Bí quyết cắm hoa lay ơn tươi lâu trong dịp Tết

Hoa lay ơn còn được gọi là hoa dơn, thường phổ biến vào khoảng tháng 11 đến tháng 2 Âm lịch. Loại hoa này có đặc điểm là thân dài, hoa nở dọc theo thân và có nhiều màu sắc bắt mắt. Vào dịp Tết, chúng ta thường cắm hoa lay ơn để trang trí, bày biện trên ban thờ, phòng khách để tô điểm cho không gian thêm rực rỡ.

Mẹo chọn hoa lay ơn đẹp

Bạn nên đi mua hoa lay ơn vào sáng sớm, bởi lúc đó là thời điểm người ta cắt hoa tươi đem bán. Bạn nên chọn những cành có nụ chưa nở, nụ to mẫn đều màu từ trên xuống dưới. Nếu chọn cành hoa nở rồi thì hoa cũng phải đều màu. Cành hoa màu đậm, màu nhạt bất thường thì đó là hoa ghép, bạn không nên mua vì không được tươi lâu.

cam hoa lay on

Ảnh minh họa/ Nguồn Internet

Không cần chọn những cành có nụ dày, nên chọn cành có số nụ vừa phải, không quá nhiều để đảm bảo hoa có đủ dinh dưỡng, nở to và đều.

Cách cắm hoa lay ơn để tươi lâu

Luôn để hoa trong nước

Sau khi rời khỏi cây mẹ, cành hoa có nhu cầu nước rất lớn để duy trì sự sống. Vì thế, khi mua về bạn cần bỏ hoa và xô nước ngay lập tức để hoa được tươi. Nếu thiếu nước quá lâu, cành hoa sẽ không có khả năng tươi trở lại hoặc chóng tàn.

Vệ sinh bình cắm thật sạch

Để thời gian hoa tươi được lâu, bạn phải rửa bình cắm hoa thật sạch. Nên sử dụng xà phòng cọ sạch bên trong bình rồi phơi khô bình ngoài nắng. Bởi, thường cắm cắm những loại hoa thân mềm dễ thối khi cắm trong nước như hoa huệ, thược dược, sau mỗi lần cắm đều phải xúc rửa bình thật sạch.

Cắt xéo cành hoa 

Khi cắm hoa lay ơn, hãy cắt xéo cành hoa (khoảng 45 độ) để tăng bề mặt hút nước cho cành hoa. Cách cắt này cũng giúp mặt cắt của cành hoa không áp sát đáy bình, hoa sẽ dễ hút nước hơn, từ đó thời gian tươi kéo dài.

Ngoài ra, bạn cũng nên để cành hoa dài một chút để mỗi ngày có thể tỉa bớt. Khi cắt bỏ đoạn gốc thì nên nhúng cả gốc xuống nước hoặc đưa vào vòi nước chảy rồi cắt. Làm như thế, hoa không bị mất nước và vẫn giữ được độ tươi lâu dài.

Những lưu ý khi cắm hoa lay ơn

Phải dùng nước sạch để cắm hoa, có thể dùng nước ấm khoảng 38-40 độ C. Bởi vì, nước ấm được vận chuyển vào cành hoa nhanh hơn. Tuy nhiên, nếu môi trường hoặc thời tiết nóng bức thì bạn nên cắm hoa bằng nước lạnh để hoa tươi lâu hơn.

Không dùng nước có chứa nhiều canxi, magie hoặc nước có chứa flour vì có thể hủy hoại mô lá và hoa. Để đảm bảo, bạn nên cho nước vào xô chứa, để vài ngày cho hóa chất bay hơi hết rồi mới dùng để cắm hoa, hoặc có thể sử dụng nước từ bình lọc.

Dinh dưỡng cần thiết để hoa được tươi lâu

Dùng đường: Cho 2 thìa đường hoặc 1/4 lon nước ngọt có gas vào nước cắm hoa giúp hoa có thêm dinh dưỡng, gia tăng quá trình quan hợp, để hoa tươi lâu hơn.

Dùng nước tẩy Javel, thuốc tím: pha một lượng nhỏ vào nước cắm hoa để ức chế vi khuẩn sinh sôi, giúp hoa tươi lâu hơn.

Dùng nước chanh, giấm hoặc thuốc aspirin: Hòa 2 muỗng nước cốt chanh hoặc nước giấm táo vào 1 lít nước để làm tăng nồng độ axit trong nước, giúp hoa tươi lâu hơn. Bạn cũng có thể nghiền aspirin và hòa vào nước cắm hoa để có tác dụng tương tự.

Dùng vitamin B1: Dùng viên B1 giã nhỏ hòa vào nước cắm hoa cũng giúp hoa tươi lâu hơn.

Dùng rượu: Hòa một lượng nhỏ rượu trắng vào nước cắm hoa giúp loại bỏ vi khuẩn, không làm hoa bị thối và giúp hoa tươi lâu hơn.

Dùng nước súc miệng: Pha khoảng 15g nước súc miệng với 1 lít nước sạch để cắm hoa giúp diệt vi khuẩn trong nước, giữ hoa không bị thối và tươi lâu hơn.

Một số kiểu cắm hoa lay ơn bạn tham khảo:

cam hoa lay on

cam hoa lay on

Thu Trang/TH