Phụ nữ xuất chúng không chỉ ở vẻ ngoài…

Người ta nói, phụ nữ xuất chúng thì 3 phần nằm ở ngoại hình, 7 phần nằm ở nội tâm. Tinh thần, khí chất toát ra từ bên trong là vẻ đẹp lâu dài hơn, lôi cuốn hơn, và sẽ không mất đi theo thời gian mà càng lúc càng được bồi đắp. Người phụ nữ mà từng lời nói cử chỉ hành động đều mang theo một khí chất riêng, thì sẽ khiến người ta yêu thích và trân trọng.
Vẻ đẹp khí chất của người phụ nữ xuất chúng bao gồm: tư thái (dáng dấp dung mạo), nghi thái (lễ tiết), ngữ thái (giọng điệu lời nói), tình thái (biểu đạt tình cảm), khí thái (tính cách), tâm thái (biểu hiện nội tâm), và thần thái (hàm dưỡng tinh thần).
1. Tư thái
Người phụ nữ đẹp ở dáng dấp và dung mạo thì không cần nói gì cả, chỉ cần quay đầu lại, hay thậm chí chỉ là bóng lưng thôi là đủ thu hút người khác.
Có những người phụ nữ nhẹ nhàng lãng mạn, thanh thoát ngọt ngào, chẳng lẽ họ thật sự sinh ra đã đẹp sao? Thật ra là khi người khác còn đang ngủ nướng, họ đã dậy sớm mỉm cười chào ngày mới; khi người khác còn đang cố ăn khuya, thì họ đi đắp mặt nạ, thư giãn; khi người khác ngồi ôm máy tính thì họ chạy bộ, tập yoga hoặc đi dạo, hít thở khí trời…
Làm sao để vẻ bề ngoài xinh đẹp thật ra là một việc rất đơn giản và nữ tính: một bộ trang phục vừa vặn, một khuôn mặt nhẹ nhàng, một đôi giày tốt, một sợi dây chuyền sáng, một chiếc túi xách tươi trẻ đều có thể khiến bạn trở nên tự tin và xinh đẹp hơn.
 
2. Nghi thái
Người phụ nữ biết lễ tiết thì có dáng điệu đoan trang, nhẹ nhàng, mỗi cử chỉ đều thể hiện sự giữ gìn bản thân. Khi nhìn họ giống như đang thưởng thức một bức tranh, một tác phẩm nghệ thuật.
Lễ tiết là một trong những phẩm chất quan trọng đối với người phụ nữ. Các bậc ông bà cha mẹ vẫn luôn chú ý nhắc nhở và giáo dục con cái những điều như: chú ý lời ăn tiếng nói, lễ phép với người lớn tuổi, hay thậm chí là biết “mời” trước khi cầm chén nước, v.v.. Mỗi cử chỉ của người phụ nữ có lễ tiết đều thể hiện ra nền tảng giáo dục gia đình của họ.
3. Ngữ thái
Một người phụ nữ đẹp cần hiểu lời nào nên nói lời nào không, khi nói chuyện cũng cần có sự khoan thai, điềm tĩnh. Nếu không biết nói chuyện hoặc nói chuyện quá suồng sã, thì dù bạn có xinh đẹp vẫn sẽ khiến người khác “cao chạy xa bay”.
Có không ít người cứ nói chuyện là hớn ha hớn hở, tùy tiện bình luận, không hề có chút cẩn trọng nào; hoặc giả hễ bắt đầu nói thì toàn là những chuyện ngồi lê đôi mách, nói mãi mà không hết; cũng có thể là nói chuyện mà cứ như cãi nhau hay nói chuyện mà lại cứ thì thào chẳng còn sức; hoặc thậm chí cứ mở miệng là than thở, buồn phiền. Tất cả những thói quen này đều khiến người nghe cảm thấy mệt mỏi.
Người phụ nữ hiểu giao tiếp sẽ khiến người khác chủ động muốn bắt chuyện, bởi vì nói chuyện với họ quả thật là hết sức thoải mái, nhẹ nhàng.
 
4. Tình thái
Người phụ nữ có nội tâm phong phú thì tình cảm tràn đầy, dịu dàng tốt bụng, tinh tế rộng lượng. Phụ nữ có thể kiên cường, nhưng không nên đánh mất sự dịu dàng. Phụ nữ có thể làm nũng, nhưng đừng khóc đến mức vô lý. Phụ nữ có thể yêu cầu được bảo vệ, nhưng không nên tỏ ra yếu đuối quá đà.
Biết biểu đạt tình cảm phong phú nhưng vẫn giữ chừng mực sẽ thật sự khiến bạn trở nên đẹp hơn, nhu mì hơn, mà vẫn không đánh mất giá trị của người phụ nữ.
5. Khí thái
Tính cách của mỗi người là đặc điểm ảnh hưởng trực tiếp đến suy nghĩ, lời nói và hành động của người đó. Tính cách có bao gồm cả mặt xấu lẫn mặt tốt.
Tính xấu thì có ích kỷ, ba hoa, dựng chuyện, đặt điều, vụ lợi, gian trá, vô duyên, đua đòi, đố kị, vô ơn… Tính tốt bao gồm có khiêm tốn, vị tha, khoan dung, kiên nhẫn, hòa đồng, cởi mở, vui vẻ, hoạt bát, lễ phép, chừng mực…
Cá tính của người ta có phần được hình thành tự nhiên, cũng có phần là do rèn giũa mà thành. Một người phụ nữ nên biết cách kiềm chế tính xấu của mình và phát huy nét đẹp nội tại.
6. Tâm thái
Tầm quan trọng của nội tâm thì ai cũng biết. Có những người phụ nữ mà tinh thần luôn phấn chấn, dồi dào, luôn tràn đầy năng lượng. Trong khi đó lại có những người phụ nữ luôn có vẻ chán nản, lười biếng, tiêu cực, buồn phiền. Có những người phụ nữ vừa xuất hiện thì liền ấm áp nhẹ nhàng như ánh mặt trời. Còn có những người thì chỉ cần xuất hiện là kéo theo sự âm u, lạnh lẽo. Có những người phụ nữ luôn khiến người ta cảm thấy tươi mát như vừa trải qua một cơn mưa, còn có người thì lại hủy hoại mọi thứ như một cơn bão.
Người phụ nữ cần có nội tâm tốt, đừng quá buôn lo, u sầu, tức giận, nếu không thì không chỉ ảnh hưởng đến người xung quanh, mà theo thời gian sẽ gây ra những di chứng cho sức khỏe và tinh thần.
7. Thần thái
Thần thái của một người phụ nữ xuất chúng là điều khó đạt được nhất, cũng là biểu hiện của sự hàm dưỡng qua một thời gian dài.
Có rất nhiều cách để bồi dưỡng thần thái tốt. Thứ nhất là đọc sách, hiểu được triết lý nhân sinh, giải đáp những khó khăn trong cuộc sống của mình. Thứ hai là niềm vui, bồi dưỡng nhiều sở thích như âm nhạc, vũ đạo, hội họa, thư pháp, nhiếp ảnh, nấu ăn, du lịch. Thứ ba là những người bạn tốt, nơi người phụ nữ có thể gửi gắm tâm sự.
Ngoài ra, sự tu dưỡng về mặt đạo đức cũng sẽ là bồi đắp lớn nhất, khiến cho thần thái của người phụ nữ trở nên cao thượng, khiến người ta ngưỡng mộ mà không dám khinh nhờn, muốn giúp đỡ mà không muốn gây hại, muốn trân trọng bảo vệ từ nội tâm chứ không phải là vì bị thu hút bởi nhan sắc thuần túy.
Theo Trithucvn.org