Làng hoa lớn nhất xứ Thanh vào mùa Tết

Người dân Đông Cương (TP Thanh Hóa) đang tất bật chăm sóc hoa để thu hoạch, bán ra thị trường trong dịp Tết. Người trồng hoa ở Đông Cương cho biết năm nay giá bán hóa có phần cao hơn năm ngoái.

Những ngày này, người dân phường Đông Cương, TP Thanh Hóa đang tất bật vào vụ hoa Tết Nguyên Đán. Nơi đây là vùng trồng hoa nổi tiếng bậc nhất tỉnh Thanh Hóa.

Làng nghề Đông Cương trồng được nhiều loài hoa như cúc, hồng, đồng tiền… Năm nay hầu hết các loại hoa đều phát triển tốt và đã cho hoa đều.

Gia đình chị Lê Thị Hằng (38 tuổi) năm nay trồng 10 sào hoa các loại, chủ yếu là cúc và hồng.

Theo chị Hằng, năm nay lượng hoa mà chị trồng chủ yếu cung ứng cho các bạn hàng, các mối quen lâu năm, không có các thương lái xa.

Ông Lê Văn Tuyên (48 tuổi) cũng trồng 10 sào gồm các loại hoa hồng, cúc và hoa lay ơn. “Giá bán hoa lay ơn tại vườn giao động khoảng 8.500 đồng/cây. Vì giá vật tư cao nên giá bán hoa có thể tăng lên khoảng 10 – 15% so với cùng kỳ năm ngoái”, ông Tuyên chia sẻ.

Theo đánh giá chung của nhiều nhà vườn, thời tiết năm nay khá ổn với cây hoa, tuy nhiên đợt lạnh vừa rồi làm cho một số loại hoa khó khăn khi trổ bông, nhà vườn phải mất nhiều công chăm sóc.

Hiện tại đã có nhiều diện tích hoa cúc nở sớm, đang được thu hoạch, chủ yếu để phục vụ nhu cầu chưng Tết sớm ở một số nơi…

Người dân Đông Cương đang làm những bước chăm sóc hoa cuối cùng để thu hoạch, bán cho vào đúng dịp Tết.

Nhiều vườn hoa hồng chủ vườn phải bọc giấy báo để bảo quản bông hoa nở đúng dịp Tết.

Theo nhiều chủ vườn, cứ phải tầm 23-24 tháng Chạp trở đi, những cánh đồng hoa mới nhộn nhịp kẻ mua, người bán. Hiện đã có nhiều bạn hàng nhỏ lẻ, người kinh doanh cây cảnh… đến tận vườn để mua hoa sớm.

Nhiều thương lái cho biết, năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh, sức mua có thể giảm, nhưng họ vẫn cố gắng lấy hàng của nhà vườn vì đã đặt hàng trước.

Hoàng Đông