Thủ phủ bưởi Diễn bội thu những ngày giáp Tết Nguyên đán

0
80
Càng gần đến Tết Tân Sửu 2021, những chủ vườn bưởi Diễn ở Hà Nội lại hối hả thu hoạch, bưởi Diễn năm nay cho năng suất cao nhưng giá bán không bằng các năm trước.

Đến Phú Diễn (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) vào những ngày này, hương bưởi tỏa ra từ các vườn vào sâu trong từng ngõ ngách. Đối với người dân phường Phú Diễn, lúc này đang là thời gian bận rộn nhưng cũng vui nhất trong năm khi khách hàng nườm nượp kéo về.

Nhiều người chia sẻ, có lúc đang ăn trưa cũng phải chạy ra vườn, mở cửa cho khách vào xem bưởi. Mặc dù mệt mỏi nhưng ai nấy đều vui, vì cả một năm chăm bón, đây là thời khắc hái quả ngọt.

Anh Nguyễn Văn Phi, chủ vườn bưởi ở phường Phú Diễn cho biết, giống bưởi Diễn bắt đầu cho thu hoạch đúng vào dịp gần Tết Nguyên đá (tháng 11, 12 âm lịch) nên được nhiều người dân thập phương tìm đến đặt mua để sử dụng và làm quà biếu.

“Năm nay, nhiều người dân vào vườn cũng kêu ít tiền, nên giá không thể cao bằng mọi năm. Họ mua nhiều thì nhà vườn chúng tôi cũng phải giảm giá cho họ, khách của chúng tôi đa phần là khách buôn đã làm với gia đình lâu năm, tuy nhiên khách lẻ cũng có rất nhiều”, anh Phi chia sẻ.

Thời tiết khá thuận lợi nên hầu hết các vườn bưởi Diễn đều được mùa, sai trĩu quả, nhưng giá bán lại không cao bằng các năm trước do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Bưởi sau khi hái từ trên cây xuống sẽ tập trung thành những đống nhỏ để tiện cho việc đóng vào bao.

Ngoài những nhân lực chính, anh Phi huy động thêm nhiều người thân để giúp sức. Con trai anh cũng tích cực phân loại và đóng bưởi vào bao tải cho gia đình.

Bưởi Diễn được trồng ở rất nhiều nơi như Phú Diễn và các huyện Đan Phượng, Quốc Oai, Phúc Thọ (Hà Nội), các tỉnh Hà Nam, Hưng Yên, Bắc Giang… mỗi vùng đất lại cho ra những chất lượng quả khác nhau.

Bưởi Diễn có đặc điểm trái nhỏ, khi chín có màu vàng đỏ, gốc bưởi càng lâu năm thì tép bưởi càng ngọt, ngược lại nếu gốc ít tuổi (từ 8 năm trở xuống) thì ăn sẽ nhạt, không được ngọt đậm.

Dù giống bưởi Diễn được trồng ở khắp nơi, nhưng theo nhiều người, không nơi nào cho bưởi ngon, mùi vị đặc trưng như trồng trên đất Phú Diễn.

Nhật Vũ