Bạn mạnh mẽ khi trở thành một điểm tựa, dù là điểm tựa của chính bản thân mình

0
182
Tất cả mọi thứ sẽ không mãi mãi ở đó, chỉ có bản thân bạn mới là điểm tựa vững chắc nhất cho chính mình.
Có một câu thoại như thế này: “Nếu một người có thể giữ sự độc lập với bất kỳ ai và với bất kỳ điều gì, người đó đã trưởng thành thực sự”.
Khi còn trẻ, chúng ta quen dựa dẫm vào người khác cả về tình cảm lẫn vật chất.
Khi lớn lên, sau khi va vấp với nhiều thất bại, chúng ta mới hiểu rằng mình chẳng thể phụ thuộc vào ai suốt cả đời được. Sự trưởng thành lớn nhất của một người là bản lĩnh tự mình quyết định lấy hạnh phúc của chính mình.
Một giáo sư tâm lý học từng nói rằng: “Con trẻ nếu thời thơ ấu quá phụ thuộc vào cha mẹ, khi lớn lên khó có thể tự lập”.
Một người không có đủ sự độc lập sẽ không cách nào đối mặt được với những thăng trầm trong cuộc sống. Một ngày nào đó, người mà bạn phụ thuộc không còn nữa, điều đó sẽ đem lại một sự khủng hoảng rất nghiêm trọng.
Bạn mạnh mẽ khi trở thành một điểm tựa, dù là điểm tựa của chính bản thân mình
Có một câu chuyện như thế này trên Internet.
Hạ là con gái duy nhất trong nhà, cô đã quen với việc được bố mẹ chăm sóc kỹ lưỡng từ khi còn nhỏ. Học cấp 1 rồi cấp 2, rồi học trường nào,… bố mẹ đều chọn giúp cô. Khi học đại học, Hạ học chuyên ngành gì, đi học ở thành phố nào và ra trường làm gì, đều là một tay bố mẹ cô lo liệu. Hạ đã sống dựa vào bố mẹ từ khi còn là một đứa trẻ cho đến khi trưởng thành, mọi quyết định của cô đều phải bàn bạc với bố mẹ.
Cho đến khi Hạ 25 tuổi, có một biến cố trong gia đình cô.
Bố cô bị chẩn đoán mắc ung thư. Chỉ vỏn vẹn 3 tháng điều trị, ông đã ra đi mãi mãi. Sau sự ra đi của bố, mẹ cô chìm đắm trong đau buồn và cũng lâm bệnh nặng. Hạ hoàn toàn suy sụp, cô như mất đi chỗ dựa tinh thần rất lớn.
Trước khi lâm chung, mẹ yêu cầu cô tìm bạn trai để sau này có người nương tựa, nhưng Hạ không giỏi giao thiệp với người khác và cũng không có ý định tìm bạn trai. Hạ viết một đoạn trên mạng xã hội khiến người ta vừa đau lòng vừa thấy đáng trách:
“Khi mẹ mất, lo tang lễ xong, con sẽ đi cùng mẹ. Nếu ở lại, sẽ chỉ có một mình con trên cõi đời này. Con sẽ phải sống thế nào khi không có bố mẹ bên cạnh?
Thế giới này rộng lớn như vậy, nhưng chẳng có gì liên quan đến con.”
Đừng dễ dàng dựa dẫm vào ai đó, nó sẽ trở thành thói quen của bạn. Khi sự chia li ập đến, điều bạn mất đi không phải chỉ là họ, mà bạn sẽ mất đi cả trụ cột tinh thần của mình. Dù ở đâu và khi nào, hãy luôn học cách tự lập bước đi. Có được sự tự lập, bạn sẽ bước đi bình tĩnh, tự tin và vững chãi hơn rất nhiều.
Bạn mạnh mẽ khi trở thành một điểm tựa, dù là điểm tựa của chính bản thân mình
Cuộc đời cũng giống như việc leo núi, ai cũng đều phải tự leo một mình. 
Trong đời sống thường ngày, không ít người trao gửi hạnh phúc của mình lên người khác.
Có những người vợ than phiền: “Tôi tủi thân vì chồng vô tâm, không chu đáo”.
Cô ấy đã trao chìa khóa hạnh phúc cho người chồng, thay vì chính mình.
Có những người mẹ chồng than thở: “Con dâu tôi bất hiếu, tôi thật bất hạnh”.
Bà đã đặt chìa khóa hạnh phúc vào tay con dâu, thay vì chính bà.
Có người nhân viên chán nản: “Sếp chẳng đánh giá cao tôi, cho nên tôi thấy thật bực bội”.
Anh ta đã trao chiếc chìa khóa hạnh phúc cho ông chủ, thay vì chính anh.
Nguyên nhân khiến họ cảm thấy không hạnh phúc là bởi họ quá dựa dẫm vào người khác và nghiễm nhiên cho rằng người khác phải chịu trách nhiệm cho hạnh phúc của họ.
Khi một người trao chiếc “chìa khóa hạnh phúc” của mình cho người khác, người đó sẽ mở ra ổ khóa đau khổ cho chính mình.
Để hạnh phúc trọn vẹn, chúng ta nên học cách không phụ thuộc vào bất cứ ai cũng như bất cứ điều gì. Cuộc đời cũng giống như việc leo núi, ai cũng đều phải tự leo một mình. Trên hành trình đó, có thể sẽ có người xuất hiện và đồng hành cùng bạn một đoạn đường. Nhưng rồi sẽ có lúc, họ ra đi với hành trình khác và chúng ta vẫn phải tiếp tục tiến lên.
Tất cả mọi thứ sẽ không mãi mãi ở đó, chỉ có bản thân bạn mới là điểm tựa vững chắc nhất cho chính mình.
Vy Cầm/Theo Visiontimes