Lê Thanh Quý Hải – Nam sinh Quảng Trị giành vòng nguyệt quế Olympia với chiến thắng áp đảo

Lê Thanh Quý Hải (Trường THPT Thị xã Quảng Trị) chiến thắng áp đảo các thí sinh cùng chơi với 345 điểm, giành vé vào vòng thi tháng Olympia năm thứ 21.

Trận đấu tuần 2 tháng 3 quý IV của Đường lên đỉnh Olympia vừa phát sóng chiều 29/8 chứng kiến sự tranh tài của bốn thí sinh Bùi Đức Đăng (Trường THPT chuyên Hạ Long, Quảng Ninh), Lê Thanh Quý Hải (Trường THPT Thị xã Quảng Trị), Hoàng Văn Thái (Trường THPT Hoài Đức A, Hà Nội) và Lê Đức Toàn (Trường THPT Sáng Sơn, Vĩnh Phúc).

Bước vào phần thi Khởi động, Đức Đăng nhập cuộc với sự hào hứng, gấp gáp và liên tục chém tay khi trả lời mỗi câu hỏi. Văn Thái, Quý Hải thể hiện sự điềm tĩnh. 

Sau một phút trả lời nhanh các câu hỏi, Đức Đăng và Văn Thái cùng dẫn đầu với 110 điểm, Quý Hải 100 điểm, Đức Toàn chưa thật sự may mắn khi chỉ giành được 20 điểm.

Từ khoá cần tìm trong phần thi Vượt chướng ngại vật tuần này có 20 chữ cái. Hàng ngang đầu tiên được lựa chọn có câu hỏi: “Chế độ phong kiến tại Việt Nam đã chấm dứt vào năm nào?”. Ba thí sinh trả lời chính xác: “1945”.

Bốn thí sinh tham gia tranh tài tuần 2, tháng 3 quý IV của chương trình “Đường lên đỉnh Olympia”.

Hàng ngang thứ hai được lựa chọn có câu hỏi: “Bài hát sau nói về sự kiện lịch sử nào?”. Ngay khi giai điệu ở câu hỏi hàng ngang thứ hai vang lên, Quý Hải nhanh tay bấm chuông giành quyền trả lời từ khóa của chương trình. Với đáp án chính xác “Việt Nam Dân chủ Cộng hòa”, nam sinh vươn lên dẫn đầu đoàn leo núi với 170 điểm.

Giải thích về đáp án đưa ra, Quý Hải cho biết, em dựa vào dữ liệu đáp án hàng ngang đầu tiên là 1945 và một góc hình ảnh gợi ý để đưa ra đáp án. 

Kết thúc vòng thi thức hai, xếp sau Quý Hải là Đức Đăng và Văn Thái cùng đạt 120 điểm, Đức Toàn 20 điểm.

Bước sang phần Tăng tốc, Quý Hải tiếp tục thể hiện phong độ xuất sắc khi có hai lần trả lời chính xác và sớm nhất, hai lần là thí sinh đưa ra đáp án sớm thứ hai.

Kết thúc phần thi, thứ tự các thí sinh không có nhiều thay đổi khi Quý Hải giành được 310 điểm, Đức Đăng 240 điểm, Văn Thái 160 điểm, Đức Toàn 70 điểm.

Trong phần thi Về đích, Quý Hải lựa chọn ba gói câu hỏi 10 – 10 – 10. Nhờ vào sự thông minh và nhạy bén, Hải trả lời đúng tất cả, nâng tổng điểm lên 345.

Dù không trả lời đúng được tất cả các câu hỏi nhưng Đức Đăng cũng giành được số điểm quý giá để đưa tổng số lên 290, tạm thời trở thành thí sinh có điểm nhì cao nhất vòng thi tháng 3 quý IV.

Văn Thái và Đức Toàn không cải thiện được điểm số, thậm chí bị mất điểm.

Kết quả chung cuộc, Lê Thanh Quý Hải giành vòng nguyệt quế với 345 điểm. Bùi Đức Đăng về nhì với 290 điểm. Hoàng Văn Thái đạt 130 điểm và Lê Đức Toàn 70 điểm.

Thí sinh Lê Thanh Quý Hải là em trai của Lê Thanh Tân Nhật – Á quân Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 18. Tân Nhật là cựu học sinh Trường THPT Thị xã Quảng Trị, hiện học tại Đại học Swinburne, Australia.

Phương Linh/TH