NUÔI CÁ THÒI LÒI LÀM CẢNH

Cá thòi lòi được Tổ chức Sinh vật thế giới liệt kê vào danh sách một trong 6 loài vật “kỳ lạ nhất hành tinh” bởi những đặc điểm cấu tạo độc đáo của cơ thể. Chúng có thể sống cả trên cạn lẫn dưới nước, bơi nhanh, đào hang giỏi và biết leo cây.
Ở Việt Nam, loài cá này xuất hiện nhiều nhất tại Cà Mau. Dù là đặc sản, nhưng cá thòi lòi lâu nay thường chỉ có trong tự nhiên, hầu như chưa ai nuôi bao giờ. Giờ đây, một anh nông dân Cà Mau đã thuần dưỡng và nuôi loài cá này như thú cưng trong ao nhà.
Cá thòi lòi thuộc họ cá bống trắng, kích thước nhỏ khoảng 1-2 ngón tay. Cá có vẻ ngoài khá lạ với cặp mắt to lồi trên đầu, toàn thân màu nâu, có 2 vệt sọc đen nối từ mắt đến đuôi, trên cơ thể có nhiều đốm trắng nhỏ. Có thể sống cả trên cạn lẫn dưới nước, bơi nhanh, đào hang giỏi và biết leo cây. Bởi vì những đặc tính không phải loài thủy sản nước mặn nào cũng có đó, anh Lê Văn Vô (33 tuổi, ngụ xã Tân Duyệt, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau) đã dành niềm yêu thích đặc biệt với cá thòi lòi và đưa về nuôi giống như thú cưng.
Anh Lê Văn Vô – Xã Tân Duyệt, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau
“Mình có đi quán cà phê thấy nhiều khu du lịch cá koi có thể bán được mình suy nghĩ thấy con cá thòi lòi ngộ nghĩnh có sổ thích nên tìm bắt thuần nó nuôi thí điểm.”
Anh Vô đào ao trước sân nhà, bắt cá thòi lòi thả vào để nuôi thử. Ngoài tự nhiên cá thòi lòi nhanh nhẹn nhưng rất nhát nên khá khó bắt, mỗi lần bắt chỉ được vài con. Có thời điểm, anh nuôi gần 200 con cá thòi lòi.
Cá thòi lòi sống chủ yếu dưới tán rừng ngập mặn và bãi bồi. Đây là loài cá hoang dã, dẫu sức sống khá mạnh, nhưng khi thuần dưỡng nuôi chúng cũng không hề dễ dàng.
Để cá quen môi trường mới, anh Vô phải kiên nhẫn cho ăn lâu ngày, tập cho chúng quen dần. Khi thấy an toàn, cá thòi lòi sẽ tiến vào bờ ăn mồi. Khi chúng đã dạn dĩ, chịu ăn theo giờ giấc, tự tạo hang trú thì sẽ không đi đâu nữa.
Anh Lê Văn Vô – Xã Tân Duyệt, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau
“Dân cũng ở địa phương mình thôi, nghe mình nói nuôi 4 con/kg người ta không tin, vì thường 7-8 con, 10 con/kg. Con cá này muốn nhân rộng và tạo được con giống thì mình có thể phát triển được nuôi bán nuôi công nghiệp được, nó dễ nuôi.”
Sau 3 năm gắn bó với đàn cá, anh Vô xem đàn cá thòi lòi như thú cưng, không có ý định bán hay khai thác thịt. Sắp tới anh dự định mở rộng ao nuôi, tăng số lượng cá để mọi người đến tham quan./.
Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2.
Truyền Hình – Báo Tuổi Trẻ