Bí quyết nuôi dạy những đưa trẻ hạnh phúc.

Cha mẹ nào cũng muốn tạo điều kiện tốt nhất cho con, ai cũng muốn con mình lớn lên khỏe mạnh, vui vẻ và hạnh phúc. Các bậc phụ huynh luôn cho rằng những gì mình làm là đúng, và chắc chắn con sẽ thích điều đó, hay điều đó sẽ khiến trẻ vui. Tuy nhiên, các chuyên gia nghiên cứu sự phát triển trẻ em nói rằng hạnh phúc không phải là thứ bạn mang lại cho trẻ, mà là thứ bạn dạy cho trẻ.

Dạy con cách thể hiện cảm xúc

Việc nuôi dưỡng một đứa trẻ hạnh phúc không phải là cho chúng những thứ vật chất và tất cả những gì chúng mong muốn trong cuộc sống. Hãy dạy chúng cách tồn tại trong thế giới thực và dạy chúng cách cảm nhận được cảm xúc của mình.  Trẻ em có tất cả các loại cảm xúc và có thể chúng có thể hiểu những cảm xúc đó cũng như hiểu cách hành động dựa trên niềm tin của chúng. Điều cần thiết là khuyến khích trẻ cảm nhận cảm xúc của chúng và nói với bạn về điều đó để chúng có thể học cách phát triển và thể hiện đầy đủ cảm xúc của mình trong tất cả các mối quan hệ khác nhau mà chúng sẽ gặp phải sau này trong cuộc sống.

Dạy con cách nhìn vào những mặt tích cực

Thay vì để con tập trung vào những điều buồn bã, hãy để chúng tập trung vào những điều tích cực. Bạn cũng nên dành thời gian để nói chuyện và vui đùa cùng con. Mặt khác, hãy cho chúng có thời gian giải trí sau những giờ học để con có thể thoải mái làm những điều chúng thích cũng như giảm thiểu được những điều tiêu cực trong cuộc sống của chúng.

Kết nối và chia sẻ

Kết nối và chia sẻ với con cái bằng cách dành thời gian cho chúng là một điều tuyệt vời giúp cho trẻ trở nên hạnh phúc hơn. Khi trẻ cảm thấy được hiểu, được mong muốn, được thừa nhận, chúng sẽ trở nên hạnh phúc hơn. Yêu thương con bằng cả trái tim và ở bên chúng tất cả những khoảnh khắc quan trọng của cuộc đời là điều quan trọng giúp bạn nuôi dưỡng những đứa trẻ hạnh phúc.

Dạy bé chia sẻ và quan tâm

Nghiên cứu cho thấy những người cảm thấy có ý nghĩa trong cuộc sống sẽ ít cảm thấy chán nản hơn. Khi trẻ trưởng thành, trẻ có thể được dạy việc giúp đỡ người khác dù chỉ là việc nhỏ thì trẻ sẽ cảm thấy hài lòng như thế nào.

Ngay từ khi trẻ được 10 tháng tuổi, bạn đã có thể dạy trẻ về sự hài lòng của việc cho và nhận. Nếu bạn cho trẻ một cái bánh, hãy để trẻ làm điều tương tự bằng cách cho bạn ăn một miếng. Nếu bạn chải tóc cho trẻ, hãy cho trẻ cơ hội chải tóc của bạn. Hãy cho trẻ thấy sự hào phóng của trẻ đã khiến bạn cảm thấy hạnh phúc như thế nào.

Những khoảnh khắc nhỏ này có thể nuôi dưỡng khả năng chia sẻ và quan tâm đến người khác. Khi trẻ lớn lên, cho trẻ làm những công việc nhà đơn giản, chẳng hạn như cho quần áo bẩn vào thùng hoặc dọn bàn ăn, có thể giúp trẻ cảm thấy rằng mình đang được đóng gì đó cho gia đình.

Chúc bé vui vẻ

Mặc dù một chiếc cũi di động đầy màu sắc và lần đầu tiên bé nếm thử một món ăn có thể mang lại nụ cười cho bé, nhưng điều khiến bé hạnh phúc nhất lại đơn giản hơn nhiều, đó chính là bạn. Và đó là chìa khóa đầu tiên để nuôi dạy một đứa trẻ hạnh phúc.

Để có thể nuôi dạy trẻ hạnh phúc, bạn cần kết nối với trẻ, chơi với trẻ. Khi chơi cùng bé trong tâm trạng vui vẻ, có nghĩa trẻ cũng đang vui vẻ. Việc bạn kết nối với trẻ khi còn nhỏ là bước tốt nhất để đảm bảo trẻ sẽ hạnh phúc khi lớn lên.

Thu Trang/ Theo Tiredmomsupermom