Làng hoa tất bật những ngày giáp Tết

0
75
Thời điểm này, các nhà vườn ở TP Hồ Chí Minh đang tất bật chăm sóc, cắt tỉa, bón phân và thúc bông để kịp cung ứng hoa cho thị trường Tết Nguyên đán 2021.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Tin tức ở vùng trồng hoa Tết quận 12, Hóc Môn, Củ Chi… các nhà vườn đang tất bật chăm sóc, cắt tỉa, bón phân và tưới nước cho những chậu hoa, cây kiểng để kịp cung ứng ra thị trường. Bên cạnh nỗi lo về thời tiết thất thường, tình hình dịch COVID-19 ảnh hưởng đến kinh tế cũng khiến người trồng hoa lo lắng về sức tiêu thụ hoa dịp Tết năm nay.

Chú thích ảnh
Những chậu hoa mào gà vàng, đỏ rực rỡ tại làng hoa ở TP Hồ Chí Minh.
Chú thích ảnh
Nông dân tưới nước cho những chậu hoa. 

Khác với năm trước, năm nay, hầu hết các nhà vườn đều chủ động giảm sản lượng do dự báo về tình hình dịch bệnh COVID-19 và diễn biến thời tiết thất thường. Thay vào đó, một số nhà vườn chuyển sang trồng nhiều loại hoa mới để thu hút người mua.

Chú thích ảnh
Tất bật chăm sóc để hoa kịp bung nở đúng vào dịp Tết.
Chú thích ảnh
Bón phân cho những chậu hoa Tết.

Bà Nguyễn Thị Phượng, người có kinh nghiệm trồng hoa gần 20 năm ở phường Thới An, quận 12 cho biết: “Do lo ngại ảnh hưởng của dịch COVID-19 và ảnh hưởng thời tiết nên vụ hoa Tết năm nay, gia đình chỉ trồng khoảng 8.000 chậu hoa các loại, giảm gần 50% so với năm ngoái. Ngoài các loại hoa vạn thảo, dừa cạn, băng xê, sao băng… gia đình còn trồng thêm nhiều giống hoa mới như: Vân anh, triệu chuông, cẩm thạch để đáng ứng nhu cầu mua sắm Tết của người dân”.

Chú thích ảnh
Vườn hoa đủ sắc màu của bà Nguyễn Thị Phượng tại phường Thới An, quận 12.
Chú thích ảnh
Các giống hoa mới như: Vân anh, triệu chuông… được trồng phục vụ người dân mua sắm Tết.
Chú thích ảnh
Bà Nguyễn Thị Phượng chăm sóc, cắt tỉa những chậu hoa Tết.

“Năm nay vật tư, chi phí nhân công, hạt giống, phân bón đều tăng hơn so với năm trước nên giá hoa có tăng lên khoảng 10%. Giá một cặp hoa dừa cạn, sao băng, triệu chuông, vân anh được bán cho thương lái là từ 80.000 – 100.000 đồng tùy theo chậu lớn, nhỏ”, bà Phượng cho biết thêm.

Chú thích ảnh
Hoa sao băng.

Cũng theo bà Phượng, những ngày qua, thương lái đã tìm đến tận vườn xem và đặt cọc toàn bộ số hoa của gia đình. Hiện tại, gia đình chủ yếu tập trung chăm sóc để đến tầm 15 tháng Chạp người mua sẽ vào gom hoa để mang đi bán.

Còn chị Trịnh Thị Kim Lan, một nhà vườn ở quận 12 cũng cho biết: “Do tình hình dịch, năm nay gia đình chỉ trồng gần 5.000 chậu hoa các loại như cúc vàng, mào gà, hướng dương để cung ứng ra thị trường, chủ động giảm gần 50% số lượng hoa so với dịp Tết năm ngoái. Trong đó, hoa cúc vàng có giá 140.000 – 160.000 đồng/cặp, hướng dương, mào gà có giá 70.000 – 120.000 đồng/cặp”.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chị Trịnh Thị Kim Lan cắt tỉa những chậu hoa cúc vàng để kịp bung nở đúng vào dịp Tết.

Cũng theo chị Lan, do thời tiết thất thường “mưa nhiều, nắng gắt” cùng với ảnh hưởng của đợt không khí lạnh cuối năm nên vụ mùa năm nay gặp nhiều khó khăn. Hiện tại, một số thương lái đã đến vườn xem hoa, dự kiến tầm 20 đến 25 tháng Chạp người mua sẽ vào gom hoa mang ra chợ bán.

Chú thích ảnh
Tại làng hoa quận 12, nông dân trồng thêm 2 loại dưa lưới, loại vàng và xanh để phục vụ cho dịp Tết. Giá mỗi chậu 50.000 đồng.
Chú thích ảnh
Thương lái vào tận vườn mua dưa lưới để mang ra chợ bán Tết.
Tin, ảnh: Mạnh Linh