Cố thay đổi người khác là khởi đầu của đau khổ, biết thay đổi chính mình là khởi đầu của hạnh phúc

0
20
Đừng đặt kỳ vọng vào người khác vì người ta không có nghĩa vụ phải hiện thực hóa những kỳ vọng của bạn.
Có câu chuyện thế này: “Một người đàn ông giàu có đi nghỉ mát trên đảo. Khi đang đi câu cá, anh ta gặp một ngư dân đang đi phơi nắng và tận hưởng thời gian rảnh rỗi của mình.
Nhìn thấy ngư dân, anh nhà giàu hỏi: “Tại sao anh không đi đánh cá khi thời tiết đẹp thế này?”
Ngư dân: “Tôi đã đánh được cá cho ngày hôm nay rồi. Giờ tôi mệt rồi, tôi muốn được nghỉ ngơi.”
Anh nhà giàu nói: “Ấy, vẫn còn sớm mà, anh vẫn có thể đánh được nhiều cá hơn, bán được nhiều tiềm hơn.”
Ngư dân hỏi: “Vậy thì sao?”
Người đàn ông giàu có trả lời: “Lúc có nhiều tiền rồi, anh có thể thuê người đánh bắt cá giúp anh và anh có thể nghỉ ngơi thoải mái.”
Người dân đáp: “Ôi trời, tôi vẫn đang nằm phơi nắng thoải mái đây.” Vậy là hai người không nói chuyện với nhau nữa. Trong lòng cả hai đều hậm hực, không vui.”
Con người là như vậy. Một khi bạn đã đặt kỳ vọng về người khác, bạn sẽ luôn giữ trong tim những kỳ vọng ấy. Điều này khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, khổ sở. Nhưng thế giới thực ra rất tàn nhẫn. Không phải ai cũng muốn đáp ứng kỳ vọng của người khác. Vì vậy, đừng bao giờ đặt kỳ vọng vào người khác. Bởi vì người khác không có nghĩa vụ phải hiện thực hóa những kỳ vọng của bạn. Anh nhà giàu muốn ngư dân làm việc chăm chỉ hơn để kiếm nhiều tiền hơn thay vì chỉ ngồi chơi, thư giãn. Nhưng ngư dân lại không nghĩ như thế.
Một khi bạn đã đặt kỳ về người khác, bạn sẽ luôn giữ trong tim những kỳ vọng ấy. (Ảnh minh họa)
Thay vì bị mắc kẹt bởi những kỳ vọng, tốt hơn hết là bạn nên thay đổi bản thân và sống đúng với bản thân. Mỗi người đều có cuộc sống, ý tưởng riêng. Đừng ép người khác sống theo kỳ vọng của bạn. Bạn cần biết cách chấp nhận sự khác biệt của người khác và tôn trọng sự lựa chọn của người khác.

Càng lớn lên, con người sẽ càng phải học cách chấp nhận những sự khác biệt. Một số việc càng gượng ép thì càng dễ mắc sai lầm. Con người cũng vậy, thay đổi một con người không dễ, thậm chí có thể phản tác dụng. Do đó, thay vì luôn nghĩ đến việc thay đổi người khác, tốt hơn hết bạn nên thay đổi bản thân mình trước.

Vì vậy, sự thật là bạn không thể thay đổi người khác nhưng bạn lại có thể thay đổi chính mình. (Ảnh minh họa)

Nhiều khi giao lưu với bạn bè, chúng ta luôn mong rằng bạn bè có thể chấp nhận quan điểm và đồng tình với ý kiến ​​của mình. Tuy nhiên, mỗi người đều có thể nhìn nhận vấn đề từ những khía cạnh khác nhau. Ngay trong những người bạn bè thân thiết cũng sẽ có sự khác biệt.

Vì vậy, sự thật là bạn không thể thay đổi người khác nhưng bạn lại có thể thay đổi chính mình. Thay đổi người khác khi người ta không muốn sẽ khiến cả bạn và người ấy đều ức chế, bất mãn. Nhưng thay đổi chính mình lại khiến bạn ngày một hoàn thiện hơn. Vì vậy, thay vì cố gắng thay đổi người khác, hãy tìm cách thay đổi, hoàn thiện chính mình.

Quỳnh Trang/Theo Sohu