Các loại sushi nổi tiếng và phổ biến nhất Nhật Bản

0
169

Sushi là một trong những món ăn của xứ Phù Tang nổi tiếng trên toàn thế giới. Dù để chỉ chung các loại cơm trộn giấm, sushi vẫn có nhiều loại rất đa dạng.

Nigiri

Là một trong những loại sushi nổi tiếng nhất, Nigiri trong tiếng Nhật để chỉ các loại sushi được tạo ra bằng cách nén, bóp chặt bằng tay. Nigiri có thể được phủ lên bởi một lớp cá sống hay nhiều loại hải sản.

Đây là loại sushi thường được phục vụ trong các nhà hàng sushi Nhật. Các đầu bếp thường phải trải qua quá trình học nghề rất vất vả để trở thành người làm Nigiri lành nghề. Các nhà hàng Nhật thường phục vụ Nigiri theo từng cặp. Mỗi miếng Nigiri gồm cơm được nén chặt thành hình thuôn dài, phết lên một lớp wasabi rồi phủ lên lớp cá sống.

Gunkan

Gunkan là loại sushi có dạng thuôn dài, được gói trong miếng rong biển nori, bên trên phủ đầy các nguyên liệu khác nhau như cá, trứng cá, trứng tôm.

Maki

Đây là loại sushi cuộn gồm nhân là cá, các loại rau đặt lên cơm và cuộn trong rong biển nori thành các cuộn dài. Khi được phục vụ, các cuộn sushi này thường được cắt thành 6-8 miếng nhỏ.

Temaki

Temaki cũng là loại sushi cuộn, nhưng có hình chiếc phễu. Bên trong chiếc phễu bằng rong biển có chứa cá, cơm cùng các nguyên liệu khác.

Chirashi

Đây là món ăn thường được phục vụ dưới dạng một bát gồm cơm sushi trộn cá và các loại nguyên liệu khác.

Uramaki

Cũng là một loại sushi cuộn nhưng uramaki là loại sushi “cuộn ngược vào trong”, nghĩa là gồm lớp cá ở chính giữa nhân, rồi tới rong biển và bên ngoài cùng là lớp cơm. Uramaki cũng được cuộn thành các cuộn dài như các cuộn maki thông thường và cắt thành miếng nhỏ khi ăn.

Inari

Loại sushi này thường không có cá, gồm một túi đậu phụ chiên bao bọc cơm sushi bên trong.

Oshi

Đây là loại sushi ép khuôn, được tạo ra bằng cách cho cơm và các nguyên liệu vào trong chiếc khuôn gỗ có tên oshibako. Thành phẩm là những miếng sushi có hình chữ nhật.

Nare

Loại sushi lên men này rất độc đáo, gồm cá, cơm và muối được ướp trong vài tháng cho lên men trước khi ăn. Cơm được loại bỏ sau quá trình lên men, người Nhật chỉ ăn phần cá.

Theo Dân trí