Để có mái tóc đẹp và an toàn cho ngày xuân sắp đến

 Làm đẹp là một nhu cầu muôn thuở và mái tóc cũng không nằm ngoài xu hướng đó. Để có một mái tóc đẹp không khó, nhưng cũng có nhiều điều cần lưu ý để tóc khỏe, đẹp và an toàn.

Ngày nay, sự phát triển của đời sống đã tạo ra các sản phẩm chăm sóc tóc hiện đại, thuận tiện. Các loại dầu gội với những thành phần khác nhau được đặc chế cho những loại tóc, nhu cầu khác nhau… Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chăm sóc tóc để đạt tiêu chí thẩm mỹ và an toàn.

Chăm sóc đúng

Chúng ta thường được nghe các cụm từ như tóc khô, tóc dầu, tóc gãy rụng… đây là những cách phân loại nhằm mục đích lựa chọn được sản phẩm chăm sóc tóc phù hợp. Về góc độ y học, tóc người được phân loại dựa trên đặc điểm hình thái của kiểu tóc bao gồm: tóc thẳng, tóc gợn sóng, tóc xoăn và tóc cuộn xoăn. Trong đó mỗi phân loại lại được chia thành nhiều nhóm nhỏ hơn dựa trên mức độ của kiểu hình.

Cũng giống như màu sắc da, mái tóc và đặc điểm hình thái của sợi tóc là những yếu tố đã được định hình từ trong các yếu tố di truyền dựa trên sự khác biệt của những chủng tộc người khác nhau mà có hình thái khác nhau. Dù có thuộc hình thái nào thì việc đánh giá một mái tóc khỏe cũng thường được dựa trên các tiêu chí như hiện tóc thường dày dặn, suông bồng bềnh, bề mặt có độ bóng. Sợi tóc chắc, không bị xơ rối và không bị gãy rụng và hơn hết một mái tóc khỏe cần được phát triển từ một cơ thể khỏe mạnh. Do đó, để chăm sóc sức khỏe cho mái tóc cần chú ý chăm sóc sức khỏe cơ thể.

Gội đầu: Dầu gội không chỉ làm sạch da đầu mà còn đóng vai trò bảo vệ thân sợi tóc. Bên cạnh đó trong những bệnh lí về da đầu thì thuốc điều trị sẽ được kết hợp chung vào dầu gội, phải đảm bảo tính thẩm mỹ cho mái tóc, tóc mềm, bồng bềnh, óng ả. Tuy nhiên, thỉnh thoảng chúng ta cũng gặp 1 vài trường hợp viêm da tiếp xúc do dầu gội

Dầu xả: Dùng để giảm ma sát, giảm xơ rối, tóc trơn bóng hơn. Việc sử dụng dầu xả giúp cung cấp các thành phần dinh dưỡng, tạo thành lớp màng bảo vệ bên ngoài sợi tóc, giúp tóc hạn chế gặp phải các tổn thương. Một số trường hợp sử dụng dầu xả không đúng cách có thể tiềm ẩn nguy cơ bết dính tóc gây nên nhiều vấn đề về da đầu.

mái tóc đẹp

Làm đẹp an toàn

Màu sắc và hình thái của sợi tóc là những yếu tố đã được quy định từ trước không thể thay đổi. Với nhu cầu làm đẹp đa dạng của con người các hình thức làm đẹp cho tóc như cắt, uốn, duỗi, nhuộm… đang được thực hiện giúp thay đổi bề ngoài của mái tóc theo mong muốn của người dùng. Các biện pháp nhuộm, duỗi tóc cần phải theo đúng quy trình và đảm bảo khoảng cách giữa các lần làm tóc:

Nếu sau khi uốn, duỗi hay nhuộm tóc, da dầu xuất hiện tình trạng đỏ da, khô, ngứa… cần đến ngay cơ sở y tế để được các bác sĩ chuyên khoa da liễu thăm khám và điều trị kịp thời. Việc trì hoãn hay điều trị không đúng có thể dẫn đến các tổn thương nặng hơn cho da đầu cũng như nguy cơ ảnh hưởng đến tóc, gây rụng tóc, ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Làm đẹp là nhu cầu thiết yếu của mỗi người. Tuy nhiên, cần lựa chọn những địa chỉ tốt, uy tín.

Kéo thẳng tóc: Trước đây chỉ dùng cho những người châu Phi do tóc họ quá xoăn, sau đó thì bắt đầu trở nên phổ biến toàn thế giới. Thuốc sẽ ngấm vào làm thay đổi cấu trúc sợi tóc nên có thể ép thẳng sợi tóc. Biến thể từ hình thức này là việc bấm tóc thường được sử dụng để tạo độ phồng cho các lớp trong của tóc cũng như tạo kiểu, ở bước kéo thẳng được thay bằng bước định hình với các khuôn định hình có hình thái khác nhau, tùy theo mục đích.

Uốn tóc: Là một hình thức làm đẹp được ưa chuộng để có được mái tóc xoăn bồng bềnh. Tương tự như kéo thẳng tóc tuy nhiên bước kéo thẳng được thay bằng quá trình định hình tóc bằng các dụng cụ uống nhằm tạo các lọn uốn.

Sự phát triển của các hình thức thay đổi trạng thái của tóc hiện nay trở nên đa dạng, có nhiều sự cải tiến trong việc sử dụng hóa chất, kỹ thuật, nhiệt độ… Để thay đổi được đặc điểm hình thái của sợi tóc đều cần tác động đến cấu trúc của tóc bằng cách này hay cách khác nên đều tiềm ẩn những nguy cơ tổn thương cho sợi tóc cũng như da đầu do tiếp xúc hóa chất, nhiệt độ… Do đó không được thoa thuốc dính vào da đầu. khoảng cách giữa 2 lần làm ít nhất là 12 tuần và chỉ làm trên tóc mới mọc chưa làm trước đó.

CÁCH GỘI ĐẦU:

– Phải đảm bảo dầu gội chạm được đến da đầu chứ không chỉ là tóc. Khi thoa dầu gội, chú ý không nên đưa toàn bộ dầu gôi lên đỉnh đầu và đánh bông lên, như vậy tóc se dễ bị xơ rối. Nên chia nhỏ dầu gội thành nhiều vị trí và phải thoa vào sát da đầu. Mát xa nhẹ nhàng, đủ thời gian sau đó xả sạch lại với nước và lau khô nhẹ nhàng với khăn
– Nếu muốn sử dụng thêm dầu xả, thoa dầu xả đều lên tóc tránh da đầu và phải xả sạch
– Khi sấy tóc, chú ý không nên sấy quá nóng. Nên để máy sấy cách tóc 15cm. Nếu sấy nóng hoặc sử dụng kẹp điện kéo thẳng tóc, thì tóc phải được thoa lớp bảo vệ nhiệt tránh làm tổn thương tóc.

ThS BS. TRẦN NGỌC KHÁNH NAM