Tập thể dục bao nhiêu phút một ngày là đủ?

Tập thể dục giúp bạn duy trì vóc dáng thon gọn. Vậy nên tập bao nhiêu phút một ngày là đủ.

Chỉ cần 11 phút hoạt động vừa phải là đủ

Ảnh minh họa.

Theo một nghiên cứu mới từ Trường Y học Thể thao Na Uy, tất cả những gì bạn cần để thấy được hết những lợi ích về sức khỏe của việc tập thể dục chỉ là một con số vừa phải, không phải 20 phút hay 30 phút như chúng ta thường nghĩ.

Cụ thể, nghiên cứu này phát hiện ra rằng, chỉ với 11 phút hoạt động thể dục thể thao mỗi ngày đã giúp giảm thiểu các rủi ro sức khỏe và giảm tỉ lệ tử vong.

Tuy nhiên, lời khuyên dành cho bạn là ngoài tập thể dục ít nhất 11 phút mỗi ngày thì cần tránh ngồi yên hoặc ngồi trong thời gian dài (hơn 8,5 giờ mỗi ngày). Nhờ vậy, những nguy cơ sức khỏe không tốt có thể sẽ thấp hơn.

Lưu ý sau khi tập thể dục

Không nên làm việc ngay lập tức

Thay vì căng não với công việc ngay sau khi tập luyện, hãy cho bộ não của bạn nghỉ ngơi một chút. “Ngay lập tức lao vào công việc, sự hưng phấn sau tập luyện có thể tan biến”, Erin Moone, nhà sáng lập của hãng xe đạp tập thể dục tại chỗ StarCycle cho biết. Erin Moone nói: “Hãy dành cho bản thân một vài phút để tận hưởng cảm giác hưng phấn, cả về thể chất và tinh thần”.

Không nên bỏ qua căng duỗi

Nếu bạn vội vã rời khỏi phòng tập sau khi tập luyện, bạn đã bỏ lỡ một phần thực sự quan trọng của quá trình tập thể dục, đó là phục hồi.

Việc tập luyện dẫn đến việc phá vỡ cơ bắp. Nếu bạn không tạo điều kiện cho cơ bắp được phục hồi bằng việc căng duỗi, chấn thương có thể xảy ra do sử dụng cơ bắp quá mức, dẫn đến tập luyện không hiệu quả và nhanh mệt. Chuyên gia khuyên nên căng duỗi trong ít nhất 30 giây và lặp lại 2 – 3 lần.

Cần thay đồ tập ra ngay

Thay đồ tập ướt đẫm mồ hôi ra càng sớm càng tốt. Bộ đồ ướt sũng có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của bạn. Ngoài ra, còn có yếu tố gây bệnh. Không thay đồ tập ra ngay có thể khiến bạn có nguy cơ bị nhiễm trùng da hoặc nấm, đặc biệt là nếu bạn tập với các thiết bị dùng chung.

Không nên ăn no ngay sau khi tập

Mặc dù cơ thể cần được cung cấp dinh dưỡng để tự phục hồi, nhưng không nên ăn no trong vòng 30 phút sau khi tập. Hệ tiêu hóa vẫn trong tình trạng chưa sẵn sàng hoạt động lại sau khi quá trình tập luyện kết thúc.

Sự thật thì không ăn hoặc bỏ bữa cũng là vấn đề lớn sau khi tập thể dục. Vì vậy, hãy ăn nhẹ sau khi tập. Nên ăn một thứ gì đó chưa qua chế biến như một lát trái cây. Sau đó là một bữa ăn nhiều hơn vào hai hoặc ba tiếng sau khi hệ tiêu hóa đã sẵn sàng vận hành trở lại.

 Hướng Dương