LẦN ĐẦU ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THỰC TẾ ẢO VÀO THAY KHỚP GỐI TẠI VIỆT NAM

0
191
Mới đây, tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM, công nghệ thực tế ảo “mắt thần” được đưa vào quy trình thay khớp gối cho bệnh nhân.
Đây là công nghệ kính thực tế ảo bậc nhất thế giới, lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Công nghệ này giúp nâng cao hiệu quả và hiệu suất trong phẫu thuật thay khớp gối nhân tạo.
“Mắt thần” Knee+ là thiết bị được sử dụng trong phẫu thuật tạo hình toàn bộ khớp gối, giúp phẫu thuật viên định vị khớp nhân tạo dễ dàng hơn. Knee+ sẽ phân tích các điểm đánh dấu cụ thể bằng mã phản hồi nhanh tính toán chính xác tọa độ 3D và được quay lại bằng camera tích hợp. Thông tin điều hướng sẽ được hiển thị trong tầm nhìn của kính mà phẫu thuật viên đeo, nhờ cảm biến gia tốc.
Ưu điểm nổi bật của “mắt thần” Knee+ trong phẫu thuật tạo hình toàn bộ khớp gối là căn chỉnh chính xác, cải thiện phạm vi chuyển động và định vị vị trí khớp nhân tạo thích hợp hơn nhờ vào đường mổ chính xác. Kỹ thuật này còn có thể áp dụng cho các trường hợp phức tạp như bệnh nhân béo phì, người có độ cong bất thường ở xương đùi, người biến dạng ngoài khớp của xương đùi hoặc xương chày, biến dạng nặng ở khớp gối…   
Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2.
Phạm Tuấn