Ra mắt chương trình truyền hình Vua tiếng Việt

0
200

Nhằm khám phá, gìn giữ vẻ đẹp tinh tế, phong phú của tiếng Việt, Ban Sản xuất các chương trình giải trí – Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện chương trình “Vua Tiếng Việt” phát sóng 20 giờ 30 phút thứ 6 hằng tuần trên kênh VTV3 bắt đầu từ ngày 10/9.

Đây là sân chơi kết hợp giữa giải trí và kiến thức, giúp người chơi hứng thú tìm hiểu, vượt qua những thử thách ngôn ngữ để có phản xạ nhanh hơn với ngôn ngữ và yêu hơn tiếng mẹ đẻ.

Chương trình không giới hạn độ tuổi tham gia, không phân biệt ngành nghề, quốc tịch. Tài năng và tự tin về trình độ Tiếng Việt là 2 yếu tố căn bản để người chơi có thể đăng ký tham gia thử sức với “Vua Tiếng Việt”.

Tham gia chương trình, người chơi sẽ trải qua 4 vòng thi: Phản xạ, Giải nghĩa, Xâu chuỗi, Soán ngôi. Tại vòng Phản xạ,  người chơi cần nhận  dạng danh từ, động từ, tính từ hay viết đúng chính tả các từ khó…

Ở vòng 2 Giải nghĩa, trong 60 giây, người chơi cần tìm mọi cách để có thể diễn giải các từ có trong cuốn từ điển Tiếng Việt. Trả lời càng nhanh cơ hội ghi điểm càng cao. Qua mỗi vòng thi, người chơi có điểm thấp nhất sẽ lần lượt bị loại.

Tại vòng Xâu chuỗi, 2 người chơi còn lại giành quyền ấn chuông nhanh để trả lời 9 câu hỏi, là 9 chuỗi từ đã bị đảo lộn. Người xâu chuỗi nhanh và trả lời đúng sẽ bước vào vòng cuối.

Vòng Soán ngôi sẽ đưa ra thử thách: đi 3 bước làm thơ theo chủ đề mà Ban tổ chức đưa ra. Đây là lúc người chơi và người xem sẽ có cơ hội để “xuất khẩu thành thơ” một cách đầy bất ngờ.

Hội đồng cố vấn chương trình bao gồm: PGS, TS Phạm Văn Tình – Tổng thư ký Hội Ngôn ngữ học Việt Nam; Tiến sĩ khoa học Ngữ văn Đoàn Hương; Nhà văn, nhà báo Hoàng Anh Tú. Đây là những người trực tiếp thẩm định các câu hỏi được đưa ra. Đảm nhận vai trò MC cho chương trình là NSƯT Xuân Bắc. Với tài năng ăn nói dí dỏm, phần dẫn dắt của anh hứa hẹn sẽ mang đến nét duyên dáng và những tiếng cười sảng khoái, thư giãn cho “Vua Tiếng Việt”.

Tiếng Việt là tài sản vô giá mà chúng ta cần có trách nhiệm truyền cho thế hệ sau. Với 45 phút phát sóng, “Vua Tiếng Việt” sẽ mang tới cho người xem sự giàu có, phong phú, thâm thúy và đa dạng của Tiếng Việt.

Chỉ trong gần 1 tháng kêu gọi, ê kíp thực hiện chương trình đã nhận được hơn 1.000 bản đăng ký tham gia. Khán giả yêu thích chương trình cũng có thể tham gia các thử thách tiếng Việt trên hệ thống Fanpage VTV3 và Tiktok “Vua Tiếng Việt”. 

Phương Linh/TH