RỘN RÀNG CÁC LÀNG HOA

Thú chơi hoa, cây cảnh trong những ngày Tết đã trở thành một thói quen, một “món ăn tinh thần” của người dân. Những chậu hoa tươi, cành đào, cây mai không chỉ tô điểm cho nếp nhà trong những ngày Tết, mà còn mang theo nhiều mong ước của người dân.
Vậy nên, những ngày cận Tết, các làng hoa truyền thống trên cả nước lại nhộn nhịp, hối hả để chuẩn bị những cành hoa, chậu hoa đẹp nhất phục vụ cho người dân.
Có thể là hình ảnh về 4 người, hoa và trong nhà
Tại TP.Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng), nơi được coi là “thủ phủ” của các loài hoa ở Việt Nam, các nhà vườn đã xuống giống khoảng 850ha, tương ứng gần 200 triệu cành hoa các loại. So với năm ngoái, diện tích hoa Tết của Đà Lạt năm nay tăng khoảng 100ha, dự kiến sản lượng cũng tăng so với sản lượng cùng kỳ từ 12 – 15%.
Còn tại xã Bình Lợi (huyện Bình Chánh, TP.HCM), với gần 500 hecta trồng mai, nơi đây đã trở thành “thủ phủ” mai vàng không chỉ của riêng TP.HCM mà còn ở khu vực phía Nam. Năm nay, dự kiến làng mai Bình Lợi đưa ra thị trường khoảng 300.000 cây mai thương phẩm phục vụ Tết.
Trong khi đó, tại Quảng Bình, địa phương cung cấp lượng lớn hoa tươi cho khu vực miền Trung, những ngày này, nhiều hộ dân làng hoa Lý Trạch, huyện Bố Trạch đang chăm sóc hoa vào mỗi đêm nhằm điều chỉnh cho hoa nở đúng vụ Tết.
Có thể là hình ảnh về 2 người và hoa
Ông Nguyễn Hữu Khiều – Xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình
“Cây hoa cúc nó phụ thuộc vào ánh sáng, mình muốn nó nở vào lúc nào thì kỹ thuật mình căn để thắp sáng, thắp sáng bình quân một đêm là tầm 6 – 7 tiếng.”
Các nhà vườn trồng quất tại làng Tứ Liên, quận Tây Hồ, TP.Hà Nội cũng đang tất bật chăm sóc, tưới cây, tỉa trái, chuẩn bị những công đoạn cuối cùng. Đặc biệt, dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm nay, những nghệ nhân cũng đã chuẩn bị các tác phẩm bonsai nhỏ để văn phòng cũng như trưng bày bàn khách phục vụ nhu cầu của người chơi cây cảnh.
Ông Vương Xuân Nguyên – Chuyên gia cây cảnh
“Đưa những công nghệ vào để mà làm biến đổi gen, màu sắc rất phong phú, hoặc cây bưởi được ghép rất nhiều màu, hoặc một số cây thuần túy không có quả thì cũng được ghép những loại quả gắn với ngày Tết, có thể nói mỗi vùng miền, những người chơi, làm sinh vật cảnh chọn ra những loại cây đặc thù để phục vụ Tết.”
Vài năm gần đây, nắm bắt thị hiếu của người tiêu dùng, các nhà vườn đã trồng đa dạng hoa, cây cảnh. Người dân những làng hoa, cây cảnh đang bước vào mùa thu hoạch với mong muốn mang đến một mùa xuân nhiều hương sắc và cũng hy vọng có được nhiều lợi nhuận hơn trong dịp Tết./.
Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2.
Truyền Hình Thông Tấn