéo léo kể câu chuyện bằng chất giọng vừa trữ tình vừa dí dỏm, đáo để đặc trưng của xẩm. Có thể nói, Xẩm xuân xanh là một trong những tác phẩm âm nhạc đưa tinh thần đoàn kết chống dịch bệnh và thiên tai của dân tộc ngân vang xa.

Hà Myo kết hợp xẩm với rap và nhạc điện tử  - 2

Hà Myo là nghệ sĩ tiên phong trong việc kết hợp xẩm với rap và nhạc EDM.

Không cầu kỳ về mặt hình ảnh, MV Xẩm xuân xanh được thực hiện khá đơn giản. Được ghi hình tại trường quay nhưng nó lại toát lên sự gần gũi, vui vẻ, sinh động và ngập tràn tính thời sự với những hình ảnh, lời ca liên quan đến hai sự kiện nổi bật nhất năm 2020 vừa qua.

Trong thời gian tới, Hà Myo cùng Xẩm xuân xanh và sản phẩm trước đó của cô là Xẩm Hà Nội đến nhiều chương trình truyền hình Tết đặc sắc như VTV – Chiều cuối năm, chương trình đặc biệt phát đêm giao thừa của đài VTC… Cô hy vọng Xẩm xuân xanh sẽ góp thêm một nụ cười, tinh thần lạc quan cho năm mới với những lời cầu chúc sức khỏe, bình an đến với mọi người, mọi nhà. 

HOÀNG ANH