Những yếu tố giúp khách hàng nhận biết thương hiệu và sản phẩm dược của bạn?

Marketing thương hiệu là yếu tố không thể bỏ qua khi bạn bắt đầu bước những bước chân đầu tiên vào thị trường dược phẩm. Khi đã có chiến lược marketing sản phẩm và thương hiệu tốt đồng nghĩa với việc khách hàng nhận biết và tin tưởng vào doanh nghiệp của bạn. Vậy đâu là yếu tố giúp khách hàng nhận diện thương hiệu dược của bạn? Hãy cùng Be Media tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 
Marketing thương hiệu là gì? Vì sao doanh nghiệp dược cần làm marketing thương hiệu?
  1. Tìm hiểu về marketing thương hiệu
Marketing thương hiệu và marketing sản phẩm là một loạt các hoạt động được triển khai thực hiện với mục đích giới thiệu, quảng bá về sản phẩm, thương hiệu, góp phần đưa hình ảnh của cả hai đến gần hơn với người tiêu dùng. Đây là hoạt động quan trọng nằm trong chiến lược marketing tổng thể.
Marketing thương hiệu cho ngành dược phẩm nói riêng không chỉ đơn thuần dừng lại ở việc giới thiệu từ một phía, mà còn là sự tiếp nhận ý kiến đánh giá, phản hồi từ người sử dụng, cộng đồng, cơ quan ban ngành… để cải thiện, nâng cao chất lượng dịch vụ, sản phẩm của doanh nghiệp.
Quá trình thực hiện marketing thương hiệu và marketing sản phẩm sẽ giúp công ty dược trả lời những câu hỏi sau: 
– Doanh nghiệp của bạn là ai, doanh nghiệp của bạn cung cấp những sản phẩm gì?
– Đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn là ai?
– Nếu chọn sản phẩm của bạn, khách hàng sẽ nhận được những lợi ích gì?
– Ưu điểm của sản phẩm với các đối thủ cùng ngành hàng ra sao?
  1. Vì sao doanh nghiệp dược cần làm marketing thương hiệu?
Dù là doanh nghiệp có quy mô lớn hay quy mô nhỏ thì cũng không thể bỏ qua hoạt động marketing cho thương hiệu và sản phẩm vì nó chính yếu tố quan trọng mang đến rất nhiều lợi ích. 
  1. Giúp xây dựng thương hiệu
Xây dựng thương hiệu ở đây chính là định hình về dấu ấn của thương hiệu trong tâm trí khách hàng. Dấu ấn được thể hiện qua nhiều mặt như: bộ nhận diện thương hiệu (logo, màu sắc, bộ phông chữ, slogan…), mức độ uy tín của thương hiệu, cách chăm sóc khách hàng… Chiến lược marketing sản phẩm, thương hiệu tốt sẽ giúp khách hàng có niềm tin vững chắc về công ty của bạn, niềm này khó có thể lung lay khi có nhiều công ty khác cạnh tranh với bạn. 
  1. Gia tăng doanh số, lợi nhuận
Khi marketing sản phẩm đạt hiệu quả cao, sự tin tưởng của khách hàng ngày một lớn mạnh thì đồng nghĩa với việc sản phẩm được người tiêu dùng tìm kiếm nhiều hơn, doanh số của công ty từ đó sẽ cải thiện và tăng trưởng mạnh mẽ. 
  1. Tạo sợi dây kết nối với khách hàng
Chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với những minigames được nhiều doanh nghiệp dược triển khai theo từng thời điểm nhất định, đó cũng nằm trong chiến lược marketing thương hiệu và sản phẩm. Khách hàng tham gia vào cuộc chơi sẽ tạo hiệu ứng lan tỏa rộng lớn đến những người khác giúp doanh nghiệp kết nối chặt hơn với công chúng, đặc biệt là khách hàng mục tiêu. 
Sự kiện, hội thảo là một trong những kế hoạch truyền thông phổ biến tạo sự chú ý của khách hàng đến với thương hiệu.
  1. Tăng năng lực cạnh tranh
Khi đã đạt được các mục tiêu của kế hoạch marketing thương hiệu, lúc này sức mạnh cạnh tranh của doanh nghiệp của bạn cũng sẽ được nâng lên ở một tầm vóc mới. Doanh nghiệp vừa và nhỏ hoặc mới thành lập sẽ không lo sợ bị “nhấn chìm” bởi các doanh nghiệp lớn, đã hoạt động lâu năm trên thị trường. 
Những yếu tố giúp khách hàng nhận biết thương hiệu và sản phẩm dược của bạn?
  1. Hình ảnh thương hiệu
Theo các chuyên gia marketing, khách hàng chỉ mất 5 giây để truy cập vào Website hay Fanpage của bạn để từ đó hình thành nhận xét về mức độ đáng tin cậy của doanh nghiệp cũng như ý định mua hàng. Vậy điều gì là yếu tố thuyết phục khách hàng lựa chọn sản phẩm này mà không phải là sản phẩm kia chỉ trong một khoảnh khắc ngắn ngủi? Đó chính là hình ảnh nhận diện thương hiệu. Hình ảnh thương hiệu bao gồm logo, thiết kế vỏ hộp, font chữ trên bao bì sản phẩm…
  1. Màu sắc thương hiệu
Màu sắc có vai trò rất quan trọng trong việc hình thành khả năng ghi nhớ cũng như tạo cảm giác yêu tích, khao khát, kích thích nhu cầu sử dụng của sản phẩ. Chính vì thế, doanh nghiệp dược phải chọn ra màu sắc chủ đạo liên quan đến công dụng của sản phẩm để duy trì sử dụng thống nhất cho đến khi có thông cáo báo chí thay đổi màu sắc nhận diện thương hiệu. 
  1. Câu slogan
Khách hàng thường không có nhiều thời gian để tìm hiểu hết thông điệp cũng như lợi ích của sản phẩm. Lúc này một câu slogan ấn tượng, ngắn ngọn thể hiện cá tính của thương hiệu, đặc điểm nổi bật của sản phẩm sẽ giúp khách hàng ghi nhớ và nhận biết sản phẩm của bạn với những sản phẩm của đối thủ. 
Câu slogan với thông điệp ngắn gọn kết hợp cùng hình và màu sắc nhất quán giúp tăng độ nhận diện thương hiệu với khách hàng.
  1. Phong cách ngôn ngữ
Ngôn ngữ thể hiện qua thông điệp, slogan, các mẫu quảng cáo cũng góp phần tạo nên nét riêng của thương hiệu. Đối với ngành dược, phong cách ngôn từ nên ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu, thuyết phục và hấp dẫn, có câu chuyện sẽ hỗ trợ đắc lực để người tiêu dùng hiểu rõ hơn về hình ảnh và thông điệp truyền thông của doanh nghiệp, từ đó thiết lập niềm tin nơi khách hàng.
Một lưu ý quan trọng trong marketing thương hiệu đó là tuyệt đối không được sai chính tả, tránh tạo cảm giác cẩu thả và thiếu tin cậy về thương hiệu của mình.
Marketing thương hiệu và marketing sản phẩm là hai trong chuỗi các hoạt động marketing dược phẩm tổng thể giúp công ty dược nâng cao năng lực cạnh tranh và tạo dựng uy tín đối với khách hàng. Be Media – một trong những đơn vị đầu tiên dành cho ngành dược, đã có nhiều năm kinh nghiệm triển khai các chiến dịch marketing hân hạnh được hỗ trợ quý doanh nghiệp.
CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG BE MEDIA
Thanh Tùng