Mẹo giảm ho nhanh khi mắc COVID-19

Đau họng là một trong những dấu hiệu đầu tiên của việc nhiễm virus SARS-CoV-2 do biến thể Omicron mới gây ra. Dưới đây là những điều cần biết về triệu chứng COVID-19 phổ biến này, bao gồm lời khuyên về xét nghiệm và mẹo giảm đau.
Ngứa, rát họng có thể là dấu hiệu sớm của nhiễm biến chủng Omicron
Một số nhân viên y tế nhận thấy rằng đau họng là một triệu chứng phổ biến ban đầu của biến chủng Omicron COVID-19.
Một nghiên cứu do Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh đã xem xét mức độ phổ biến của các triệu chứng khác nhau được báo cáo bởi những người làm xét nghiệm PCR để phát hiện COVID-19. Phân tích này cho thấy, việc mất vị giác và khứu giác ít phổ biến hơn ở chủng Omicron so với Delta, trong khi đau họng phổ biến hơn nhiều.
Trên thực tế, đau họng là triệu chứng phổ biến nhất ở những người có kết quả xét nghiệm dương tính với biến thể Omicron. 
Omicron xuất hiện nhiều hơn ở đường hô hấp trên và ít hơn ở phổi so với các biến thể trước đó 
Sự phổ biến của Omicron ở đường hô hấp trên có thể giải thích tại sao nó có nhiều khả năng gây ngứa họng hoặc đau họng hơn các biến thể trước đó. 
Vị trí mới là một phần nguyên nhân khiến Omicron dễ lây lan. Việc virus tồn tại trong hệ thống hô hấp trên giúp có thể dễ dàng lây lan từ người này sang người khác.
Triệu chứng viêm họng do Omicron gây ra có thể xuất hiện ở cả người đã tiêm chủng và người chưa tiêm chủng
Rất có thể bạn sẽ bị đau họng khi nhiễm biến thể Omicron, cho dù bạn đã tiêm phòng hay chưa. Việc tiêm vaccine COVID-19 không phải để bảo vệ bạn khỏi những triệu chứng đó mà nó giúp bạn ngăn ngừa nguy cơ diễn biến nặng.
Trên thực tế, những người chưa được tiêm chủng có xu hướng có các triệu chứng nghiêm trọng hơn, trong khi những bệnh nhân đã được tiêm chủng thường có các triệu chứng nhẹ.
Hãy xét nghiệm COVID-19 ngay nếu bạn cảm thấy đau họng
Nhiều người nghĩ rằng đau họng là một hiện tượng bình thường và không quá nghiêm trọng bởi có rất nhiều nguyên nhân gây ra ngứa, rát họng.
Tuy nhiên, những người có bất kỳ triệu chứng giống như cúm hoặc cảm lạnh, nhất là trong giai đoạn này nên cho rằng họ đã bị mắc COVID-19 và đi xét nghiệm càng sớm càng tốt.
Thuốc giảm đau không kê đơn và các biện pháp khắc phục tại nhà có thể giúp bạn giảm đau họng
Không có loại thuốc nào có thể chữa khỏi chứng đau họng COVID-19 ngay tức thì, nhưng có những cách bạn có thể làm để giảm bớt sự khó chịu do đau họng gây ra.
Để giảm triệu chứng, bạn nên dùng thuốc giảm đau – acetaminophen có tác dụng rất tốt.
Điều quan trọng nữa là phải luôn uống đủ nước, hoặc thay thế bằng nước điện giải.
Các biện pháp khắc phục tại nhà cũng có thể hữu ích như súc miệng bằng nước muối hoặc uống nước ấm, trà pha mật ong hoặc nước ấm với nước chanh đều có thể giảm đau.
Minh An/TH