Cúng ông Công ông Táo trước ngày 23 có được không?

0
113
Do công việc bận rộn, nhiều người không thể cúng ông Công ông Táo đúng ngày 23 tháng Chạp. Do đó, họ băn khoăn không biết có thể cúng trước được không?
Vào ngày 23 tháng Chạp hằng năm, các gia đình sẽ làm mâm cơm cúng tiễn ông Công ông Táo về trời.
Theo quan niệm của người dân Việt Nam, các ông Táo sẽ lên trời và thưa với Ngọc Hoàng về những sự kiện xảy ra trong năm vừa qua ở dưới trần gian. Vì thế người ta làm lễ tiễn ông Công, ông Táo rất thịnh soạn với mâm cơm cúng cùng 3 con cá chép vàng làm phương tiện đưa các Táo về chầu trời.
ca chep
Hình minh họa.
Thông thường, lễ cúng sẽ được thực hiện trước 12 giờ trưa (giờ Ngọ) ngày 23 tháng Chạp, không nên cúng vào thời điểm sau đó vì theo quan niệm dân gian là đến 12 giờ trưa  là hạn chót để các Táo về trời.
Theo cổ nhân, ngày này hằng năm là ngày “mở cổng trời”. Nếu ông Công ông Táo lên chệch ngày thì “cổng trời” sẽ đóng, chình vì vậy sẽ không thể vào tâu với Ngọc Hoàng được.
Ngày nay, do công việc bận rộn nên nhiều người không thể cúng đúng ngày, do đó người ta lựa chọn cúng trước ngày. Tuy nhiên, tiễn Táo sớm quá khiến các Táo phải chờ đợi Thiên đình mở cửa nên chúng ta chỉ nên thực hiện cúng từ tối ngày 22 tháng Chạp. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, các gia đình nên cúng đúng ngày là tốt nhất.
Lưu ý: Bài viết trên theo quan niệm dân gian, chỉ mang tính chất tham khảo và không có căn cứ khoa học.
Minh Hương (tổng hợp)