Uống đủ 8 cốc nước mỗi ngày giúp ngăn ngừa bệnh suy tim

Mới đây, các nhà nghiên cứu tới từ Viện Y tế Quốc gia Mỹ đã tìm ra sự liên hệ mật thiết giữa việc uống đủ 8 cốc nước mỗi ngày và khả năng ngăn ngừa bệnh suy tim và các biến chứng.

Theo đó, có 15.792 người tình nguyện tham gia vào cuộc nghiên cứu kéo dài 25 năm và họ được đánh giá sức khỏe tim mạch 5 lần trong khoảng thời gian này.
Cụ thể hơn, nhóm nghiên cứu theo dõi nồng độ natri trong máu của những người tình nguyện cũng như một số dấu hiệu sớm của bệnh suy tim, ví dụ như chứng phì đại tâm thất trái.
Dựa trên nồng độ natri trong máu từ lần đo đầu tiên, gần 16.000 người tình nguyện được chia làm 4 nhóm. Trong đó, nhóm người có nồng độ natri trong máu cao hơn có nguy cơ cao phát triển bệnh suy tim, hơn nữa, yếu tố này không hề thay đổi ngay cả khi tính tới tuổi tác, chỉ số cholesterol và glucose, chỉ số khối cơ thể hay chức năng thận (các yếu tố thường gây ra bệnh tim).
 
Kết quả cuối cùng cho thấy, cứ 1 mmol / l nồng độ natri trong máu tăng lên đồng nghĩa với khả năng dẫn đến suy tim tăng lên 1.11 lần.
Tiến hành phân tích thêm về thói quen sinh hoạt của những người tình nguyện, các nhà khoa học khuyên mọi người nên uống đủ nước mỗi ngày, bởi vì bạn càng uống ít nước thì nồng độ natri trong máu càng tăng cao.
Không những vậy, một cơ thể không đủ nước sẽ khiến tim phải hoạt động nhiều hơn để giúp máu lưu thông khắp cơ thể, thứ cũng góp phần làm suy giảm sức khỏe tim mạch. Từ nghiên cứu trên, Viện Y tế Quốc gia Mỹ khuyến nghị, mỗi người trưởng thành nên uống ít nhất 8 cốc nước mỗi ngày (khoảng 2 lít) để ngăn ngừa và làm chậm bệnh suy tim.
“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng, việc uống ít nhất 8 cốc nước mỗi ngày có thể ngăn ngừa hay ít nhất là làm chậm lại những triệu chứng của bệnh suy tim. Nguyên nhân lớn nhất dẫn tới suy tim là nồng độ natri trong máu trở nên quá cao và uống đủ nước có thể ngăn chặn quá trình này.
Trong lần khám sức khỏe tiếp theo, hãy thử thực hiện xét nghiệm đánh giá lượng chất lỏng trong cơ thể, nếu phát hiện nồng độ natri trong máu của bạn vượt ngưỡng 142 mmol / l thì bạn nên bắt đầu uống nhiều nước hơn mỗi ngày” – Tiến sĩ Natalia Dmitrieva, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết. 
Theo DAILYMAIL