Nhiều trẻ được tầm soát suy dinh dưỡng miễn phí

Song song với tình trạng trẻ thừa cân, béo phì hiện nay, trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi vẫn đang ở mức khá cao. Nhằm giúp phát hiện sớm tình trạng suy dinh dưỡng, thấp còi ở trẻ để chữa trị kịp thời, dự án cộng đồng Happy Việt Nam được ra đời giúp hàng ngàn trẻ em trong các tỉnh, thành trong cả nước. Theo đó, hàng ngàn trẻ em được tầm soát, khám sức khỏe miễn phí.
Dự án sẽ thực hiện các chương trình đào tạo, tư vấn cho 200 nhân viên y tế từ các bệnh viện, 3.600 phụ huynh, 1.300 giáo viên mẫu giáo, tiểu học và tầm soát miễn phí cho 3.600 trẻ em. Dự án được triển khai miễn phí trong 2 năm ở 7 tỉnh, thành trong cả nước, trong đó có những khu vực có tỷ lệ trẻ mắc bệnh còi xương, suy dinh dưỡng cao như: Cao Bằng, Hà Giang, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Nông… và hai thành phố đông dân nhập cư là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Bà TRẦN HUYỀN NHUNG – Trưởng Ban dự án Happy Việt Nam

Dự án Happy Việt Nam mong muốn là giúp cho cha mẹ chăm sóc trẻ bậc tiểu học và mầm non được tiếp cận thông tin đầy đủ về thấp còi sinh dinh dưỡng và cũng hiểu biết sâu hơn về sức khỏe trẻ em để từ đó có cách chăm sóc phù hợp và tầm soát cho trẻ khi có dấu hiệu nghi ngờ.

Hiện tại, trẻ em dưới 5 tuổi ở nước ta bị suy dinh dưỡng được xác định bởi ba yếu tố chính là: trẻ ăn kém, biếng ăn, chế độ dinh dưỡng không hợp lý; do mẹ khi mang thai ăn uống kém hoặc không đủ các nhóm chất cần thiết khiến trẻ bị suy dinh dưỡng bào thai; và do trẻ mắc các bệnh lý bẩm sinh như thiếu hormone tăng trưởng. Suy dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của trẻ, vì vậy các phụ huynh cần quan tâm đến chiều cao, cân nặng của trẻ để kịp thời phát hiện những bất thường và có hướng can thiệp phù hợp./.

Chương trình Người đưa tin 24G phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2.

MAI LY – THÀNH PHƯỚC