Mâm cỗ Tết miền Trung không thể thiếu những món này

Mỗi vùng miền sẽ có những món ngon ngày Tết đặc trưng. Cùng xem người dân miền Trung ăn gì vào dịp Tết Nguyên Đán hàng năm nhé.
Bánh Tét
Bánh tét thì miền Nam cũng có, thế nhưng nếu có dịp ghé, bạn sẽ thấy món ăn ngày Tết không thể thiếu này ở miền Trung lại bình dị đến mức khó tưởng.
Ảnh minh họa nguồn internet
Không quan trọng nhiều màu sắc, đôi khi cũng chẳng cần có nhân, bánh Tét miền Trung chỉ cần đôi ba lon nếp, một ít lá chuối xanh, ít muối, ít tiêu cũng đủ làm nên hương vị Tết.
Nguyên liệu càng đơn giản, không có nhân thì bánh sẽ càng giữ được lâu. Chẳng thế mà, mỗi gia đình miền Trung chỉ làm dăm ba đòn bánh Tét có nhân, còn lại để không, ra năm chiên giòn rụm ăn kèm vài lát dưa món, chẳng mấy chốc mà hết cả đòn…
Giò bò
Như một quy tắc bắt buộc, mâm cỗ của mọi miền trong ngày tết thường phải có món giò thịt. Giò Bò miền Trung có điểm khác so với 2 miền còn lại là có nhiều tiêu sọ nên rất thơm.
Ảnh minh họa nguồn internet
Giò bò miền Trung sử dụng hoàn toàn thịt bò để làm, không thêm bất kì nguyên liệu nào khác để trợ vị nên rất đậm vị bò. Một điểm đặc biệt là thịt bò dùng làm giò thường phải có ít mỡ để thành phẩm mềm và bám hơn. Ngày nay, giò bò là một món ăn quen thuộc trên mâm cỗ Tết của người dân miền Trung và cả các bữa ăn.
Bánh in
Bánh in xốp dẻo với hương vị thơm hấp dẫn, món bánh này cũng là một trong những món ăn ngày tết của Miền Trung được nhiều người yêu thích. Cách làm món bánh này cũng khá đơn giản và rất dễ thực hiện.
Ảnh minh họa nguồn internet
Bột khi mua về, đem phơi sương từ 2h đến 5h và phơi khoảng 2 đến 3 ngày cho đến khi bột có độ mịn nhất định. Khi đã phơi xong, bạn hãy trộn bột với nước đường thắng và dùng khuôn, in bánh và đem ra sử dụng. Có thể nói, đây là một loại bánh có cách làm rất đặc biệt, nhưng lại một ăn ngon và thường được dùng để cúng gia tiên ngày tết.
Bánh thuẩn
Bánh thuẩn hay có nơi còn gọi là bánh thửng, một trong món ăn không thể thiếu trong ngày Tết miền Trung, chúng cũng được gói ghém cẩn thận và đặt lên bàn thờ tổ tiên những ngày cận kề năm mới.
Ảnh minh họa nguồn internet
Bánh thuẩn có vị gần giống bánh gato, thế nhưng chả có bánh gato nào có được cái vị mềm xốp, thơm nức mùi trứng gà như món bánh này.
Chẳng thế mà, dẫu không xa hoa lộng lẫy như các món bánh khác, nhưng cứ đến cận kề Tết, những ngày trời mưa phun người ta lại thèm khát được thưởng thức món bánh bình dị ấy một cách lạ thường.
Thịt ngâm mắm
Thịt ngâm mắm là cách muối thịt rất phổ biến ở nhiều tỉnh miền Trung dịp Xuân về. Thịt có thể là thịt heo hoặc thịt bò, sơ chế xong được ngâm vào nước mắm đường đã được pha nấu theo tỉ lệ nhất định. Thịt ngâm nguyên miếng trải qua vài ngày, đến khi ăn thì xắt thành lát nhỏ vừa ăn. Thịt ngâm mắm ăn kèm củ kiệu, bánh chưng, dưa món, có thể cuốn bánh tráng ăn rất tuyệt.
Ảnh minh họa nguồn internet
Thanh Lam-t/h