Hạnh phúc không phải là điều mà ai đó mang đến cho ta, mà là điều mà ta tự tìm kiếm trong chính mình.

Chúng ta ai cũng mong muốn nhận được những điều vui vẻ, tốt đẹp trong các mối quan hệ, đặc biệt là tình yêu. Tuy nhiên, nếu bạn hoàn toàn đặt hạnh phúc của mình vào đối phương, bạn sẽ không bao giờ hài lòng.
Hạnh phúc thực sự cần bắt đầu từ việc bạn học cách trân trọng và yêu chính mình. Nếu chỉ trông đợi và dựa dẫm vào người yêu, bạn không bao giờ cảm thấy “đủ”, luôn bất an và khiến đối phương mệt mỏi theo.
Để không trở thành một người lệ thuộc chỉ biết nhận vào mà không cho đi, bạn có thể tìm kiếm hạnh phúc ngay ở hiện tại và trong chính bản thân mình. Emdep sẽ bật mí cho bạn những bí quyết cơ bản nhất để sống trọn vẹn.
Không ngừng tự thấu hiểu bản thân
Nghe có vẻ như là một việc gì đó phức tạp nhưng thật ra là cách mà bạn tự hỏi chính mình, tự kiểm soát cảm xúc bản thân và hoàn thiện lên từng ngày. 
– Bạn có quá dựa dẫm vào người yêu không? 
– Bạn có ích kỷ khi chỉ muốn họ chiều theo mọi mong muốn của mình không?
– Bạn có luôn đặt mình vào vị trí trung tâm của vũ trụ?
– Bạn có quá lệ thuộc tình yêu khi bỏ quên cả các mối quan hệ khác?
– Bạn có cảm thấy vui vẻ, thoải mái dù là lúc ở một mình?
Rất nhiều câu hỏi mà bạn có thể “test” xem mình có dấu hiệu phụ thuộc nhiều vào một ai đó, một mối quan hệ yêu đương nào đó hay không. Nếu như có, đây cũng không có nghĩa bạn làm sai hay là người không tốt mà nó nói lên rằng bạn cần thay đổi tích cực hơn.
Luôn có thể thoải mái là chính mình
Hạnh phúc trong tình yêu không phải là khi bạn cố gắng trở thành hình mẫu của người ấy. Vì vậy, nếu bạn không thể sống đúng với chính mình thì bạn cũng rất khó yêu thương người khác trọn vẹn, càng khó đạt được hạnh phúc đúng nghĩa.
Đương nhiên, hai bạn cần tự hoàn thiện bản thân và bao dung đối phương để vun đắp mối quan hệ. Chấp nhận con người thật của nhau nhưng không có nghĩa là không chịu sửa đổi những thói xấu.
Bớt phàn nàn đi
Khi bạn đặt hạnh phúc của mình hoàn toàn vào người khác, bạn rất dễ không hài lòng, thất vọng, tức giận và bật “chế độ cằn nhằn”. Thói quen tiêu cực này không những khiến bạn và cả người ấy không vui mà còn ảnh hưởng mối quan hệ hiện tại.
Bớt phàn nàn, chỉ trích, tăng thêm lòng rộng lượng, thấu hiểu, sẵn sàng cho đi trước để bạn có thể vui vẻ, thoải mái và tự do ngay cả khi đang yêu đương. Bạn có thể góp ý để đối phương cùng tốt lên với mình nhưng đừng trở thành áp đặt vô lý
Có trách nhiệm trong tình yêu
Không ai có thể hạnh phúc thực sự khi chỉ mong chờ đối phương thuận theo mình và chỉ biết hưởng thụ. Bạn cũng cần có trách nhiệm trong quá trình vun vén, duy trì tình yêu của mình.
Kể cả những khó khăn, hiểu lầm, bất đồng xảy ra giữa bạn và người ấy cũng cần cả hai cùng chia sẻ, gánh vác, đồng cảm. Dù ở hoàn cảnh nào, hãy cùng người yêu thương của mình đồng lòng vượt qua chứ không phải oán trách hay nản chí.
Không ngừng nâng cấp bản thân và tìm thấy hạnh phúc trong chính mình
Người ta thường “đóng khung” mình khi đang trong một mối quan hệ yêu đương. Điều này làm giới hạn vòng tròn xã hội của bạn, cũng khiến bạn bỏ lỡ nhiều cơ hội trở thành phiên bản tốt hơn.
Hãy dành thời gian để học hỏi, sáng tạo, khám phá về tiềm năng của bản thân, mở rộng kết giao với những người tích cực. Bởi vì, bạn không thể yêu thương ai khác nếu bạn không yêu chính mình.
Đừng quá dựa dẫm vào bất kỳ ai
Không chỉ riêng tình yêu, bạn cần phải luôn tự chủ và có trách nhiệm với bản thân mình trong mọi mối quan hệ. Trước tiên bạn cần rèn luyện ý chí, nghị lực của mình trong mọi hoàn cảnh trước khi nhờ vả ai đó.
Mặc dù đôi lúc bạn cũng được quyền yếu đuối và dựa dẫm người yêu, nhưng hãy tinh tế nhận ra lúc nào, việc gì thì phù hợp. Một người tự sống tốt cuộc đời mình mới có thể lo lắng và chia sẻ với người khác.
Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn ngày càng đến gần với hạnh phúc thực sự, tìm thấy niềm vui trọn vẹn trong chính mình và sẻ chia đến mọi người.
Thiên Khuê (Theo Tips)